วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช่วยไม่ทัน ป้า58 ตกต้นมังคุด! ปีนเก็บลูกเหยียบกิ่งผุ พลัดกระแทกพื้นดับ

ช่วยไม่ทัน ป้า58 ตกต้นมังคุด! ปีนเก็บลูกเหยียบกิ่งผุ พลัดกระแทกพื้นดับ

  • Share:

หญิงวัย 58 ปี อดีตผช.ผญบ.ที่หลังสวน จ.ชุมพร ใช้บันไดพาดขึ้นไปเก็บมังคุด ก่อนถูกพบนอนอยู่บนพื้นใต้ต้น ข้างๆ มีกิ่งผุ คาดเหยียบแล้วหักตกลงมา เพื่อนบ้านได้ยินเสียงร้องรีบมาดูพบยังพูดคุยได้ ก่อนจะอาเจียนแล้วแน่นิ่งไป ช่วยไม่ฟื้น...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 17 ส.ค.59 ร.ต.อ.หญิง หทยา อ่าวเจริญ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.หลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร รับแจ้งเหตุคนตกต้นไม้เสียชีวิตที่ หมู่ 11 ตำบลบ้านควน อ.หลังสวน จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยสมาคมพุทธประทีปหลังสวน

ที่เกิดเหตุเป็นสวนมังคุด พบศพ น.ส.บุญยัง ฤทธิกุล อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54 หมู่ 9 ตำบลบ้านควน อ.หลังสวน จ.ชุมพร เจ้าของสวน สภาพนอนหงาย สวมเสื้อยืดสีน้ำเงินสวมทับด้วยเสื้อแขนยาวสีดำ กางเกงขายาวสีดำ ตามร่างกายไม่พบบาดแผลจากการถูกทำร้าย แต่พบว่าที่ใต้ต้นมังคุดขนาด 1 คนโอบ สูงประมาณ 12 เมตร มีกิ่งมังคุดที่ผุร่วงตกลงมาอยู่ใต้โคน และพบรองเท้าบูต บันไดเหล็ก ส่วนที่รากของต้นมังคุดมีร่องรอยถูกกระแทกอย่างแรง 1 จุด จึงบันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน พร้อมนำศพส่งชันสูตรที่โรงพยาบาลหลังสวน

สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ก่อนหน้านั้นผู้ตายได้มาขึ้นเก็บลูกมังคุดในสวน จนกระทั่งคนในสวนข้างๆ ได้ยินเสียงร้องด้วยความเจ็บปวดจึงมาดู พบว่า น.ส.บุญยัง พลัดตกลงมาจากต้นมังคุด แต่ไม่ทราบว่าตกลงมานานแค่ไหนแล้ว และขณะนั้นผู้ตายยังสามารถพูดโต้ตอบได้อยู่ แต่จู่ๆ ผู้ตายก็อาเจียนออกมา ก่อนจะแน่นิ่งไป และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าระหว่างที่ผู้ตายปีนต้นมังคุดอาจจะเหยียบกิ่งที่ผุแล้วพลัดตกลงมากระแทกถูกรากของต้นมังคุด จนเสียชีวิตดังกล่าว

สำหรับ น.ส.บุญยัง เคยเป็นช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 9 ต.บ้านควน เป็นคนดี มีจิตอาสา ทำงานช่วยเหลือส่วนรวมในหมู่บ้านมาโดยตลอด

ด้าน นายฐนวรรช ล่องลือฤทธิ์ หัวหน้าชุดกู้ภัย สมาคมพุทธประทีปหลังสวน เผยว่าในช่วงฤดูผลไม้ออกสู่ตลาด จะมีคนตกต้นไม้จำนวนมาก เฉพาะเดือนสิงหาคม 59 นี้ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านให้ไปช่วยคนตกจากต้นมังคุดแล้ว 2 ราย เสียชีวิต 1 ราย คือ น.ส.บุญยัง และบาดเจ็บอีก 1 ราย ยังไม่รวมที่ไม่ได้แจ้งกู้ภัยอีกส่วนหนึ่ง จึงขอฝากเตือนให้ผู้ที่ขึ้นต้นมังคุดหรือปีนขึ้นที่สูง ได้ระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะทุกปีจะเกิดเหตุคนตกต้นไม้ได้รับบาดเจ็บ บางรายพิการ หรือถึงขั้นเสียชีวิตอย่างรายของ น.ส.บุญยัง ล่าสุดนี้. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้