วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จตุพร' เชื่อ 'บิ๊กตู่' จบเหมือน 'ถนอม' หากนั่งนายกฯ คนนอก

'จตุพร' เชื่อ 'บิ๊กตู่' จบเหมือน 'ถนอม' หากนั่งนายกฯ คนนอก

  • Share:

"จตุพร" ตั้งตารอ "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ คนนอกตามเสียงเชียร์ ชี้ไม่ง่ายเหมือนช่วงปฏิวัติ เหตุไร้ ม.44 เชื่อทนปาก ส.ส.ในสภาฯ ไม่ได้ คาดจุดจบไม่ต่างจาก "จอมพลถนอม"

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการมองไกลผ่านยูทูบ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ถูกคนรอบข้างเชียร์ให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนนอกอีกครั้ง ภายหลังการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นช่วงปลายปี 2560 พล.อ.ประยุทธ์ สามารถเป็นนายกรัฐมนตรีคนนอกได้ เพราะร่างรัฐธรรมนูญได้วางกติกาสืบทอดอำนาจไว้อย่างครบถ้วน ตนไม่ได้สนับสนุนให้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้งหนึ่ง แต่ต้องการเห็นพฤติกรรมช่วงการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่าจะทนฟังคำพูด ส.ส. และออกอารมณ์กลางที่ประชุมหรือไม่
                
นายจตุพร กล่าวอีกว่า ถ้าหลังเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้รับการสนับสนุนจากวุฒิสภาแต่งตั้ง 250 คน ให้มาเป็นนายกรัฐมนตรีคนนอกนั้น อำนาจของนายกรัฐมนตรีจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก โดยไม่สามารถใช้อำนาจตาม มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 ได้อีก แล้วจะมีเครื่องมืออะไรมาจัดการปัญหาของบ้านเมืองให้ได้ตามความต้องการเหมือนที่มีอำนาจเต็มในปัจจุบัน การสืบทอดอำนาจมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนนอกจึงไม่ง่ายเลย เพราะหลังการยึดอำนาจเมื่อ 22 พ.ค. 2557 นายกรัฐมนตรีมีอำนาจเต็ม ทำอะไรได้หมดโดยใช้ มาตรา 44 ซึ่งเป็นอำนาจของหัวหน้า คสช. เมื่อมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนนอกภายหลังการเลือกตั้ง ไม่มีอำนาจ มาตรา 44 อีกแล้ว ต้องถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถูกตั้งกระทู้ถาม ต้องชี้แจง พ.ร.บ.งบประมาณ แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จะฟังได้หรือไม่เมื่ออยู่ในสภาฯ ขนาดจอมพลถนอม กิตติขจร ก็ยึดอำนาจแล้ว ให้มีเลือกตั้งและได้เป็นนายกรัฐมนตรีอีก แต่สุดท้ายต้องประกาศยึดอำนาจตัวเองอีกครั้ง เพราะทนปาก ส.ส.ไม่ได้

"ผมจึงอยากให้ถึงวันสืบทอดอำนาจ และต้องการดู พล.อ.ประยุทธ์ อยู่กลางห้องประชุมสภา ซึ่งจะไปสั่งให้ ส.ส. หันซ้าย หันขวา คงไม่มีใครเชื่อฟัง แล้วในที่สุดคงไปไม่รอด และอาจลงท้ายเหมือนจอมพลถนอม ยึดอำนาจตัวเองอีกก็เป็นได้" นายจตุพร กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้