วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ เผยภาคกลางยังรับน้ำเหนือได้ ปลื้ม กทม. แชมป์โลกอาหารริมถนน

นายกฯ เผยภาคกลางยังรับน้ำเหนือได้ ปลื้ม กทม. แชมป์โลกอาหารริมถนน

  • Share:

นายกฯ ชี้ภาคกลางยังรับมือน้ำเหนือได้ หลังน้ำ "น่าน-ยม" มีปริมาณสูงขึ้น รับค้านสร้างเขื่อนมีผลกระทบ ระบุไทยได้รางวัลอาหารริมทาง ต้องเร่งจัดระเบียบมากขึ้น

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมสถานการณ์น้ำจากภาคเหนือ ที่จะไหลลงสู่ภาคกลางในสัปดาห์หน้า ว่า รัฐบาลให้ความสำคัญมาโดยตลอด ตนได้เอาประสบการณ์จากเหตุที่เกิดขึ้นในหลายปีที่ผ่านมา มาสู่กระบวนการการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ โดย 1. คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ 2. การบริหารจัดการน้ำจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมชลประทาน ที่มีหน้าที่ในการกักเก็บส่งน้ำ ระบายน้ำ และ 3. กระทรวงมหาดไทย จะดูในเรื่องแผนป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และตนสั่งการเน้นย้ำต้องมีมาตรการเพื่อรองรับทุกมาตรการ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ได้รับการรายงานว่า สถานการณ์เรายังอยู่ในเกณฑ์ที่ควบคุมการปล่อยน้ำ การระบายน้ำ และการป้องน้ำได้อยู่ โดยเฉพาะในแม่น้ำน่านและแม่น้ำยม ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลัก โดยกำลังเป็นปัญหาเนื่องจากมีฝนตกหนัก แต่ยังไม่มีผลกระทบกับใครทั้งสิ้น เพียงแต่บางพื้นที่อาจมีน้ำท่วมระยะสั้น มีน้ำขัง ตนจึงให้เฝ้าระวัง บางพื้นที่ที่พื้นดินมีการอิ่มน้ำอาจจะเกิดน้ำเอ่อ น้ำท่วม จึงสั่งการให้แก้ทั้งระบบ และเจ้าหน้าที่กำลังรวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่จะนำเสนอ พร้อมกับให้เวลา 1-2 วันนี้ ให้สร้างการรับรู้ให้ได้ว่า ในแต่ละที่ดูแลอย่างไร

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ปัญหาของเราระบบการกักเก็บน้ำไม่สมบูรณ์ เนื่องจากเราทำอะไรไม่ได้ในช่วงที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเรื่องเขื่อน หรือเรื่องอื่นๆ ที่ประชาชนไม่ตอบรับ ซึ่งประชาชนต้องยอมรับในสิ่งที่ทำไม่ได้ และเจอปัญหานี้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ไม่มีวิธีการอื่น นอกจากการกักเก็บน้ำให้มากขึ้น ทำประตูระบายน้ำ ขุดลอกคลองรัฐบาลนี้ทำทุกวัน สถานการณ์น้ำวันนี้ที่ดีคือ น้ำไหลเข้าเขื่อนสิริกิติ์ โดยจะเป็นผลดีต่อฤดูแล้งหน้า แต่ในส่วนของเขื่อนภูมิพล ยังไหลเข้าน้อยอยู่ ดังนั้นต้องรอปรากฏการณ์ ลา นีญา เหนือเขื่อนหรือไม่ ตนให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมชลประทาน กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทั้งหมดมาหารือร่วมกันให้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว เพื่อให้ประชนรับรู้ และเตรียมรับมือกับสถานการณ์น้ำ

