วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.ยินดีให้ความเห็นยกร่าง ก.ม.ลูก 4 ฉบับ เกี่ยวเลือกตั้ง

"จุรินทร์" เผย ปชป.ยินดีให้ความร่วมมือพิจารณา ก.ม.ลูก ในฐานะฝ่ายปฏิบัติ ชี้บรรจุคำถามพ่วงต้องตามเกณฑ์ประชามติ สอดคล้องกับเนื้อหา

เมื่อวันที่ 17 ส.ค.59 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการพิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งจำนวน 4 ฉบับ ว่า เป็นเรื่องที่พรรคจะต้องติดตามต่อไป เพราะเป็นกฎหมายฉบับสำคัญ แต่รายละเอียดทั้งหมดยังไม่เห็นว่าจะออกมาในลักษณะไหนอย่างไร แต่โดยหลักแล้วจะต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญถือเป็นกฎหมายใหญ่ที่ต้องเป็นหลัก และถ้าสมมติว่าผู้ที่มีความเกี่ยวข้องต้องการความเห็นจากพรรค เราก็ยินดีให้ความร่วมมือในการใช้ความเห็นในฐานะผู้ที่อยู่ในฝ่ายปฏิบัติ

"ความจริงการเสนอความเห็นในการพิจารณากฎหมายลูกก็ต้องขึ้นอยู่กับโจทย์ก่อนว่าต้นร่างที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.)จะยกร่างขึ้นมาเป็นอย่างไร มีประเด็นใดบ้าง ถ้ามีประเด็นที่ต้องการความเห็นจากพวกเราในฐานะนักการเมืองเราก็ยินดี ส่วนจะเป็นในรูปแบบใดคงต้องรอฟัง กรธ.ก่อน" นายจุรินทร์ กล่าว

นายจุรินทร์ ยังกล่าวถึงการพิจารณาคำถามพ่วงที่ต้องนำไปบรรจุไว้ในร่างรัฐธรรมนูญว่า คงตอบรายละเอียดไม่ได้ แต่ทั้งหมดก็ต้องไปดูว่าคำถามพ่วงรายละเอียดคืออะไร และจะไปมีผลในการต้องไปปรับตัวรัฐธรรมนูญในมาตราบ้าง อาจต้องไปนับหนึ่งตรงนั้นก่อน ทั้งนี้ คิดว่าขณะนี้ที่ กรธ.ตั้งหลักนับหนึ่งนั้นถูกแล้วที่ กรธ.ต้องคุยกับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งเป็นต้นเรื่องของคำถามพ่วง และเพื่อให้สอดคล้องกัน แต่หลักเกณฑ์ก็ต้องเป็นไปตามผลของประชามติ และมีขั้นตอนในการตรวจสอบคือศาลรัฐธรรมนูญ

"จุรินทร์" เผย ปชป.ยินดีให้ความร่วมมือพิจารณา ก.ม.ลูก ในฐานะฝ่ายปฏิบัติ ชี้บรรจุคำถามพ่วงต้องตามเกณฑ์ประชามติ สอดคล้องกับเนื้อหา 17 ส.ค. 2559 14:02 17 ส.ค. 2559 15:19 ไทยรัฐ