วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลื่อนส่งมอบเครื่อง! ซัมซุงรับผลิต 'โน้ต 7' ไม่ทัน พร้อมขายจริง 9 ก.ย.

ซัมซุงยอมรับขั้นตอนผลิต "กาแลคซี่ โน้ต 7" มีความล่าช้า อ้อนเทคโนโลยีมีความซับซ้อนต้องใช้เวลา ยืนยันพร้อมส่งมอบเครื่องให้ผู้สั่งจองภายใน 2-4 ก.ย.นี้...

นายวิชัย พรพระตั้ง รองประธานองค์กร ธุรกิจโทรคมนาคมและไอที บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันสมาร์ทโฟนถูกใช้เพื่อการทำงานมากกว่าเป็นอุปกรณ์การสื่อสาร โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนหน้าจอ 5.5 นิ้ว ซึ่งมีสัดส่วนกว่า 35% ของจำนวนมือถือทั่วโลก

"เราจะเห็นผู้คนใช้สมาร์ทโฟนจอใหญ่มากขึ้น เพื่อการสื่อสาร ความบันเทิง และใช้ทำงาน จึงเป็นความมุ่งมั่นของซัมซุงที่พยายามนำเสนอนวัตกรรมเพื่อตอบสนองการใช้งานทุกไลฟ์สไตล์ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทั้งปากกาเอสเพน สแกนม่านตาเพื่อปลดล็อกเครื่อง เป็นต้น เรียกว่าไม่ใช่แค่เรื่องเทคโนโลยี แต่ซัมซุงต้องการเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมให้คนไทย เพื่อเติมเต็มการใช้ชีวิตของผู้คน"

อย่างไรก็ตาม ซัมซุง ได้ประกาศเลื่อนกำหนดส่งมอบเครื่องให้แก่ผู้ที่จองซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ในช่วงก่อนหน้านี้ จากเดิมซึ่งมีกำหนดส่งมอบเครื่องในวันที่ 19-21 ส.ค.2559 เป็นวันที่ 2-4 ก.ย.2559 ซึ่งมีเครื่องสีทองและสีดำ ส่วนกำหนดการจำหน่ายอย่างเป็นทางการ คือวันที่ 9 ก.ย.2559 ซึ่งจะมีให้เลือก 3 สี คือ สีทอง สีดำ และสีเงิน ส่วนสีน้ำเงินนั้นยังไม่มีกำหนดว่าจะจำหน่ายในประเทศไทยเมื่อไหร่

"ปัญหาการเลื่อนส่งมอบเครื่องนั้นเป็นภาวะที่เกิดขึ้นทั่วโลก เนื่องจากกาแลคซี่ โน้ต 7 มีความซับซ้อนทางเทคโนโลยี ทำให้การผลิตล่าช้าประกอบกับมีการสั่งจองเป็นจำนวนมาก"

ทั้งนี้ จากกระแสนิยมสั่งจองกาแลคซี่ โน้ต 7 ในประเทศไทย พบว่ามีจำนวนการสั่งจองมากกว่ากาแลคซี่ เอส 7 ราว 30-40% เชื่อว่าจะช่วยให้บริษัทมีการเติบโตทั้งด้านยอดจำหน่ายและรายได้ สอดคล้องกับรุ่นอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมในช่วงก่อนหน้า อาทิ กาแลคซี่ เอส 7 รวมถึงผลิตภัณฑ์เจซีรีส์และเอซีรีส์ ทำให้บริษัทสามารถเติบโตได้แบบซิงเกิลดิจิในช่วงครึ่งแรกของปี

ส่วนสถานการณ์การแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนของประเทศไทยในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ เชื่อว่าจะยังมีการแข่งขันอย่างรุนแรง เนื่องจากแต่ละรายต่างนำเสนอเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้ตลาดสมาร์ทโฟนได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องและมีสัดส่วนมากถึง 80-90% ของตลาดรวม

สำหรับระยะเวลาในการเปลี่ยนเครื่องใหม่นั้น เฉลี่ยอยู่ที่ 18-24 เดือน จากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุค 4จี โดยขณะนี้มีสัดส่วนการจำหน่ายอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าวไม่ต่ำกว่า 60% ในตลาดรวมมือถือ.

ซัมซุงยอมรับขั้นตอนผลิต "กาแลคซี่ โน้ต 7" มีความล่าช้า อ้อนเทคโนโลยีมีความซับซ้อนต้องใช้เวลา ยืนยันพร้อมส่งมอบเครื่องให้ผู้สั่งจองภายใน 2-4 ก.ย.นี้... 17 ส.ค. 2559 18:07 17 ส.ค. 2559 18:35 ไทยรัฐ