วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสรี' หัวหมอ! บอก ส.ว.มีอำนาจ เลือกนายกฯ ก็ต้องชงชื่อ ได้

สปท. ยัน ไม่เสนอแนวทางเซตซีโร่พรรคการเมือง หวั่นขัดแย้ง ชี้ ส.ว.ต้องร่วมเสนอชื่อนายกฯ ได้ ตามคำถามพ่วง ที่ผ่านมติจาก ปชช.

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 59 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง สปท. กล่าวถึงการจัดทำข้อเสนอแนะ ต่อการร่างกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับ ว่า กมธ.การเมือง จะนำข้อเสนอที่เสร็จสมบูรณ์ ไปรายงานให้ที่ประชุมใหญ่ สปท. 22 ส.ค.นี้ เพื่อให้สมาชิก สปท.อภิปราย แสดงความเห็นเพิ่มเติม ยืนยันว่าไม่มีข้อเสนอให้เซตซีโร่พรรคการเมือง ที่จะเกิดความขัดแย้ง มีเพียงข้อเสนอให้ปรับโครงสร้างพรรค ให้มีการรับสมัครสมาชิกใหม่ เหมือนการล้างไพ่ แยกกรรมการบริหารพรรคออกจากผู้ที่ต้องการลงสมัคร ส.ส. ให้ตั้งตัวแทนพรรคในระดับจังหวัดและภาค ให้มีอำนาจออกเสียงส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งได้ เพื่อส่งเสริมให้พรรคการเมืองเข้มแข็ง ไม่ต้องตกอยู่ภายใต้อาณัติของนายทุนอีกต่อไป

นายเสรี กล่าวต่อว่า ส่วนการปรับแก้บทเฉพาะกาลร่างรัฐธรรมนูญ ให้สอดคล้องตามคำถามพ่วงนั้น ตามหลักของร่างรัฐธรรมนูญแล้ว การเสนอและเลือกนายกฯ ต้องเป็นอำนาจของ ส.ส. แต่เมื่อคำถามพ่วงที่ให้ ส.ว.มีอำนาจลงมติเลือกนายกฯ ร่วมกับ ส.ส. ได้รับความเห็นชอบจากประชาชน ก็ต้องไปดูนัยของมัน ซึ่งพบว่า นอกจากจะมีอำนาจลงมติเลือกแล้ว ก็ต้องมีอำนาจเสนอชื่อด้วย เช่นเดียวกับเงื่อนไขการของดเว้นเลือกนายกฯ นอกบัญชีพรรคการเมือง ในมาตรา 272 ก็ไม่จำเป็นต้องให้ ส.ส. มีมติกึ่งหนึ่งก่อน แต่ให้สมาชิกรัฐสภาในฐานะที่มีอำนาจเลือกนายกฯ เข้าชื่อกัน 2 ใน 3 เพื่อของดเว้นนอกบัญชีได้เลย

สปท. ยัน ไม่เสนอแนวทางเซตซีโร่พรรคการเมือง หวั่นขัดแย้ง ชี้ ส.ว.ต้องร่วมเสนอชื่อนายกฯ ได้ ตามคำถามพ่วง ที่ผ่านมติจาก ปชช. 17 ส.ค. 2559 16:55 17 ส.ค. 2559 19:45 ไทยรัฐ