วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พระเพ่งจิตเห็น พล.ต.นพพร ขอโทษพาลูกน้องเสียชีวิต ให้ภูมิใจทำเพื่อชาติ

(ภาพจากทหาร มทบ.33)

ภริยา พล.ต.นพพร ร่วมส่งศพ 3 ทหารกล้าจากเชียงใหม่ กลับภูมิลำเนา พร้อมเผยพระครูบัณฑิตธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดลัฏฐิวัน เพ่งจิตวันที่ ฮ.ตก "พล.ต.นพพร พูดกับนักบินและช่างเครื่องว่า ขอโทษที่มาพาเสียชีวิต แต่ขอให้ภูมิใจว่าที่ทำไปก็เพื่อประชาชน เพื่อชาติ ถือว่าได้เกิดมาด้วยกันและทำเพื่อชาติด้วยกัน"

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 17 ส.ค.59 ที่วัดลัฏฐิวัน หรือวัดพระนอนขอนตาลศักดิ์สิทธิ์ ต.ริมใต้ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นางกรรณิกา เรือนจันทร์ ภริยา พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผบ.พล.ร.4 พร้อมครอบครัวของนายทหารที่เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกบริเวณยอดดอยอินทนนท์ ร่วมพิธีส่งร่าง ร.อ.สุทัน อ่องเมือง นักบินที่ 1 จ.ส.อ.ชัยศักดิ์ดา ทาโส และ จ.ส.ต.มงคลชัย รู้งาน 2 ช่างเครื่อง ขึ้นรถบรรทุกทหาร เดินทางไปยังค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ส่วน ร.ท.นวพัฒน์ มณีโชติ นักบินที่ 2 ทางญาติได้มารับร่าง เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 16 ส.ค. ไปบำเพ็ญกุศลที่วัดดอนตูม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรีแล้ว

สำหรับบรรยากาศการส่งร่างทหารกล้าทั้ง 3 นาย มีพระครูบัณฑิตธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดลัฏฐิวัน เป็นผู้ประกอบพิธีส่งร่าง ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความเศร้าโศก โดยเฉพาะบรรดาญาติพี่น้องภรรยาและลูกของทั้ง 3 ครอบครัวที่สูญเสียครั้งใหญ่ในชีวิตต่างร่ำไห้ บางคนใช้โอบกอดและมือจับที่รูปของนายทหารที่เสียชีวิตอยู่ตลอดเวลา จนกระทั่งมีการเคลื่อนย้ายศพออกจากศาลาบำเพ็ญบุญ วัดลัฏฐิวัน ขึ้นรถบรรทุกทหาร โดยมีกองเกียรติยศเป่าแตรส่งร่างทหารกล้าทั้ง 3 นายอย่างสมเกียรติ ก่อนเคลื่อนขบวนออกจากวัดไปอย่างช้าๆ เพื่อนำร่างทหารกล้าสู่มาตุภูมิถิ่นเกิด

ทั้งนี้ เมื่อถึงค่ายสมเด็จพระนเรศวรแล้ว จะมีการส่งมอบร่างผู้เสียชีวิตให้ครอบครัว นำไปประกอบพิธีทางศาสนาที่บ้านเกิดตามความประสงค์ของญาติ โดยร่างของ ร.อ.สุทัน อ่องเมือง นักบินที่ 1 จะจัดพิธีทางศาสนาที่วัดคูหาสวรรค์ ส่วน จ.ส.อ.ชัยศักดิ์ดา ทาโส ช่างเครื่อง จะจัดพิธีทางศาสนาที่วัดมะขามเตี้ย และ จ.ส.ต.มงคลชัย รู้งาน ช่างเครื่อง จะจัดพิธีทางศาสนาที่วัดวังทองวราราม สำหรับพิธีบำเพ็ญกุศลศพของ พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผบ.พล.ร.4 ที่วัดลัฏฐิวัน จะมีสวดอภิธรรม วันที่ 16-20 สิงหาคม 2559 และมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 21 สิงหาคม 2559 เวลา 16.00 น. 

ทางด้าน นางกรรณิกา เรือนจันทร์ ภริยาของ พล.ต.นพพร ได้กล่าวและให้กำลังใจญาติๆ ครอบครัวผู้เสียชีวิตทั้งน้ำตาว่า ความสูญเสียที่เกิดขึ้นถือเป็นการทำเพื่อชาติและประชาชน แม้จะรู้สึกเสียใจที่ต้องมาเกิดเหตุการณ์นี้ ทุกๆ ครั้งที่ พล.ต.นพพร จะขึ้นเฮลิคอปเตอร์ปฏิบัติภารกิจที่ไหนก็จะโทรศัพท์มาหาทุกๆ ครั้ง ซึ่งพระครูบัณฑิตธรรมาภรณ์ บอกว่าท่านได้เพ่งจิตดูเหตุการณ์ในขณะเกิดเหตุพบว่า พล.ต.นพพร พูดกับนักบินและช่างเครื่องว่า ขอโทษที่มาพาเสียชีวิต แต่ขอให้ภูมิใจว่าที่ทำไปก็เพื่อประชาชน เพื่อชาติ ถือว่าได้เกิดมาด้วยกันและทำเพื่อชาติด้วยกัน

ด้าน พล.ต.โกศล ประทุมชาติ ผบ.มทบ.33 เปิดเผยว่า ในส่วนของการตรวจพิสูจน์หาสาเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกนั้น วานนี้ (16 ส.ค.) เจ้าหน้าที่ทหารจากศูนย์การบินทหารบกเดินทางมาถึงจังหวัดเชียงใหม่แล้ว และได้เข้าตรวจสอบและเก็บชิ้นส่วนซากเฮลิคอปเตอร์ เพื่อนำไปหาสาเหตุการตกของเฮลิคอปเตอร์ UH-72A หรือ Lakota อากาศยานปีกหมุน 2 เครื่องยนต์ ซึ่งผลิตโดยบริษัทอเมริกันยูโรคอปเตอร์ ซึ่งเริ่มใช้งานเมื่อประมาณเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ภริยา พล.ต.นพพร ร่วมส่งศพ 3 ทหารกล้าจากเชียงใหม่ กลับภูมิลำเนา พร้อมเผยพระครูบัณฑิตธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดลัฏฐิวัน เพ่งจิตวันที่ ฮ.ตก "พล.ต.นพพร พูดกับนักบินและช่างเครื่องว่า ขอโทษที่มาพาเสียชีวิต" 17 ส.ค. 2559 16:33 17 ส.ค. 2559 17:50 ไทยรัฐ