วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชู 'พัทยา' เมืองท่องเที่ยวเวิลด์คลาส วาง 17 มาตรการดูแล นทท.

รอง ผบ.ตร. มอบ 17 มาตรการด้านการดูแลรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยว เน้นย้ำเมืองพัทยาต้องคลีนทุกเรื่อง เพื่อให้สมกับเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับเวิลด์คลาส…

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 17 ส.ค. ที่ห้องประชุม ศปก.สภ.เมืองพัทยา พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ รอง ผบ.ตร. เดินทางมาเป็นประธานเพื่อรับทราบแนวทางและมาตรการต่างๆ ในการดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้แก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว ภายหลังเกิดเหตุระเบิดหลายจังหวัดในภาคใต้ โดยมี นายเชาวลิตร แสงอุทัย รองผวจ.ชลบุรี พล.ท.องอาจ ชวาลวิวัฒน์ รอง ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการปรองดอง 3 กองกำลังรักษาความมั่นคงภายใน (ศปป.3 กอ.รมน.) พร้อมกำลังตำรวจในสังกัด ภ.จว.ชลบุรี, กองบัญชาการสอบสวนกลาง รวมถึงผู้แทนสถานกงสุลรัสเซีย และกงสุลจีน เข้าร่วมประชุม

พล.ต.อ.วุฒิ เผยว่า สำหรับสรุปมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยว 17 ข้อ แบ่งออกเป็น 4 มิติคือ มิติที่ 1. มาตรการในเชิงบริหาร เช่นจัดตั้ง ศปก.ท่องเที่ยว, การจัดตั้ง ศปก.โมบาย และศปก.กล้องของเมืองพัทยา มิติที่ 2 การสืบสวนหาข่าว ซึ่งในเรื่องดังกล่าวเมืองพัทยา ให้ความสำคัญในเรื่องการสืบสวนหาข่าว ล่าสุดมีรายงานว่า มีการลงพื้นที่ไปตรวจสอบโดยเฉพาะร้านโทรศัพท์มือถือทั้งหมด 152 แห่ง ซึ่งถือเป็นแหล่งที่ก่อให้เกิดปัญหาอาชญากรรมแทบทุกเรื่อง อีกทั้งได้ดึงแนวร่วมรถจักรยานยนต์รับจ้าง จำนวน 8,900 คัน เป็นแนวร่วมเหมือนสายตรวจจักรยาน ซึ่งทั้ง 2 มิตินี้สามารถช่วยในการสืบสวนหาข่าวได้เป็นอย่างดี มิติที่ 3 มาตรการการป้องกัน ด้วยการตั้งจุดตรวจร่วมที่สำคัญ 14 แห่ง และจุดเฝ้าระวัง 26 แห่ง โดยสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง อาสาสมัครเข้ามาร่วม และมิติที่ 4 คือการปราบปราม โดยเฉพาะในเรื่องของอาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งมิตินี้ ทาง กอ.รมน.ก็จะเข้ามาร่วมกันในการช่วยป้องกันปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติอีกส่วนหนึ่ง

ดังนั้น จึงขอให้ทุกภาคส่วนมั่นใจได้ว่า เมืองพัทยาจะคลีนทุกเรื่อง ทั้งปัญหาอาชญากรรม และอาชญากรรมข้ามชาติ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม มีรายงานเข้ามาว่าในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา เมืองพัทยายังไม่มีคดีใหญ่ ๆ ที่ส่งผลกระทบด้านการท่องเที่ยว อีกทั้งเหตุการณ์ความไม่สงบในแหล่งพื้นที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่ผ่านมาไม่ส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวในเขตพื้นที่เมืองพัทยาแต่อย่างใด

"ขอยืนยันว่า พัทยาเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับเวิลด์คลาส ที่ทางราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะสามารถดูแลรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยวได้อย่างดีและก็จะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุร้ายอะไร เนื่องจากมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยว ได้ดำเนินการทุกวัน จึงสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ ซึ่งเรื่องดังกล่าวสร้างความพอใจให้กับสถานกงสุลจีนและกงสุลรัสเซียเป็นอย่างมาก" พล.ต.อ.วุฒิกล่าว.

รอง ผบ.ตร. มอบ 17 มาตรการด้านการดูแลรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยว เน้นย้ำเมืองพัทยาต้องคลีนทุกเรื่อง เพื่อให้สมกับเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับเวิลด์คลาส… 17 ส.ค. 2559 15:13 17 ส.ค. 2559 16:27 ไทยรัฐ