วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส.ป.ก.ลุยดูคฤหาสน์หรู 2 บิ๊ก ตร.ปากช่อง โทษ ผวจ.เกียร์ว่างเด้งเข้ากรุ

เลขาฯ ส.ป.ก. เผย "บิ๊กฉัตร" สั่ง ส.ป.ก.ลงพื้นที่ปากช่อง ตรวจคฤหาสน์หรู 535 ไร่ ของอดีต บิ๊ก ตร. หลังศาลฎีกาพิพากษาปักป้ายยึดคืน ก่อนเคาะ 3 แนวทางทุบทิ้งหรือปล่อยเช่า คาดโทษผู้ว่าฯ-จนท.เกียร์ว่างเข้ากรุ

เมื่อวันที่ 17 ส.ค.59 นายสรรเสริญ อัจจุตมานัส เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินการทวงคืนที่ดิน ส.ป.ก.แปลงใหญ่เกิน 500 ไร่ ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.ที่ 36/2559) จำนวน 431 แปลง เนื้อที่ 4.3 แสนไร่ 25 จังหวัด ว่า ตนจะลงไปตรวจสอบพื้นที่ ส.ป.ก.ในพื้นที่ ต.ปากช่อง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ที่มีการปักป้ายยึดคืนพื้นที่หลังจากศาลฎีกาพิพากษาถึงที่สุด เมื่อวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งครอบครองโดย พล.ต.ต.ชาลี เภกะนันท์ อดีตรองผู้บัญชาการประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื้อที่ 535 ไร่ โดยพื้นที่ดังกล่าวที่มีการยึดคืน มีคฤหาสน์หรู จำนวน 2 หลัง โดย 1 หลังเป็นของ พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่มีมูลค่าเฉพาะค่าก่อสร้างและค่าออกแบบกว่า 35 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาในขณะนั้น ยังไม่รวมค่าตกแต่ง ค่าวัสดุอุปกรณ์ล้วนราคาแพง โดยหลังจากลงพื้นที่จะสรุปเสนอต่อ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เพื่อพิจารณาว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไรกับคฤหาสน์ดังกล่าว เพราะหาก ส.ป.ก.เอาไว้ทำสำนักงานจะมีค่าใช้จ่ายสูงมากในการดูแลรักษา หากจะทุบทิ้งก็เสียดาย โดย รมว.เกษตรฯ สั่งการให้ไปถ่ายรูปทั้งภายในและภายนอกทั้งหมด

นายสรรเสริญ กล่าวต่อว่า พื้นที่ทั้งหมดที่มีการยึดคืนในแปลงนี้เป็นพื้นที่ที่สามารถทำการเกษตรได้เพียง 200 ไร่ โดย ส.ป.ก. จะจัดสรรให้กับเกษตรกรและผู้ยากไร้โดยเร็วที่สุด รายละ 5 ไร่ ส่วนอีก 300 ไร่ ที่มีสภาพพื้นที่เป็นหิน และไม่เหมาะกับการปลูกพืชทำการเกษตรนั้น อาจจะต้องปลูกป่าให้คืนสภาพเดิมให้มากที่สุด ส่วนอสังหาริมทรัพย์ ที่เป็นคฤหาสน์ 2 หลัง มีแนวทาง 3 ทางคือ 1. มอบให้หน่วยงานราชการ ใช้เป็นที่ทำการ ซึ่งอาจพิจารณาอีกครั้งตามความเหมาะสม 2. อาจจะเสนอให้กรมธนารักษ์ ไปพิจารณาในการปล่อยให้เช่า แต่แนวทางนี้ทาง รมว. เกษตรฯ เห็นว่าอาจทำให้ถูกกล่าวหาจากสังคมว่ารู้เห็นเป็นใจกับผู้ครอบครองเดิม จึงต้องพิจารณาเป็นพิเศษ และ 3 . อาจมีการรื้อถอนอาคาร และให้เจ้าของเดิมปรับพื้นที่ให้กลับสู่สภาพเดิม ซึ่งแนวทางการรื้อถอน ส่วนตนเห็นว่าไม่น่าจะเกิดประโยชน์ใดๆ ซึ่งทั้ง 3 ทาง ตนจะเสนอให้ รมว.เกษตรฯ ตัดสินใจอีกครั้งภายในสัปดาห์นี้  

"วันนี้ รมว.เกษตรฯ ได้สั่งการให้ผมลงพื้นที่ไปดูว่าคฤหาสน์หรูที่ว่าทำอะไรได้ และ ส.ป.ก. เองก็ไม่อยากได้มาอยู่ในความรับผิดชอบ เพราะต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ที่สำคัญมันต้องมีคนเฝ้า และดูแลรักษาตลอดเวลา ซึ่งเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. ระดับอำเภอไม่มี จึงเสนอให้หน่วยงานของกระทรวงเกษตรฯใช้เป็นสำนักงานในพื้นที่เพื่อจะได้ดูแลอาคารสถานที่อย่างชัดเจน และเร็วๆ นี้ ผมจะเดินทางไปตรวจสอบการยึดคืนพื้นที่ ส.ป.ก.สวนส้มธนาธร สวนส้มทรายทอง จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีเนื้อที่กว่า 2,000 กว่าไร่ เพื่อยึดคืน และเร่งจัดสรรให้กับเกษตรกรโดยเร็ว" นายสรรเสริญ กล่าว 

รายงานข่าวแจ้งว่า พล.อ.ฉัตรชัย ไม่พอใจในการดำเนินการยึดคืนพื้นที่ ส.ป.ก.จากนายทุน ผู้มีอิทธิพล อดีตนักการเมือง ที่ครอบครองผิดกฎหมายบุกรุกป่ามายาวนาน เนื่องจากพบว่าไม่เป็นไปตามเป้าหมาย โดยคาดโทษเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.ว่าจะย้ายออกนอกพื้นที่ทันที หากได้รับการร้องเรียนว่าซูเอี๋ยกับผู้บุกรุกรายเดิม โดยเฉพาะ ส.ป.ก.จังหวัดใหญ่ๆ ที่ทำงานล่าช้า ซึ่งจะมีการประเมินผลงานในเดือน ส.ค.นี้ หากยังไม่มีความคืบหน้าอาจต้องมีการโยกย้ายเข้ามาทำงานส่วนกลาง และจัดสรรคนใหม่เข้าไปเพื่อให้งานเดินหน้าตามเป้าหมาย จัดสรรให้เกษตรกรเข้าทำกินให้เสร็จสิ้นภายในปีนี้ โดยได้หารือกับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ขอให้ไปเร่งรัดผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะเป็นประธานคณะอนุกรรมการจัดหาที่ดิน เมื่อคัดเลือกได้เกษตรกรมีคุณสมบัติลงแปลงที่ยึดได้ทันที ทำคู่ขนานกันไป ขณะที่หากจังหวัดใดเกียร์ว่าง ขอให้ พล.อ.อนุพงษ์ ย้ายมาประจำกระทรวง ไม่ให้เกษียณในตำแหน่ง

เลขาฯ ส.ป.ก. เผย "บิ๊กฉัตร" สั่ง ส.ป.ก.ลงพื้นที่ปากช่อง ตรวจคฤหาสน์หรู 535 ไร่ ของอดีต บิ๊ก ตร. หลังศาลฎีกาพิพากษาปักป้ายยึดคืน ก่อนเคาะ 3 แนวทางทุบทิ้งหรือปล่อยเช่า คาดโทษผู้ว่าฯ-จนท.เกียร์ว่างเข้ากรุ 17 ส.ค. 2559 19:38 18 ส.ค. 2559 00:40 ไทยรัฐ