วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มุกดาหารจับตาน้ำโขง กำชับเรือข้ามฟากไปลาว ผู้โดยสารต้องใส่ชูชีพ

มุกดาหารจับตาน้ำโขง กำชับเรือข้ามฟากไปลาว ผู้โดยสารต้องใส่ชูชีพ

  • Share:

เทศบาลมุกดาหาร จับตาปริมาณน้ำโขงเป็นระยะ เนื่องจากมีฝนตกทางตอนเหนือของแม่น้ำ ส่งผลให้มีระดับน้ำสูงขึ้นเรื่อยๆ พร้อมสั่งกำชับเรือข้ามฟากไป สปป.ลาว ต้องให้ผู้โดยสารใส่เสื้อชูชีพทุกคน

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 59 นายไตรรงค์ ถวิลไพร รองนายกเทศมนตรีเมืองมุกดาหาร กล่าวว่า จากที่มีฝนตกทางตอนเหนือของแม่น้ำโขงเป็นปริมาณมาก ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงมีระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดระดับน้ำโขงที่บริเวณหน้าศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 3 มุกดาหาร วัดได้ 8.70 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 3.50 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 3.80 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้ (16 ส.ค.) 0.41 เมตร ซึ่งห่างจากจุดวิกฤติ 3.8 เมตร จุดวิกฤติที่ 12.50 เมตร เทียบกับระดับน้ำแม่น้ำโขง ปี 2558 ระดับน้ำโขง 8.18 ต่ำกว่าตลิ่ง 4.32 เมตร ถึงแม้ระดับน้ำโขงจะยังไม่สูงมากนัก แต่มีกระแสน้ำไหลเชี่ยว และยังพัดพาเอาสิ่งปฏิกูล อาทิ เศษไม้ และขอนไม้ลอยมากับน้ำด้วย

ทั้งนี้ได้กำชับเจ้าหน้าที่ประจำท่าเทียบเรือเทศบาลเมืองมุกดาหาร ให้มีการเข้มงวดทั้งเรือโดยสารข้ามฟากทั้งของเทศบาลเอง และเรือร่วมบริการ รวมถึงเรือโดยสารของ สปป.ลาว ให้ผู้โดยสารทุกคนสวมใส่เสื้อชูชีพ และตรวจสอบห่วงชูชีพประจำเรือโดยสารข้ามฟากให้มีการเตรียมพร้อมไว้ในเรือให้ครบ และห้ามมิให้มีการบรรทุกผู้โดยสารเกินอัตราที่กำหนด เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุทางน้ำ.


คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้