วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ติดเกมจนได้ดี มีทุกวันนี้ได้เพราะเล่นเกม

ช่วงนี้กระแสการเล่นเกมกลับมาฮิตในวงกว้างมากขึ้น จากที่ก่อนหน้านี้บ้านเราก็มีเกมเมอร์อยู่ประมาณนึงอยู่แล้ว แต่เกมที่จับผู้เล่นได้ทุกกลุ่ม เป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ที่ใครๆ ก็พูดกัน มีค่อนข้างน้อย ในมุมมองของเฟื่อง ยุคนี้เหมือนเป็นยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ (Renaissance) ของเกมก็ว่าได้ เกมสำหรับมวลชนทยอยเดินพาเหรดกันมาสู่สายตาประชาชน เห็นชัดๆ ก็ Pokemon Go เดินไล่จับมอนกันเป็นปรากฏการณ์ ตามมาติดๆ จากการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของเกมในวัยเด็กของหลายคนอย่าง Ragnarok Online ที่คนพูดถึงกันท่วมท้นไทม์ไลน์ หลังเปิดเซิฟเวอร์ให้เล่นในไทยไม่กี่วัน

อย่างไรก็ดี ผู้ใหญ่หลายคนมีทัศนคติด้านลบกับการเล่นเกม กลัวลูกติดเกมแล้วเสียการเรียน กลัวเกมนำไปสู่ความรุนแรง ฯลฯ ความกลัวไม่ผิดค่ะ แต่อยากให้ลองมองอีกมุมนึงว่า จริงๆ แล้วเกมก็มีประโยชน์เช่นกัน เฟื่องเองก็เป็นคนนึงที่โตมากับการเล่นเกม และกล้าพูดได้เต็มปากว่า มีทุกวันนี้ได้ ส่วนหนึ่งเพราะการเล่นเกมค่ะ

เฟื่องเล่นเกมทั้งออฟไลน์ และออนไลน์ ถ้าเป็นออฟไลน์ก็เช่น The Sims, Rayman, มาริโอ้ แต่ถ้าเป็นเกมออนไลน์ก็จะมี Ragnarok, Fairyland, Gunbound, Fortress (แหม ถ้าใครอ่านชื่อเกมพวกนี้แล้วรู้สึกใช่เลย นี่แปลว่าเราวัยเดียวกัน) ช่วงเกมออนไลน์ฮิตๆ นี่ยอมรับเลยค่ะว่าติดหนักมาก หนักจนตอนนั้นไม่ยอมลุกไปไหน มีตอนปิดเทอมเล่นวันละ 10 ชั่วโมง แม่ให้ไปเรียนพิเศษก็ไม่ยอมไป ยอมรับว่าเกินไปหน่อย แต่มองย้อนกลับไปก็ไม่เสียใจ เพราะเราได้อะไรจากเกมมาเยอะเหมือนกัน

1. เก่งภาษาอังกฤษ

หลักๆ ที่เฟื่องได้จากเกมเลยคือ คำศัพท์ภาษาอังกฤษค่ะ เมื่อก่อนเกมสนุกๆ จะยังไม่ค่อยมีภาษาไทย ดังนั้นการเล่นเกมจึงทำให้เราซึมซับคำศัพท์ได้เร็วมาก เล่นไปเรื่อยๆ ก็รู้เยอะขึ้นเอง ไม่ต้องตั้งใจท่อง อย่างตอนเล่น Ragnarok มีชื่อไอเทมหลายอย่างมากที่เป็นคำศัพท์ใหม่สำหรับเรา แปลไม่ออก แต่มีรูปประกอบ เราก็จะจำได้เองว่า อ๋อ.. อันนี้มันเรียกอย่างนี้นะ ตอนแรกก็ไม่รู้หรอกค่ะว่ามันจะช่วย แต่พอโตขึ้น ออกมาเจอคำศัพท์ข้างนอก โอโห... ศัพท์พวกนี้เจอมาแล้วในเกมทั้งนั้นเลยนี่นา

2. ใช้คอมพิวเตอร์คล่อง

เกมเมอร์จะมีความสามารถพิเศษในการใช้คีย์บอร์ด ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์อย่างรวดเร็ว (เพื่อแชตกับเพื่อนในเกม) หรือการใช้แป้นลัดนานาชนิดเพื่อความเทพในเกม นิ้วและมือเราจะพลิ้วไปเอง เด็กหลายคนอาจจะต้องไปเรียนพิมพ์ดีดกว่าจะคล่อง แต่เกมเมอร์อย่างเราไม่ต้อง! พิมพ์แบบสัมผัสได้โดยไม่ต้องมองคีย์บอร์ด ความสนุกมันขับเคลื่อนให้เราได้ทักษะเหล่านี้มาเอง

