วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.จ่อเคาะปมอำนาจ ส.ว.ชงชื่อนายกฯ คนนอก 19 ส.ค.นี้

"สุรชัย" เตรียมถกปมอำนาจ ส.ว.ร่วมเสนอชื่อนายกฯ คนนอกแต่เริ่มแรก ยันไม่กระทบบทหลัก รธน. กันย้อนกลับมาแก้อีกรอบ หลัง 5 ปี เดินหน้าต่อ

เมื่อวันที่ 17 ส.ค.59 ที่รัฐสภา นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 กล่าวถึงการหารือของ สนช.ที่เตรียมไปชี้แจงกับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)ในการบรรจุคำถามพ่วงลงไปในบทเฉพาะกาลของร่างรัฐธรรมนูญว่า เกือบได้ข้อยุติแล้ว เนื่องจากเป็นเรื่องของรายละเอียด และมีเรื่องของวิธีการขั้นตอนต่างๆ และมองไปถึงเรื่องของปัญหาที่ติดขัดในบางเรื่อง หากทำไม่ได้ และไม่เกิดขึ้นแล้วจะทำอย่างไรต่อไป ซึ่งจะต้องมีการคิดเผื่อล่วงหน้าเพื่อเป็นข้อมูลให้กับ กรธ.ได้นำไปประกอบการพิจารณา

"บางเรื่องที่มี สนช.บางคนเสนอเข้ามามีส่วนที่เราคิดว่าไปกระทบกับบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญหลัก ซึ่งไม่อยากให้มีอะไรไปกระทบกับส่วนนี้ เพราะอยากให้อยู่แต่เฉพาะบทเฉพาะกาล เวลาครบกรอบระยะเวลา 5 ปี ก็สามารถเดินต่อไปได้เลย ไม่ต้องกลับมาแก้ไข แต่หากมีอะไรไปกระทบกับบทหลัก พอครบ 5 ปี ก็ต้องกลับมาแก้ไขอีก เพื่อให้กลับไปสู่ในอีกสภาวการณ์หนึ่ง ตรงนี้เป็นรายละเอียดของกระบวนการและวิธีการในการจะช่วย กรธ.คิด และออกแบบในการแก้รัฐธรรมนูญ มันยากตรงที่เราล็อกว่าไม่อยากไปแตะบทหลัก" นายสุรชัย กล่าว

เมื่อถามว่า ขณะนี้ประชาชนกำลังสับสนว่าตอนที่ สนช.ไปชี้แจงประเด็นคำถามพ่วงกับประชาชนในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ ส.ว.มีอำนาจในการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีตั้งแต่แรก หรือมีอำนาจแค่โหวตอย่างเดียว นายสุรชัย กล่าวว่า เราคิดว่าในตอนเสนอนายกรัฐมนตรีครั้งแรก ซึ่งในร่างรัฐธรรมนูญที่เสนอมาตอนนี้มีอยู่ 2 ขยัก คือ การริเริ่มโดยพรรคการเมือง จากบัญชีรายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอไว้ต่อ กกต.พรรคละ 3 รายชื่อ และมีบทเฉพาะกาลที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญว่าหากขั้นตอนการเลือกนายกรัฐมนตรีด้วยวิธีการดังกล่าวไม่ผ่าน ก็จะมีอีกขั้นตอนหนึ่งที่ให้สิทธิเสนอคนนอกมาเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ซึ่งขั้นตอนตรงนี้เราจะหยิบมาพิจารณาว่าควรจะเป็นขั้นตอนของใครบ้าง เนื่องจากในคำถามพ่วงไม่ได้พูดไว้

เมื่อถามว่า ช่วงที่ สนช.เดินสายชี้แจงคำถามพ่วง มีการบอกหรือไม่ว่าอยากให้ ส.ว.สามารถเสนอชื่อคนนอกบัญชีพรรคการเมืองมาเป็นนายกรัฐมนตรีได้ นายสุรชัย กล่าวว่า ในช่วงชี้แจงคำถามพ่วง มีการแบ่งออกเป็น 9 กลุ่มจังหวัด ซึ่งการชี้แจงเขาจะรับผิดชอบกันเอง โดยไม่ได้มีการกำหนดหรือกะเกณฑ์วิธีการพูด การตอบคำถามอะไร แต่สิ่งที่กำหนดให้เป็นนโยบายต้องปฏิบัติคือห้ามชี้นำ ซึ่งตนได้นำประเด็นนี้มาซักถามแต่ละกลุ่มก็บอกว่ามีทั้งพูดและไม่ได้พูด โดยการประชุมในวันที่ 18 ส.ค.นี้ คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเรื่องนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับตัวแทนของสนช. 5 คน ประกอบด้วย นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. พล.ร.อ.ชุมนุม อาจวงษ์ นายธานี อ่อนละเอียด นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ นายสมชาย แสวงการ จะเข้าประชุมกับ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพื่อหารือเกี่ยวกับการแก้ไขบทเฉพาะกาลในร่างรัฐธรรมนูญ ให้เป็นไปตามที่คำถามพ่วงได้ผ่านประชามติจากประชาชนแล้ว ในวันที่ 19 ส.ค.นี้ เวลา 14.00 น.

"สุรชัย" เตรียมถกปมอำนาจ ส.ว.ร่วมเสนอชื่อนายกฯ คนนอกแต่เริ่มแรก ยันไม่กระทบบทหลัก รธน. กันย้อนกลับมาแก้อีกรอบ หลัง 5 ปี เดินหน้าต่อ 17 ส.ค. 2559 19:44 17 ส.ค. 2559 23:16 ไทยรัฐ