วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แสนเสียดาย เต่าลงอักขระขอม วัดเชิงเลน! ขโมยไปขายร้อยเดียว ยังตามไม่เจอ

ตำรวจคลองข่อย พาหัวขโมยที่ดอดเข้าไปลักเต่าลงอักขระขอมโบราณ อายุกว่า 50 ปี จากหน้าพระประธานโบสถ์วัดเชิงเลน เอาไปขายแผงที่ท่าพระจันทร์แค่ร้อยเดียวมาทำแผน เจ้าอาวาสบอกเสียดายที่แผงพระขายต่อไปแล้ว พบเบาะแสคนที่ซื้อต่อ เป็นพระ...

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 17 ส.ค. พ.ต.อ.สมพล วงศ์ศรีสุนทร ผกก.สภ.คลองข่อย อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.ธรรศกร ก้อนทอง รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.อภิชาติ ทองแพ รอง ผกก.สส. ร.ต.ท.ปรเมศร์ ดวงแก้ว รอง สว.(สอบสวน) สภ.คลองข่อย นำตัว นายธีรวิทย์ หรือ ต้น ธนันชัย อายุ 27 ปี ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุขโมยเต่าโบราณเนื้อดิน สีน้ำตาลเข้ม ลงอักขระขอมโบราณ อายุกว่า 50 ปี ไปจากภายในพระอุโบสถของวัดเชิงเลน ต.ท่าอิฐ จ.นนทบุรี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 59 กระทั่งทางเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.คลองข่อย ติดตามจับกุมตัวไว้ได้ย่าน อ.เมืองนนทบุรี เมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพภายในพระอุโบสถ (โจรฉกเต่าลงอักขระโบราณ วัดเชิงเลน ค่านับแสน ขายแผงพระได้เงินร้อยเดียว)

ทั้งนี้ ได้มี พระครูนนทคุณพิพัฒน์ เจ้าอาวาสวัดเชิงเลน พระ เณร และชาวบ้านมาดูการทำแผนครั้งนี้ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้พา นายธีรวิทย์ เข้ากราบขอขมาพระครูนนทพิพัฒน์ หลังสำนึกผิด จากนั้นได้ชี้จุดขโมยเต่าโบราณที่วางอยู่ในพานหน้าพระประธานในพระอุโบสถ ซึ่งผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียดอย่างเห็นได้ชัด

ทางด้าน พระครูนนทคุณพิพัฒน์ กล่าวว่า รู้สึกเสียดายวัตถุโบราณชิ้นนี้มาก ที่ผู้ต้องหาขโมยไปขายให้กับแผงพระย่านท่าพระจันทร์ และทางเจ้าของแผงพระได้ขายให้กับบุคคลอื่นไปอีกทอดหนึ่ง โดยที่ทางเจ้าหน้าที่ยังติดตามของกลางไม่พบ หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ ได้วางมาตรการรักษาความปลอดภัยทรัพย์สินที่เป็นวัตถุโบราณทุกชิ้นภายในวัดอย่างเข้มงวด เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดเหตุซ้ำรอยอีก

ขณะที่ พ.ต.ท.อภิชาติ ทองแพ รอง ผกก.สส.สภ.คลองข่อย กล่าวว่า จากการสืบสวนได้เบาะแสว่าเต่าโบราณดังกล่าว หลังจากผู้ต้องหานำไปขายให้กับแผงพระรายหนึ่งย่านท่าพระจันทร์ ได้มีพระรูปหนึ่งมาขอซื้อต่อไป ขณะนี้กำลังเร่งสืบหาว่าเป็นพระวัดใดที่ซื้อไป คาดว่าน่าจะติดตามเต่าโบราณของกลางส่งคืนวัดเชิงเลนได้ในเร็วๆ นี้.

ตำรวจคลองข่อย พาหัวขโมยที่ดอดเข้าไปลักเต่าลงอักขระขอมโบราณ อายุกว่า 50 ปี จากหน้าพระประธานโบสถ์วัดเชิงเลน เอาไปขายแผงที่ท่าพระจันทร์แค่ร้อยเดียวมาทำแผน เจ้าอาวาสบอกเสียดายที่แผงพระขายต่อไปแล้ว พบเบาะแสคนที่ซื้อต่อ เป็นพระ... 17 ส.ค. 2559 18:36 17 ส.ค. 2559 19:27 ไทยรัฐ