วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครม.ไฟเขียวตั้ง 'บุษยา' นั่งปลัด กต.หญิงคนแรก มีผล 1 ต.ค.

รมว.กต. เผย ครม.เห็นชอบแต่งตั้ง "บุษยา มาทแล็ง" นั่งปลัด กต.หญิงคนแรก แทน “อภิชาติ ชินวรรโณ” ที่เกษียณอายุราชการปีนี้ ชี้คุณสมบัติเหมาะสม มีผล 1 ต.ค.นี้

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.มีมติอนุมัติการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับสูง 1 ตำแหน่ง คือ นางบุษยา มาทแล็ง จากตำแหน่งเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม มาเป็นปลัดกระทรวงการต่างประเทศ แทน นายอภิชาติ ชินวรรโณ ปลัดกระทรวงฯ คนปัจจุบัน ที่จะเกษียณอายุราชการในวันที่ 30 ก.ย. 2559 โดยคำสั่งแต่งตั้งดังกล่าวจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2559 เป็นต้นไป สำหรับผู้ที่จะไปทำหน้าที่เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม แทน นางบุษยา นั้น ทางกระทรวงฯ กำลังพิจารณาคัดเลือกบุคคล ก่อนส่งเรื่องขออนุมัติจากที่ประชุม ครม.ต่อไป

ทั้งนี้นางบุษยาเป็นผู้หญิงคนแรก ที่ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงการต่างประเทศ รวมถึงถือเป็นคนดี ขยัน มีความสามารถและความเหมาะสม ทั้งในเรื่องของผลงานและความอาวุโส เพราะยังเหลืออายุราชการอีก 3 ปี ซึ่งเหมาะสมมาก เพราะมีเวลาเพียงพอที่สามารถวางระบบงานบริหารราชการ และดำเนินการไปได้อย่างต่อเนื่องจนเกิดผล.

รมว.กต. เผย ครม.เห็นชอบแต่งตั้ง "บุษยา มาทแล็ง" นั่งปลัด กต.หญิงคนแรก แทน “อภิชาติ ชินวรรโณ” ที่เกษียณอายุราชการปีนี้ ชี้คุณสมบัติเหมาะสม มีผล 1 ต.ค.นี้ 17 ส.ค. 2559 15:40 17 ส.ค. 2559 19:45 ไทยรัฐ