วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พาณิชย์'เล็งถกบีโอไอ ปูทางเอสเอ็มอี-ธุรกิจบริการ ลุยตลาดนอก

'พาณิชย์'เล็งถกบีโอไอ ปูทางเอสเอ็มอี-ธุรกิจบริการ ลุยตลาดนอก

  • Share:

'พาณิชย์' เตรียมถกบีโอไอ เพิ่มมาตรการส่งเสริมเอสเอ็มอี และธุรกิจบริการไทยออกไปลงทุน และหาเงินในต่างประเทศ พร้อมมองเงินบาทแข็งค่าแค่ระยะสั้น มั่นใจผู้ประกอบการจัดการความเสี่ยงได้

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเป็นประธานเปิดงาน “96 ปี พาณิชย์ก้าวไกล เศรษฐกิจไทยก้าวหน้า” ว่า ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ หารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เพื่อพิจารณามาตรการส่งเสริมการลงทุนให้กับผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) และธุรกิจภาคบริการของไทย เพื่อช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับเอสเอ็มอี และผลักดันให้ธุรกิจบริการของไทยทำรายได้เข้าประเทศให้มากขึ้น

"กระทรวงฯ ได้ให้ความสำคัญในการผลักดันให้เอสเอ็มอี และนักธุรกิจหน้าใหม่ (สตาร์ต อัพ) ใช้นวัตกรรมในการผลิตสินค้า และยังได้ช่วยเหลือในการตลาดให้ ส่วนรายใดที่มีความเข้มแข็ง ก็พร้อมที่จะพาออกไปลุยตลาดต่างประเทศ ขณะนี้กำลังหารือกับบีโอไอ ที่จะมีมาตรการสนับสนุน โดยจะรวมไปถึงธุรกิจภาคบริการ ที่จะเป็นแหล่งรายได้ใหม่ของไทยด้วย โดยธุรกิจของเอสเอ็มอี และธุรกิจบริการที่มีศักยภาพ เช่น การแปรรูปอาหาร การเกษตร บริการธุรกิจ วิศวกร สถาปนิก การวิจัยและพัฒนา โลจิสติกส์ การท่องเที่ยว ก่อสร้าง สุขภาพ ดิจิตอล เป็นต้น"

น.ส.ชุติมา กล่าวต่อถึงการที่ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง และหลายฝ่ายเริ่มกังวลว่าจะกระทบต่อเศรษฐกิจและเป้าหมายการส่งออกของไทยว่า ไม่อยากให้ตื่นตระหนกจนเกินไป เพราะค่าเงินบาทแข็งค่าในช่วงสั้นๆ ยังไม่มีสัญญาณรุนแรงอะไร และผู้ประกอบการยังสามารถบริหารจัดการได้ ไม่มีการร้องขอให้ภาครัฐเข้าไปดูแล ซึ่งกระทรวงฯ ติดตามอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว แต่ส่วนตัวมองว่าไม่น่าจะมีผลกระทบต่อการส่งออกและเศรษฐกิจไทย

สำหรับการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดให้กับสินค้าของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่ลานอเนกประสงค์ชั้น 3 กระทรวงพาณิชย์ เป็นการเพิ่มช่องทางการตลาดให้กับเอสเอ็มอี โดยกระทรวงฯ ได้นำสินค้าเอสเอ็มอีกว่า 170 บูธมาจัดแสดงและจำหน่าย ประกอบด้วยสินค้าชุมชน สินค้าจากตลาดต้องชม สินค้าจากศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) สินค้าเกษตรอินทรีย์ สินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) สินค้าอุปโภคบริโภค ธุรกิจแฟรนไชส์ สินค้าส่งออก และผลิตภัณฑ์จากราชทัณฑ์ เป็นต้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้