วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวศรีสัชนาลัยสุดทน! สวนทุเรียนอุตรดิตถ์ รุกป่าต้นน้ำสุโขทัย 2 พันไร่

ชาวศรีสัชนาลัยสุดทน สวนทุเรียนลับแลจากอุตรดิตถ์ รุกป่าต้นน้ำในเขตป่าสงวนห้วยทรวงกว่า 2 พันไร่ซึ่งอยู่ติดต่อกัน แถมใช้สารเคมีในการปลูก ใช้น้ำอ่างแม่เทินจนแห้งขอด เผยหากร้องเรียนไม่ได้ผลเรื่องนี้ถึง 'บิ๊กตู่' แน่

เมื่อวันที่ 17 ส.ค.59 นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผอ.ส่วนป้องกันรักษาและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 (ตาก) นายธรรมนูญ เนื่องพุก หัวหน้าฝ่ายป้องกันรักษาป่า สท.11 (แม่เทิน) นายอนวัช ลิปิกรโกศล สายตรวจปราบปรามชุดปฏิบัติการที่ 2 สุโขทัย พร้อม พ.ต.ไพรัช เฝ้าหาผล หน.ชุดปฏิบัติการที่ 2 กอ.รมน.สุโขทัย นายอุดม เรืองฤทธิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 บ้านแม่เทิน ต.แม่สิน อ.ศรีสัชนาลัย ร่วมกันนำเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหารและชาวบ้านเข้าตรวจสอบ พื้นที่ป่าต้นน้ำยม หมู่ 8 บ้านแม่เทิน ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนห้วยทรวง อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังจากตรวจสอบพบว่ามีชาวสวนทุเรียนจาก อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งอยู่เขตติดต่อกัน บุกรุกเข้ามาแผ้วถางป่าปลูกทุเรียนพันธุ์หลง-หลินลับแล อันขึ้นชื่อของอุตรดิตถ์

จากการตรวจสอบพบผืนป่าต้นน้ำในหุบเขาสูงบริเวณดังกล่าวถูกแผ้วถางปลูกทุเรียนเป็นจำนวนมากหลายจุด มีการขุดภูเขาตัดถนนข้ามเข้ามาในเขต อ.ศรีสัชนาลัย กว่า 10 กิโลเมตร มีการลงทุนทำน้ำหยดอย่างเป็นระบบ และปลูกที่พักอาศัยเป็นจุดๆ และยังพบอุปกรณ์ยังชีพในป่า และอุปกรณ์ทำเกษตรจำนวนหนึ่ง ส่วนผู้ต้องสงสัยไหวตัวทัน หลบหนีไปก่อนเจ้าหน้าที่เข้ามาถึงได้ไม่นาน

นายอุดม กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นป่าต้นน้ำ ของชาว จ.สุโขทัย แต่ชาวสวนทุเรียนจากอุตรดิตถ์บุกรุกข้ามมาแผ้วถางยึดครองเป็นของตนเอง และปลูกทุเรียนขาย มีการใช้น้ำจากอ่างแม่เทินจนแห้งขอด มีการใช้สารเคมีในการเพาะปลูกด้วย ซึ่งผลเสียเหล่านี้ คนสุโขทัยเป็นผู้ได้รับ จึงประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้ามาตรวจยึดคืนสู่แผ่นดินและฟื้นฟูไปแล้ว 500 กว่าไร่ และมีการพูดคุยตกลงกันที่ที่ว่าการอำเภอศรีสัชนาลัย ว่าชาวสวนจาก อ.ลับแล จะยอมให้ตรวจยึดคืน และไม่บุกรุกพื้นที่ใหม่เพิ่มอีก

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ตนและชาวบ้านได้ตรวจสอบพบมีการบุกรุกเพิ่มเติมอีกไม่ต่ำกว่า 2,000 ไร่ มีการทำถนนขึ้นมาใหม่ๆ และสงสัยว่ามีการใช้สารเคมีเพิ่มเติมอีก จึงประสานเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง ก็พบว่ามีการบุกรุกเพิ่มเติมจริง จึงตรวจยึด และขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่แก้ไขปัญหา โดยการทำลายถนนทางขึ้นเขาจากฝั่ง จ.อุตรดิตถ์ เพื่อไม่ให้มีการข้ามเข้ามาทำลายผืนป่าอีกต่อไป หากไม่มีความคืบหน้าใดๆ พวกตนจะเดินทางลงกรุงเทพฯ เพื่อเรียกร้องกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ดำเนินการในเรื่องนี้ต่อไป

ชาวศรีสัชนาลัยสุดทน สวนทุเรียนลับแลจากอุตรดิตถ์ รุกป่าต้นน้ำในเขตป่าสงวนห้วยทรวงกว่า 2 พันไร่ซึ่งอยู่ติดต่อกัน แถมใช้สารเคมีในการปลูก ใช้น้ำอ่างแม่เทินจนแห้งขอด เผยหากร้องเรียนไม่ได้ผลเรื่องนี้ถึง'บิ๊กตู่'แน่ 17 ส.ค. 2559 17:38 17 ส.ค. 2559 19:41 ไทยรัฐ