วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝรั่งสวิสตายพิสดาร เช่าบ้านเชียงใหม่ มัดร่างติดราวบันได คาดอัตวินิบาต

ฝรั่งสวิสตายพิสดาร เช่าบ้านเชียงใหม่ มัดร่างติดราวบันได คาดอัตวินิบาต

  • Share:

ชาวต่างชาติมาตายแบบพิสดารที่เชียงใหม่อีกแล้ว เป็นหนุ่มใหญ่วัยเกษียณชาวสวิส เช่าบ้านอยู่ย่านสวนดอก ถูกพบเป็นศพใช้เชือกมัดคอและอกติดราวบันได ห้อยตัวไปด้านหน้า เหมือนจงใจให้น้ำหนักกดทับ ตร.ตรวจแล้วให้น้ำหนักไปที่การฆ่าตัวตาย

วันที่ 17 ส.ค.59 ร.ต.อ.สมโภช น้อยคง รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ เมืองเชียงใหม่ ได้รับแจ้งว่ามีชาวต่างชาติเสียชีวิตอย่างปริศนาที่บ้านพัก ย่านสวนดอก ซอย 8 ต.สุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จึงพร้อมกับแพทย์ รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ไปพลิกศพ

ที่เกิดเหตุพบศพ นายแดนนี สตร็อบ (DANNY STRAUB) อายุ 60 ปี ชาวสวิตเซอร์แลนด์ ที่มาเข้าพักอยู่เสียชีวิตในสภาพสวมเสื้อยืดคอกลมสีขาว กางเกงขายาวสีครีม ถูกมัดด้วยเชือกไนลอนพันรอบหน้าอกและพันรอบคอแขวนกับราวบันไดลักษณะห้อยตัวไปทางด้านหน้า แพทย์คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 24 ชั่วโมง จากการตรวจดูเบื้องต้นพบบาดแผลที่หน้าท้อง เลือดแห้งกรังติดเสื้อ ซึ่งยังไม่สามารถสรุปสาเหตุการเสียชีวิตได้แน่ชัดว่า จะเป็นการถูกฆาตกรรมหรือฆ่าตัวตาย จึงส่งศพไปให้แพทย์ภาควิชานิติเวช รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ ผ่าชันสูตร

ต่อมาเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 17 ส.ค.59 พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.เชียงใหม่ ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ พร้อมด้วยตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เข้าไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุซ้ำอีกครั้ง เพื่อหาหลักฐานหรือร่องรอย ก่อนสรุปว่าถูกฆาตกรรมหรือทำร้ายตัวเอง

จากการตรวจค้นในห้องนอนผู้ตาย พบพินัยกรรมถูกพิมพ์วางไว้บนโต๊ะ ลงวันที่ 10 ส.ค.2559 สรุปใจความว่า ขอมอบรถ จักรยานยนต์ และทรัพย์สินทั้งหมดให้เพื่อนชาวต่างชาติคนหนึ่งที่พำนักในเชียงใหม่ และทราบจากจากเจ้าของบ้านเช่า ว่า ผู้ตายมาเช่าพัก เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2557 โดยพักอยู่เพียงลำพังและกินเงินเดือนบำนาญจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จนคืนที่ผ่านมา เจ้าของบ้านเช่ามาพบศพถูกมัดหน้าอกและมัดคอติดกับราวบันไดทางขึ้นชั้น 2 โน้มน้ำหนักตัวลงมาด้านหน้าเพื่อให้ขาดอากาศหายใจ ขณะที่ พฐ.ตรวจอย่างละเอียด พบมีรอยมัดปมเชือกอยู่ด้านหน้า คาดว่าผู้ตายจะเป็นคนผูกเอง ส่วนแผลที่หน้าท้องต้องรอผลการตรวจของแพทย์นิติเวช รพ.มหาราชนครเชียงใหม่

ด้าน พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.เชียงใหม่ เผยว่า ตอนนี้ตำรวจค่อนข้างมั่นใจว่า ผู้ตายจะฆ่าตัวตายเองมากกว่าการถูกฆาตกรรม เพราะจากการไปตรวจบ้านพักที่เกิดเหตุในวันนี้ ไม่พบร่องรอยของการงัดบ้านหรือรื้อค้นข้าวของแต่อย่างใด รวมถึงหลักฐานที่ตำรวจพบคือพินัยกรรมที่ผู้ตายทำไว้ อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลจากนิติเวช รอสอบพยานแวดล้อม และญาติผู้ตายที่กำลังเดินทางมาที่เชียงใหม่ เพื่อสรุปยืนยันอีกครั้ง ก่อนที่จะมอบศพให้ญาติต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้