นายกฯ กล่าวต่อว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับทุกส่วน ขณะนี้ประชาชนลุ่มน้ำยมกับลุ่มน้ำน่านปรับตัวอยู่ตลอดเวลา โดยรัฐบาลจะช่วยเยียวยาในกรณีที่จำเป็น วันนี้ต้องทำงานในเชิงรุกในการแก้ไข แต่บางส่วนประชาชนต้องยอมรับว่าจะต้องเป็นพื้นที่ที่เก็บน้ำเพิ่ม อย่างเช่นพื้นที่แก้มลิง ตนคิดว่าตอนนี้เราวางใจได้ระดับหนึ่ง แต่สิ่งสำคัญเราห้ามธรรมชาติไม่ได้ ดังนั้น ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการ เช่น พื้นที่ปลูกข้าวไม่สามารถไปตัดพื้นที่เขาได้ มันเกี่ยวพันกันไปหมด รัฐบาลนี้ให้ความสนใจในภาพแบบนี้ ไม่สั่งการชุ่ยๆ ไม่ได้ เพราะเป็นความเดือดร้อนของประชาชน

เมื่อถามว่า การขุดลอกคูคลองขณะนี้แก้สถานการณ์ได้ทันหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า จะไปทันได้อย่างไร คลองมีขนาดยาว บางที่ขุดไม่ได้ เป็นเรื่องของหลักวิชาการ เพราะทำให้ระบบนิเวศเสียหาย มีอย่างเดียวคือ การไปทำฝายบนล่องเขาต้นทางเล็กๆ เพื่อชะลอน้ำให้ลงช้า และให้พื้นที่ดินชุ่มชื้น หน้าแล้งสามารถปลูกพืช ปลูกป่า ปลูกต้นไม้ได้

เมื่อถามว่า ภาคกลางยังน่าเป็นห่วงหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ห่วง สามารถบริหารอยู่ได้ แม้จะมีความเสียหายบ้างในบางพื้นที่ แต่อย่างที่บอก บางพื้นที่สามารถปรับตัวได้ ก็ต้องทำให้เขาเดือดร้อนน้อยที่สุด ตนห่วงทุกอันไม่ว่าภาคไหน เพราะเราคือคนไทยด้วยกัน

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่สำนักข่าว CNN จัดอันดับให้ กทม. เป็นเมืองที่มีอาหารริมทาง หรือ สตรีทฟู้ด ดีที่สุดในโลกว่า เป็นธรรมดา เพราะต่างชาติเขาไม่มีกินตลอดเวลาแบบเรา เรามีกินได้ทุกที่ อร่อยบ้างไม่อร่อยบ้าง ตนก็ดีใจ แต่บอกจัดระเบียบ ควบคุมความสะอาด มันเป็นความสะดวกที่เป็นเสน่ห์ของเรา แต่ความเป็นระเบียบ ระบบของกฎหมายก็ต้องมี อร่อยแต่สะอาด ถูกหลักอนามัยหรือไม่ ไม่ใช่สักแต่ว่าขายดี เป็นระเบียบเกะกะการจราจรหรือไม่ ต้องแก้ปัญหาให้หมดถึงจะตอบได้ว่ามันดี ฟังอย่างเดียวแล้วดีไม่ได้ต้องไปแก้ไส้ใน การท่องเที่ยวดี คนมากขึ้น ความปลอดภัยดูแลแค่ไหน

“ผมไล่ดูแบบนี้ไม่ใช่ยอดตัวเลข จำนวนนักท่องเที่ยวที่มา หยุดราชการแล้วมันดีตนไม่สนใจ แต่เราจะมีมาตรการดูแลนักท่องเที่ยว ดูแลความปลอดภัยอย่างไร เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว วันนี้ก็หางบประมาณโอนอัตราตำรวจท่องเที่ยว ไปอยู่กับกระทรวงท่องเที่ยวมีใครเคยทำบ้างหรือไม่ นี่คือสิ่งยากง่าย สิ่งแตกต่างของรัฐบาลนี้ อย่าไปเอากระพี้หรือเปลือกนอกมาถามกัน ต้องไปถามว่าไส้ในแก้กันอย่างไร ผมไม่ได้โทษท่านเพราะรัฐบาลที่ผ่านมาไม่เคยอธิบายแบบผมว่ามีผลกระทบ ผมไม่กระทบกับใครทั้งสิ้น แต่เอาประเทศเป็นหลัก” นายกฯ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้