วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ลั่น คดีบึม 7 จว.ใต้ไม่จับแพะ วอนสื่อหยุดถาม ทำสับสน

"บิ๊กตู่" เผยมาเลย์รับหลักฐานไปแล้ว อยู่ระหว่างพิสูจน์ ปมบึม 7 จว.ใต้ วอนสื่ออย่าจี้ถามทุกวัน ให้เจ้าหน้าที่ทำงานถ้าคืบหน้าแถลงแน่ ระบุยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง เหน็บใครไม่เกี่ยวอย่าร้อนตัว ยันงานนี้ไม่มีแพะ มอบ "วิษณุ" ถกเยียวยาเหยื่อ "ราชประสงค์"

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุลอบวางระเบิดแยกราชประสงค์ เมื่อวันที่ 17 ส.ค.58 เข้าทวงถามความช่วยเหลือเยียวยาจากหน่วยงานรัฐ ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) หลังครบรอบ 1 ปีของเหตุการณ์ดังกล่าว ว่า ตนสั่งการไปแล้วให้มีการบูรณาการทั้งหมด โดยมี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมาย เป็นประธานกรรมการ ทั้งนี้แต่ละหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีงบประมาณอยู่แล้ว แต่หากต่างคนต่างให้ก็จะส่งผลโดยตรงหรือไม่เพียงพอ ดังนั้นต้องเสริมมาตรการต่างๆ โดยเป็นไปตามกฎกติกา

"มีการพิจารณาตั้งแต่คราวที่แล้ว ปรากฏว่าก็ยังมีปัญหาอยู่ บางคนตอบรับบ้างไม่ตอบรับบ้าง มันก็จะเป็นอยู่แบบนี้ ซึ่งเงินเยียวยามันต้องมีเหตุผล ควรจะเท่าไรอย่างไร มากหรือน้อยเกินไปหรือเปล่า ผมเข้าใจความเดือดร้อน เห็นใจอยากจะให้เยอะๆ แต่ปัญหาคือกฎระเบียบเขียนไว้อย่างไร ก็ต้องให้เท่านั้นก่อน ส่วนจะทำอย่างไรต่อก็ถามมติ ครม. ผมรับรองจะดูแลอย่างเต็มที่" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ในการเดินทางเยือนประเทศมาเลเซียเมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา ไม่ได้มีพบปะกับ นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซียเป็นการส่วนตัว และไม่ได้หารือถึงเรื่องเหตุระเบิดหลายจุดในประเทศไทย ซึ่งมีเบอร์โทรศัพท์เชื่อมโยงมาจากประเทศมาเลเซีย เนื่องจากเรื่องดังกล่าวฝ่ายความมั่นคงมีการพูดคุยประสานกันอยู่แล้ว และมีการรับหลักฐานไปแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบ ดังนั้นบางครั้ง บางเวลาอาจไม่เหมาะที่จะพูดบางเรื่อง ไม่ใช่นำไปปนกันทุกเรื่อง

ส่วนความคืบหน้าของเหตุระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้นั้น ฝ่ายความมั่นคงกำลังดำเนินการอยู่ สิ่งสำคัญคือต้องขอร้องสื่อว่าจะทำอย่างไรให้เกิดความเข้าใจมากขึ้น ไม่ใช่การปิดบัง แต่เป็นเรื่องการสอบสวน บางคดีต้องใช้เวลาในการจับคนร้าย เช่นเดียวกับคดีนี้ จึงต้องให้โอกาสเจ้าหน้าที่ทำงาน ขณะเดียวกันก็ต้องทำให้บ้านเมืองสงบ มีเสถียรภาพ ทั้งการลงทุนและการท่องเที่ยว จึงขอร้องหยุดถามเรื่องนี้ เพราะอาจทำให้เกิดความสับสน และขอให้เจ้าหน้าที่แถลงเอง ซึ่งจะมีความคืบหน้าเรื่อยๆ แต่ขณะนี้ยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง ใครไม่เดือดร้อนหรือไม่เกี่ยวข้อง ก็อย่าร้อนตัว และขอสื่อระวังเรื่องการนำเสนอข่าวทำให้ประเทศชาติเสียหาย ถ้าขยายให้ประเทศเสียหายไปเรื่อยๆ ก็อย่ามาโทษตน

ส่วนที่ฝ่ายความมั่นคงระบุในตอนแรกว่า เหตุระเบิดในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้เกิดจากความไม่พอใจการทำประชามตินั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เขามองหลายสาเหตุ ไม่ได้ตัดปัจจัยใดทิ้ง ซึ่งขอให้ทุกฝ่ายใจเย็น เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ก็สืบสวนจนได้ ตนให้ความเป็นธรรมทุกคน สิ่งสำคัญคือต้องให้กำลังใจเจ้าหน้าที่บ้าง อย่าให้ตอบคำถามสื่อทุกวัน เพราะยังมีอีกหลายคดีที่ต้องทำ แต่คดีนี้เป็นทีมพิเศษ ให้ความสำคัญโดยมีผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นผู้ดูแลเอง ฝ่ายความมั่นคงมีการใช้สายข่าว ทั้งตำรวจ ทหาร และต่างประเทศ ก็มีการประสานหมดแล้ว แต่ไม่ใช่จะจับกุมได้ทันที ต้องสืบสวนทั้งสิ้น ไม่ให้มีคนเดือดร้อนจากการบังคับใช้กฎหมาย ยืนยันไม่มีแพะ หรือแกะอะไรทั้งสิ้น. 

"บิ๊กตู่" เผยมาเลย์รับหลักฐานไปแล้ว อยู่ระหว่างพิสูจน์ ปมบึม 7 จว.ใต้ วอนสื่ออย่าจี้ถามทุกวัน ให้เจ้าหน้าที่ทำงานถ้าคืบหน้าแถลงแน่ ระบุยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง เหน็บใครไม่เกี่ยวอย่าร้อนตัว ยันงานนี้ไม่มีแพะ 17 ส.ค. 2559 17:49 17 ส.ค. 2559 18:09 ไทยรัฐ