วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ดีเอสไอ' รออายัด ธัมมชโย ดำเนินคดี 'ฟอกเงิน-รับของโจร'

'ดีเอสไอ' รออายัด ธัมมชโย ดำเนินคดี 'ฟอกเงิน-รับของโจร'

  • Share:

"ดีเอสไอ" เผยศาลจังหวัดเลย อนุมัติหมายจับ "พระธัมมชโย" เป็นหน้าที่ตำรวจ หากจับกุมได้พร้อมอายัดตัวดำเนินคดีรับของโจร-ฟอกเงินได้เช่นกัน

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 59 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยว่า ทราบว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ขอศาลจังหวัดเลย อนุมัติออกหมายจับพระธัมมชโย คดีบุกรุกป่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นหน้าที่ของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการได้ทันที แต่ในส่วน ดีเอสไอ ก็มีหมายจับอยู่ ฉะนั้น ไม่ว่าหน่วยงานใดก็สามารถดำเนินการจับกุม พระธัมมชโย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายได้ทันที

"ดีเอสไอได้ส่งหมายจับไปให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อดำเนินการมาก่อนหน้านี้แล้ว หากหน่วยงานไหนจับกุมตัวได้ก็สามารถดำเนินคดีได้เลย นอกจากนี้ จากแหล่งข่าวทราบว่า พระธัมมชโย ยังอยู่ภายในวัดพระธรรมกาย ซึ่งการสืบสวนติดตามของ ดีเอสไอ ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และประเมินสถานการณ์ความเหมาะสมเพื่อขอหมายค้นเข้าจับกุม พระธัมมชโย อยู่ตลอด" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวอีกว่า ส่วนที่ทางวัดพระธรรมกายแถลงข่าวยืนยันความบริสุทธิ์ว่าไม่ได้บุกรุกป่า ที่ จ.เลย นั่นก็เป็นสิทธิของทางวัดพระธรรมกายที่จะออกมาแถลง แต่ตนเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมว่าศาลออกหมายจับต้องมีหลักฐานเพียงพอ ซึ่งศาลเชื่อว่าบุคคลนั้นมีส่วนในการกระทำผิด มิฉะนั้นศาลคงไม่พิจารณาหมายจับให้ โดยทาง ดีเอสไอ ในการอนุมัติขอหมายจับนั้นก็ต้องชี้แจงพยานหลักฐานต่างๆ ว่าผู้ต้องหากระทำความผิดอย่างไร ศาลจึงอนุมัติหมายจับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้