วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เล็งขอคืนพื้นที่หาดริ้น เกาะพะงัน พบเอกชนสร้างอาคารรุกล้ำแนวเขต

เล็งขอคืนพื้นที่หาดริ้น เกาะพะงัน พบเอกชนสร้างอาคารรุกล้ำแนวเขต

  • Share:

เจ้าหน้าที่รัฐ ที่สุราษฎร์ธานี ประชุมแนวทางการขอพื้นที่หาดริ้น เกาะพะงันคืน หลังพบเอกชนหลายรายสร้างอาคารรุกล้ำแนวชายหาด

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 59 ที่ห้องประชุมชมรมผู้ประกอบการหาดริ้น อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี นายเกริกไกร สงธานี นายอำเภอเกาะพะงัน หารือร่วมกับ นายธีรยุทธ พลายสุวรรณ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านใต้ พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดินสาขาเกาะสมุย ส่วนแยกเกาะพะงัน เจ้าหน้าที่จากเจ้าท่า ตำรวจ สภ.เกาะพะงัน หลังมีคำสั่งจากรัฐบาล คสช. ให้ดำเนินการสำรวจแนวเขต และขอคืนพื้นที่บริเวณชายหาดริ้น ตลอดแนวชายหาด เนื่องจากสำรวจภาพถ่ายทางอากาศปี พ.ศ. 2518 เทียบกับภาพถ่ายปัจจุบัน พบมีผู้ประกอบการหลายรายทำการก่อสร้างสิ่งก่อสร้างรุกล้ำลงไปในแนวชายหาด ซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบตลอดแนวชายหาด พบว่ามีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำลงไปบนแนวชายหาดรวม 15 แปลง มีเจ้าของที่ดินจำนวน 13 ราย ทางเจ้าหน้าที่จึงเข้าเจรจากับเจ้าของที่ดิน และผู้ประกอบการที่มาขอเช่าพื้นที่ทั้งหมด เพื่อขอพื้นที่สาธารณะที่ถูกรุกล้ำคืนเป็นของรัฐ โดยผู้ประกอบการในพื้นที่ทุกราย ต่างพร้อมใจให้ความร่วมมือ และพร้อมรื้อสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำออก

จนท.ลงพื้นที่ หาดริ้น เกาะพะงัน สุราษฎร์ธานี ตรวจสอบมีเอกชนสร้างสิ่งก่อสร้างรุกล้ำชายหาด

นายธีรยุทธ กล่าวว่า ทางเทศบาลฯ จะเข้ามาดำเนินการติดต่อเจ้าของที่ดินส่วนที่เหลือที่ยังไม่สามารถติดต่อได้ ให้รับทราบ หากไม่มีการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ทางเทศบาลฯ จะดำเนินการเข้ารื้อถอนเอง ทั้งนี้เพื่อให้ หาดริ้น กลับมาเป็นชายหาดที่เหมาะแก่การพักผ่อนอีกครั้ง เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นสถานที่สำหรับใช้จัดกิจกรรมฟูลมูนทุกเดือน โดยหลังจากงานฟูลมูน นักท่องเที่ยวต่างชาติจะนิยมเข้ามาพักผ่อน เนื่องจากเป็นชายหาดที่มีความสวยงาม แต่ที่ผ่านมาผู้ประกอบการหลายรายต่อเติมสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำออกมาเรื่อยๆ ทำให้ต้องดำเนินการในทันที

ขณะเดียวกัน ทางอำเภอพร้อมด้วยสำนักงานที่ดิน อ.เกาะพะงัน เตรียมตรวจสอบพื้นที่แนวชายหาดทุกจุดบนเกาะพะงัน เพื่อตรวจสอบว่ามีการปลูกสร้างรุกล้ำชายหาดหรือไม่ หากพบว่ามีการรุกล้ำ ก็จะขอเจรจากับเจ้าของที่ดิน เพื่อขอคืนพื้นที่สาธารณะ หากเจ้าของที่ดินรายใดไม่ยินยอม ก็ต้องใช้มาตรการทางกฎหมายดำเนินการเป็นรายๆ ไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้