วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ยันกองทัพไม่แบ่งสาย ปัดล้วงลูก ย้ำโผทหารปรึกษานายกฯ

"ประวิตร" ลั่นกองทัพไม่มีแบ่งสาย ปมโผโยกย้ายทหารประจำปี ชี้ ผบ.เหล่าทัพเป็นคนส่งรายชื่อมา ยันไม่เปลี่ยน ปัดล้วงลูก แย้ม คดีระเบิดคืบหน้ามาก กำชับทุกพื้นที่ต้องรู้ความเคลื่อนไหวในความรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 17 ส.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการจัดทำโผโยกย้ายนายทหารประจำปี ว่า ยืนยันว่าการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารไม่มีการแบ่งสาย ทุกคนเป็นข้าราชการของกระทรวงกลาโหมที่ตนดูแลอยู่

เมื่อถามว่า ได้ตัดสินใจร่วมกับนายกฯ ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มันแน่นอน อยู่ด้วยกันก็ต้องพูดคุยกัน แต่จำไม่ได้ว่ามีการประชุมกันไปแล้วหรือไม่ หลักเกณฑ์ของตน ผู้บัญชาการแต่ละเหล่าทัพต้องเป็นคนวางตัว ฝ่ายปฏิบัติต้องหาคนที่เหมาะสมมาดูแลกองทัพ ไม่ใช่ตนที่เป็น รมว.กลาโหม ซึ่งเป็นนักการเมือง และไม่ว่าใครขึ้นมาก็ทำงานเข้ากับสถานการณ์ได้ เพราะติดตามกันทุกคนไม่ต้องห่วง ส่วนที่เคยระบุว่าต้องขึ้นอยู่กับโชคชะตานั้น เพราะคนอยากเป็นผู้บัญชาการนับ 10 คน แต่เป็นได้แค่คนเดียว และตนไม่สามารถไปติติงอะไรได้ มันหมดสมัยไปแล้ว หากเสนอมาจะไม่มีการปรับเปลี่ยน ตนไม่มีเปลี่ยนใคร ไม่อยากล้วงลูก ไม่ว่าจะเป็นใครตนรับได้ทุกคน เพราะพวกนี้อายุอ่อนกว่าตนเป็นสิบปี ถ้าไม่อยู่กับตนแล้วจะอยู่กับใคร รุ่นน้องตนรักทุกคน ไม่ว่าตำแหน่งผู้บัญชาการจะเป็นใครบ้าง ก็คุยได้ทั้งหมด และหากอยากรู้ว่าเป็นใครก็ต้องรอให้โปรดเกล้าฯ ลงมาก่อน

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกระแสข่าวถอนหมายจับผู้ต้องสงสัยก่อเหตุระเบิดห้างสรรพสินค้าโลตัส จังหวัดนครศรีธรรมราช เพราะเป็นการออกหมายจับผิดคนว่า อย่ามองว่าจับผิดคน เพราะมีภาพในกล้องวงจรปิด เจ้าหน้าที่ตำรวจมีข้อมูล แล้วนำไปขอหมายจับจากศาล และนำไปสู่การจับกุม และใช้อำนาจตามมาตรา 44 ให้ทหารสอบสวน ซึ่งมีระยะเวลา 7 วัน โดยจะเน้นประเด็นความมั่นคง ก่อนส่งตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมข้อมูลการสอบสวน ให้ดำเนินการต่อตามกระบวนการยุติธรรมยืนยันว่าไม่ได้ถอนหมายจับ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่าบอกว่าผิดตัวมันไม่ใช่ ขณะนี้การสอบสวนในภาพรวมมีความก้าวหน้าไปมาก ใกล้แล้วรอให้จับตัวคนให้ได้ก่อน ไม่อยากพูดรายละเอียดในตอนนี้ อย่ากดดันให้มาก ขอให้ประชาชนฟังตน รับรองว่าจะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อถึงกรณีที่ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุถึงการปรับปรุงงานด้านการข่าวว่า นายสุวพันธุ์ หมายความว่าเมื่อเกิดเหตุขึ้น หน่วยข่าวปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ ตอนนี้ตนก็สั่งให้ปรับปรุงการทำงานของหน่วยข่าวอยู่แล้ว ขอให้สบายใจว่ารัฐบาลได้ทำงานไปเยอะ สถานการณ์บ้านเรายังไม่ปกติ มีความขัดแย้งกันอยู่ แต่ถ้าทุกคนมีความเข้าใจสถานการณ์ก็จะดีขึ้น ทุกวันนี้ไม่ได้เข้มงวดอะไรมาก จนใครกระดิกไม่ได้ เราไม่ได้ทำอย่างนั้น แต่เจ้าหน้าที่แต่ละพื้นที่ต้องรู้ความเคลื่อนไหวในพื้นที่ตัวเอง โดยกำชับไม่ให้ปล่อยปละละเลย หากมีเหตุการณ์ในพื้นที่ใครคนนั้นก็ต้องรับผิดชอบ

เมื่อถามว่า จากข้อมูลเหมือนจะโยงถึงบุคคลในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องให้ได้ตัวบุคคล และได้สอบสวนก่อน เพราะถ้ายังไม่ได้คนก็ยังไม่สามารถประเมินได้ เพราะยังไม่มีความชัดเจน

"ประวิตร" ลั่นกองทัพไม่มีแบ่งสาย ปมโผโยกย้ายทหารประจำปี ชี้ ผบ.เหล่าทัพเป็นคนส่งรายชื่อมา ยันไม่เปลี่ยน ปัดล้วงลูก แย้ม คดีระเบิดคืบหน้ามาก กำชับทุกพื้นที่ต้องรู้ความเคลื่อนไหวในความรับผิดชอบ 17 ส.ค. 2559 17:31 17 ส.ค. 2559 19:26 ไทยรัฐ