วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ภาค 5 รวบเครือข่ายยาบ้า ยึด 7.9 แสนเม็ด ไอซ์ 1 กก. แต่งรถซิ่งไว้หนี ตร.

ภาค 5 รวบเครือข่ายยาบ้า ยึด 7.9 แสนเม็ด ไอซ์ 1 กก. แต่งรถซิ่งไว้หนี ตร.

  • Share:

ตร.ภาค 5 จับกุม 2 พ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่ พร้อมของกลางยาบ้า 796,000 เม็ด ยาไอซ์ 1 กก. คาดอาจเป็นเครือข่ายพลโทยี่เซ ตรวจรถของกลางที่ใช้ส่งยา พบแต่งซิ่ง วิ่งได้ถึง 190-200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ...

เมื่อวันที่ 17 ส.ค.59 พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 นำทีมผู้บริหารตำรวจระดับสูง พร้อมด้วยนายมงคล สุกใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งผู้แทนจากมณฑลทหารบกที่ 33 และสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 ร่วมกันแถลงผลการจับกุม นายปัญญา หรือซัน พรมมา อายุ 24 ปี ชาวลพบุรี และนายอานนท์ หรือนนท์ จันทร์อินทร์ อายุ 27 ปี ชาวลพบุรี พร้อมของกลางยาบ้า 796,000 เม็ด ยาไอซ์น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม รถยนต์กระบะโตโยต้า ไฮลักซ์ ขับเคลื่อน 4 ล้อ สีเทา ทะเบียน บร 1681 ลพบุรี รถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน 3431 ลพบุรี โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง ซิมโทรศัพท์ 13 อัน สร้อยคอทองคำน้ำหนัก 3 บาท 1 เส้นพร้อมพระเลี่ยมทอง 1 องค์ และทองรูปพรรณน้ำหนักประมาณ 50 บาท

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่สืบสวนภาค 5 ได้สืบทราบว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากจากพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่เข้าสู่กรุงเทพฯ และพื้นที่ใกล้เคียง จึงให้สายลับติดต่อนายทุนดังกล่าว และมีการนัดส่งมอบยาเสพติดกันในวันที่ 13 ส.ค.59 ซึ่งต่อมาทางเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดได้ติดต่อให้สายลับไปรับยาเสพติดที่ซุกซ่อนไว้บริเวณป่าละเมาะข้างทางถนนสายแม่หอพระ-สันป่าสัก ตำบลแม่หอพระ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ แล้วให้ลักลอบลำเลียงเข้ากรุงเทพฯ

ส่วนสถานที่จะมีการแจ้งให้สายลับทราบอีกครั้ง ซึ่งการตรวจสอบปรากฏว่าพบกล่องกระดาษจำนวน 7 กล่อง ภายในกล่องบรรจุยาบ้า 398 มัด จำนวน 796,000 เม็ด และไอซ์ 1 ถุง น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม นำส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรแม่แตง

จากนั้นสืบสวนขยายผลเพื่อจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติด กระทั่งวันที่ 15 ส.ค.59 เวลาประมาณ 20.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับการติดต่อจากกลุ่มเครือข่ายค้ายาเสพติดให้นำยาเสพติดดังกล่าวไปส่งมอบให้กับคนที่จะมารับบริเวณลานจอดรถห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส สาขารังสิต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ซึ่งจะนำรถยนต์กระบะมารับยาเสพติดไป

เมื่อเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมไปถึงยังที่นัดหมายได้มีชาย 2 คน ทราบชื่อภายหลังว่าคือนายปัญญา และนายอานนท์ นำรถยนต์กระบะโตโยต้า ไฮลักซ์ มาส่งมอบให้นำไปซุกซ่อนยาเสพติด ซึ่งเมื่อเสร็จแล้วทั้ง 2 คน ได้มารับรถยนต์กระบะคันดังกล่าวคืน เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวจับกุม เบื้องต้นทั้ง 2 คนให้การรับสารภาพว่าเป็นเพื่อนสนิทกัน รับจ้างให้มารับยาเสพติดดังกล่าวด้วยค่าจ้างคนละ 200,000 บาท ขอสงวนนามผู้ว่าจ้างไว้ก่อน โดยยาเสพติดลอตนี้จะนำไปจำหน่ายในลพบุรีและจังหวัดใกล้เคียง

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นบ้านพักของผู้ต้องหาในอำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี ปรากฏว่าพบทองคำน้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม มูลค่าประมาณ 1 ล้านบาท และรถยนต์กระบะอีซูซุอีก 1 คัน ที่เชื่อว่าน่าจะเป็นทรัพย์ที่ได้มาจากการจำหน่ายยาเสพติด อยู่ในบ้านของนายปัญญา นอกจากนี้ยังพบซิมโทรศัพท์มือถือที่ใช้ติดต่อกับเครือข่ายค้ายาเสพติดอีก 13 อัน จึงตรวจอายัดไว้ เพื่อสอบสวนและขยายผลการจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดรายที่เกี่ยวข้องอยู่เบื้องหลังต่อไป

พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในช่วงนี้พบว่ายังคงมีความพยายามจากกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดในการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง โดยอาศัยช่วงจังหวะสถานการณ์ในประเทศ รวมทั้งฉวยโอกาสในช่วงนี้ที่มีฝนตกหนัก ที่เจ้าหน้าที่ทำงานด้วยความยากลำบากกว่าปกติ อย่างไรก็ตามจากการจับกุมในครั้งนี้ เชื่อว่าน่าจะเป็นของเครือข่ายพันโทยี่เซ เป็นสิ่งยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายมีการทำงานอย่างเข้มข้นต่อเนื่องในการสกัดกั้นยาเสพติดทุกช่องทาง

สำหรับผู้ต้องหาที่จับกุมในครั้งนี้พบว่ามีวิธีการใหม่ในการติดต่อสื่อสารกันที่ซับซ้อนขึ้นเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ โดยการใช้ซิมโทรศัพท์มือถือหนึ่งหมายเลขในการให้ผู้ขนยาเสพติดใช้ติดต่อกับผู้ค้าที่จะรับยาเสพติดแต่ละราย ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบการใช้โทรศัพท์และขยายผลการจับกุม

ส่วนรถยนต์ที่ถูกอายัดมาจะมีการตกแต่งดัดแปลงสภาพรถยนต์ให้มีสมรรถภาพในการวิ่งได้ถึง 190-200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในวันนั้นหากคนร้ายสามารถขับรถหลบหนีไปได้ก็คงจะยากต่อการติดตาม โดยรถทั้งสองคันมีสติกเกอร์ติดอยู่ ทั้งตัวอังกฤษและไทย ข้อความ "...เรซซิ่งช๊อป" ก็คงจะมีการตรวจสอบต่อไปว่าเกี่ยวพันกับขบวนการยาเสพติดหรือไม่

"จะเห็นว่าในช่วงนี้มีฝนตกมากในพื้นที่ภาคเหนือ ทำให้ขบวนการค้ายาเสพติด เข้ามาลำเลียงยาบ้าจากภาคเหนือเข้าไปยังส่วนกลางของประเทศ ทำให้ทางตำรวจต้องปรับแผนการให้การสืบสวนตรวจค้นอย่างเข้มข้น เพื่อสกัดกั้นขบวนการค้ายาเสพติดที่มีการเคลื่อนไหวมากในการพยายามจะลำเลียงยาเสพติดเข้ามาทุกรูปแบบ"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้