วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘บิ๊กตู่' ลั่นไม่ถึงเวลา ถามนั่งนายกฯ คนนอก ขอบคุณ 'ไพบูลย์' ที่หวังดี

‘บิ๊กตู่' ลั่นไม่ถึงเวลา ถามนั่งนายกฯ คนนอก ขอบคุณ 'ไพบูลย์' ที่หวังดี

  • Share:

นายกฯ ขอ "ไพบูลย์" อย่าเพิ่งลากไปยุ่งเกี่ยวการเมือง เหตุยังไม่ถึงเวลา ปมนายกฯ คนนอก เร่งแก้ปัญหาประเทศอยู่ เมินปล่อยตัว ไผ่ ดาวดิน ขี้ขึ้นอยู่กระบวนการยุติธรรม

เมื่อวันที่ 17 ส.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เตรียมเสนอให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดช่องให้การเสนอชื่อคนนอกเป็นนายกรัฐมนตรีทำได้ง่ายขึ้นว่า รัฐธรรมนูญเขียนว่าอย่างไรแก้ไขได้หรือไม่ ซึ่งรัฐธรรมนูญได้เขียนไว้สองขั้น คือ สภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เสนอได้ 3 รายชื่อ หากทำไม่ได้ก็จะนำไปสู่ขั้นที่ 2 จึงขออย่านำมาปนกัน ส่วนจะรวบเหลือขั้นตอนเดียวหรือไม่นั้นตนไม่รู้ ต้องไปถามฝ่ายกฎหมาย โดยมีคณะกรรมการอีกหลายคณะที่ต้องหารือกัน ไม่ได้อยู่ที่ สนช.หรือ กรธ.เพียงอย่างเดียว ต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกฝ่ายด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ตั้งพรรคการเมือง พร้อมยืนยันเสนอให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ว่า เป็นเรื่องของท่าน ขอบคุณในความหวังดี แต่ยังไม่ใช่เวลาตอนนี้ นายไพบูลย์จะพูดอะไรก็พูดไป สังคมจะดูเอง ขออย่ามาลากตนไปเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมืองในตอนนี้ เพราะวันนี้ตนกำลังแก้ปัญหาประเทศ

ส่วนที่ นายไพบูลย์ ระบุว่าคนที่ลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ คือคนที่อยากให้ตนเองดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อนั้น ขอให้ไปถามคนที่รับร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่มาถามตน เพราะขณะนี้ยังไม่ถึงเวลาของตน จึงจะไม่ตอบอะไรทั้งสิ้น ขอถามว่าจะมีการเลือกตั้งเมื่อไหร่ แล้วมาถามอะไรตอนนี้ ขอให้ถามเรื่องอื่นที่เป็นประโยชน์ เพราะบ้านเมืองกำลังขับเคลื่อนกันอยู่ วุ่นวายจะตาย วันนี้ยังไม่สนใจกัน รัฐบาลกำลังขับเคลื่อนทุกอย่างให้ดีขึ้นทำไมไม่ขยายกันบ้าง อย่างไรก็ตาม ย้ำว่าไม่เคยโกรธ เพียงแต่กดดันกับคำถามที่ยังไม่มีคำตอบ ทั้งนี้ตนเข้าใจการทำงานของสื่อ จะเห็นจากที่ช่วงหลังอารมณ์ดีมาตลอด แต่สิ่งสำคัญคือขอให้มองประเทศชาติมาก่อน ซึ่งวันนี้เสมือนกำลังสร้างหนังตอนต้นเรื่องให้เป็นประเทศมั่นคงปลอดภัยอยู่ หากแตกตั้งแต่ฉากแรก หนังก็จะสร้างไม่จบ

เมื่อถามว่า ทำไมเมื่อถามถึงเรื่องการเมือง นายกฯ ถึงมีอารมณ์โกรธ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "มันยังไม่ใช่เวลาของผม วันนี้ผมเป็นอะไร เป็นหัวหน้า คสช. เป็นนายกฯ ที่มาจากกระบวนการอย่างนี้ แล้วมาถามการเมืองปกติกับผมมันไปได้หรือไม่ การเมืองที่เป็นประชาธิปไตยสากลที่ท่านต้องการ มันคนละเรื่องกับผมตอนนี้ ไปว่ากันตรงโน้น จะให้มันแตกกันวันนี้ก่อนหรืออย่างไร ผมมองไปสู่การเลือกตั้งตามโรดแม็ป วันหน้าท่านอยากเลือกใครก็เลือก อย่าเพิ่งเอาผมไปเกี่ยวข้อง วันนี้ต้องช่วยผมรักษาความสงบเรียบร้อย รัฐธรรมนูญออกมาก่อน ไปสู่กระบวนการเลือกตั้ง ซึ่งมีอีกตั้งยาว มาถามในสิ่งที่ยังมองไม่เห็น เหมือนที่ผมเคยบอกอย่ากลัวผีที่มองไม่เห็น กลัวทำไม วันนั้นใครก็ได้ ผมว่ามีคนดีกว่าผมอีกเยอะแยะในประเทศนี้ ถ้าหาไม่ได้ค่อยมาพูดกับผม"

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ที่ถูกฝากขังผัดแรกในเรือนจำอำเภอภูเขียว คดี พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 มีอาการป่วย ว่า เขาทำผิดกฎหมายหรือไม่ ถ้าผิดกฎหมายคือผิดกฎหมาย

เมื่อถามว่า คิดว่าควรจะต้องปล่อยตัวหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มี ไม่รู้ เป็นเรื่องกระบวนการยุติธรรม ตนไม่ไปเกี่ยวข้อง ตนไม่ได้บอกให้ไปจับ หรือบอกให้ปล่อยมันทำได้ที่ไหน และที่ถูกจับมานั้นด้วยอะไร

เมื่อถามว่า ตอนนี้ ไผ่ ดาวดิน ไม่สบาย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ช่างเขาสิ ก็เขาไม่รักษาตัวเอง และอดข้าวหรือเปล่าล่ะ เมื่ออดก็ป่วยเป็นธรรมดา” เมื่อถามว่า ทางครอบครัวออกมาเรียกร้องให้ปล่อยตัว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมไม่สนใจ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้