3. ฝึกการตัดสินใจ

เกมต้องอาศัยความรวดเร็ว จะมามัวลังเลไม่ได้ กระโดดผิดจังหวะไปแค่เสี้ยววินาทีก็ตายได้ ดังนั้น เราจำเป็นต้องตัดสินใจและแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และสำหรับเฟื่องเอง ตอนเด็กมีเกมนึงที่ยังจำได้แม่น เป็นเกมป๊อปอายกับโจรสลัด ป๊อปอายจะผจญภัยไปเรื่อยๆ ทุกๆ ที่จะมีทางให้เราเลือก 2-3 ทาง ไม่มีผิด ไม่มีถูก แต่ทางเลือกที่แตกต่างก็จะนำไปสู่เนื้อเรื่องตอนต่อไปที่ต่างกันไป เหมือนกับชีวิตจริงที่เราต้องเจอทางแยกอยู่บ่อยครั้ง บางทีไม่พร้อมจะเลือก ไม่รู้ว่าเลือกแล้วทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไร แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องไปต่อ เพราะการไม่เลือกอะไรเลย ทำให้ชีวิตไม่ไปไหน เลือกแล้วก็ต้องยอมรับผลที่ตามมาจากการตัดสินใจของตนเอง เล่นเกมทำให้เราได้ซ้อมใช้ชีวิตจริงก่อน

4. ฝึกการวางแผน

หลายเกมต้องวางกลยุทธ์ล่วงหน้า เพื่อจะชนะ เล่นสุ่มๆ มั่วๆ ไม่ได้ เช่น เกมแนว MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) อย่าง League of Legends, DOTA ต้องอาศัยทีมเวิร์ก กระจายหน้าที่ และผนึกกำลังกันเพื่อไปสู้กับคู่แข่ง หรือเกมแนว MMORPG อย่าง World of Warcraft, Ragnarok เราก็ต้องวางแผนอัปสกิลให้ตัวละครของเราอย่างเหมาะสม ต้องศึกษาทำการบ้านมาก่อน

6. รู้จักพยายาม

ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ เกมทำให้เราเรียนรู้เรื่องนี้ได้ดี บางทีอีกนิดเดียวจะผ่านด่าน เราก็เล่นซ้ำอยู่อย่างนั้น เพราะอยากเอาชนะ สุดท้ายพอผ่านไปได้ เราก็ภูมิใจ เป็นสิ่งที่ทำให้เราเรียนรู้สัจธรรมเรื่องของความพยายาม และเอามาใช้ในชีวิตจริงได้

7. ทำเป็นอาชีพได้ มีรายได้จริงจัง

ผู้ใหญ่หลายคนได้ยินแล้วอาจตกใจ เป็นเรื่องจริงที่หลายคนยังไม่รู้ วงการเกมมีเงินสะพัดมหาศาล มีสนามแข่งเล่นเกมกันจริงจัง เรียกว่ากีฬา E-sport และนับวันตลาดนี้ยิ่งโตขึ้นๆ เกมเมอร์จัดเป็นนักกีฬา ส่วนนักกีฬา E-Sport ที่ทำรายได้จากการเล่นเกมสูงที่สุดในโลกนั้น ทำเงินได้สูงถึง 17 ล้านบาท หรือแม้แต่ youtuber ที่ทำรายได้สูงสุดในโลกก็เป็น เกมแคสเตอร์ หรือ นักพากย์เกม

ดังนั้น จะเห็นได้ว่าจริงๆ แล้วเกมมีประโยชน์มาก ถ้าเรารู้จักเล่นให้ถูกวิธี แบ่งสรรเวลาแต่พอดี ไม่ละทิ้งหน้าที่ความรับผิดชอบหลักในชีวิต ก็ไม่มีอะไรเสียหาย และถ้ารักจะเล่นเกมแล้ว เลือกเกมเล่นให้ถูก รู้จักแบ่งเวลา และถ้ารู้ตัวว่าทำได้ดีก็ไปให้สุดสาย ทำเป็นอาชีพจริงจังเลย!

สัปดาห์หน้าเจอกันใหม่ ระหว่างนี้ ติดตามกันได้ตามโซเชียลเฟื่องค่ะ

facebook.com/faunglada
youtube.com/faunglada
IG: @faunglada
Twitter: @faunglada
www.faunglada.com

เฟื่องลดา

ช่วงนี้กระแสการเล่นเกมกลับมาฮิตในวงกว้างมากขึ้น จากที่ก่อนหน้านี้บ้านเราก็มีเกมเมอร์อยู่ประมาณนึงอยู่แล้ว แต่เกมที่จับผู้เล่นได้ทุกกลุ่ม เป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ที่ใครๆ ก็พูดกัน มีค่อนข้างน้อย ในมุมมองของเฟื่อง 17 ส.ค. 2559 16:20 17 ส.ค. 2559 16:44 ไทยรัฐ