วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่วน 7 จว.ใต้ เอี่ยวบึมหน้าราม ตร.สแกนสถานีรถไฟหาดใหญ่ เชื่อจุดเริ่ม

ตร.ชุดสืบสวนลงพื้นที่เช็กภาพวงจรปิดสถานีขนส่งทุกแห่งใน จ.สงขลา เส้นทางเชื่อมต่อกับพื้นที่เกิดเหตุป่วน 7 จว.ใต้ ทั้งก่อนและหลังเกิดเหตุ หาเบาะแสกลุ่มผู้ต้องสงสัย หลังจากภาค 8 มีข้อมูลคนร้ายบางส่วนใช้เส้นทางโดยรถโดยสารและรถไฟ

วันที่ 17 ส.ค. ทางกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ได้ประสานมายังกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 และกองบังคับการตำรวจภูธร จ.สงขลา เพื่อให้ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดตามสถานีขนส่งทุกแห่งใน จ.สงขลา โดยเน้นเส้นทางไป-กลับในพื้นที่เกิดเหตุความรุนแรงทั้ง 7 จังหวัด ทั้งรถตู้และรถบัส เพื่อหาเบาะแสของกลุ่มผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติม ทั้งในช่วงก่อนและหลังเกิดเหตุ เพราะจากการแกะรอยพบความเชื่อมโยงของกลุ่มผู้ก่อเหตุบางส่วนเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง

ทั้งนี้ทางชุดสืบสวนของตำรวจภูธรภาค 9 ชุดสืบสวนของตำรวจภูธร จ.สงขลา และชุดสืบสวนของ สภ.หาดใหญ่ เริ่มลงพื้นที่ตรวจสอบแกะรอยผู้ต้องสงสัยจากภาพกล้องวงจรปิดตามสถานีขนส่งทุกแห่งในพื้นที่ จ.สงขลา ทั้งสถานีขนส่งผู้โดยสารอำเภอหาดใหญ่ สถานีขนส่งรถตู้โดยสารตลาดเกษตร และสถานีขนส่งสงขลา โดยจะเก็บภาพผู้ที่อยู่ในข่ายต้องสงสัยทุกคนอย่างละเอียด และประสานข้อมูลกับทางตำรวจในพื้นที่เกิดเหตุทั้ง 7 จังหวัด เพื่อนำไปเป็นข้อมูลประกอบการสืบสวนสอบสวนไล่ล่าคนร้าย

ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติเปิดเผยกับทางไทยรัฐออนไลน์เพิ่มเติมว่า สถานีรถไฟเมืองหาดใหญ่ มีความเป็นไปได้ว่าคือจุดเริ่มต้นของการเดินทางเข้าไทย โดยใช้รถไฟขบวนบัตเตอร์เวอร์ธระหว่างประเทศมาเลเซีย เข้ามาในประเทศไทยยังอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ก่อนจะกระจายตัวเริ่มก่อเหตุดังกล่าวใน 7 จังหวัดขึ้น  

อย่างไรก็ตามกลุ่มคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุเป็นกลุ่มเดียวกับที่วางระเบิดหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง ปี 2556 โดยเฉพาะการประกอบระเบิดที่เป็นฝีมือของนายอาฮามะ เลงหะ ผู้ต้องหาตามหมายจับวางระเบิดที่ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต และยังเป็นผู้ต้องหาที่เคยก่อคดีความไม่สงบในพื้นที่ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เมื่อปี 2547. 

ตร.ชุดสืบสวนลงพื้นที่เช็กภาพวงจรปิดสถานีขนส่งทุกแห่งใน จ.สงขลา เส้นทางเชื่อมต่อกับพื้นที่เกิดเหตุป่วน 7 จว.ใต้ ทั้งก่อนและหลังเกิดเหตุ หาเบาะแสกลุ่มผู้ต้องสงสัย หลังจากภาค 8 มีข้อมูลคนร้ายบางส่วนใช้เส้นทางโดยรถโดยสารและรถไฟ 17 ส.ค. 2559 14:45 17 ส.ค. 2559 15:37 ไทยรัฐ