วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' มองข้อเสนอ 'ทวีศักดิ์' ปัดรวบรัดเลือกนายกฯ คนนอก

"นิพิฏฐ์" ชี้ข้อเสนอ "ทวีศักดิ์" เป็นการเสนอวิธีการประชุมมากกว่า การจี้รวบรัดเลือกนายกฯ คนนอก เหตุถกครั้งแรกคงไม่จบ ต้องคุยพรรคการเมืองก่อน

เมื่อวันที่ 17 ส.ค.59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายทวีศักดิ์ สูทกวาทิน สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เสนอให้ในการประชุมรัฐสภานัดแรกเพื่อร่วมกันลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น มีการดำเนินการเพื่อขอเสียงสนับสนุนเพื่อยกเว้นเงื่อนไขการเลือกนายกฯ ในบัญชีพรรคการเมือง แล้วจึงดำเนินการเลือกนายกฯ ไปในคราวเดียวกันเลยว่า ส่วนตัวมองว่า ข้อเสนอของนายทวีศักดิ์ คงเป็นแค่วิธีการประชุมมากกว่าการพยายามรวบรัดผลักดัน เพื่อเลือกนายกฯ ในวาระแรกตามที่สังคมวิจารณ์กัน เพราะโดยข้อเท็จจริงในการประชุมสภานัดแรก ภายหลังจากการเลือกตั้ง จะมีการเสนอให้เลือกนายกฯ ตามบัญชีที่พรรคการเมืองเสนอ คงจะหารือไม่จบในการประชุมนัดแรก เพราะต้องมีการพูดคุยกันระหว่างพรรคการเมืองต่างๆ ก่อน ซึ่งตามที่เคยปฏิบัติกันมา หากพูดคุยกันในนัดแรกไม่จบ ก็อาจจะเลื่อนการประชุมและนัดหมาย ให้มีการประชุมกันใหม่ ถ้าพรรคใดพรรคหนึ่ง ไม่สามารถรวมเสียง ส.ส.สนับสนุนว่าที่นายกฯ ได้เกินกึ่งหนึ่ง ก็ควรนัดประชุมใหม่ไม่ควรรวบรัด เพราะมีกำหนดระยะเวลา ในการเลือกนายกฯ ตามเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนดอยู่แล้ว แต่ก็เข้าใจว่า ส.ว.สรรหา ก็คงมาที่สภา เพื่อสังเกตการณ์อยู่แล้ว

เมื่อเห็นว่า สภาผู้แทนฯ ไม่สามารถเลือกนายกฯ ได้ในการประชุมนัดแรก เขาก็คงอยากเร่งรีบเพื่อประชุมให้จบภายในวันเดียว จึงเสนอเรื่องนี้มา ทั้งนี้ จะพูดไปล่วงหน้าบางอย่างก็ยังไม่สะดวก เพราะต้องรอดูว่า แต่ละพรรคการเมือง จะมีพรรคใด ที่สามารถรวมเสียง ส.ส.ได้มากกว่า 250 เสียง หรือไม่

"นิพิฏฐ์" ชี้ข้อเสนอ "ทวีศักดิ์" เป็นการเสนอวิธีการประชุมมากกว่า การจี้รวบรัดเลือกนายกฯคนนอก เหตุถกครั้งแรกคงไม่จบ ต้องคุยกับพรรคการเมืองก่อน 17 ส.ค. 2559 16:26 17 ส.ค. 2559 17:43 ไทยรัฐ