วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


shepherd's pie

shepherd’s Pie เป็นอาหารพื้นเมืองชาวไอริช...เป็นการนำเนื้อแกะ และมันฝรั่งบด ที่เหลือทานจากมื้อก่อน มาปรุงเป็นเมนูใหม่ ตามสูตรดั้งเดิมต้องทำมาจากเนื้อแกะ แต่ปัจจุบันได้มีการดัดแปลงใช้เนื้อวัวแทน หรือถ้าใครที่ไม่ทานเนื้อวัวอาจจะเปลี่ยนเป็นเนื้อหมูก็น่าจะได้นะคะ

คุณตาต้า–พงศ์พรภรณี พึ่งบุญ ณ อยุธยา มัณฑนากรสาว เจ้าของบริษัท ทีกำลังสอง จำกัด เป็นเวิร์กกิ้งวูแมนอีกคนหนึ่ง ที่ชอบเข้าครัวปรุงอาหาร ซึ่งกลายเป็นยาวิเศษที่ช่วยคลายเครียดจากงานได้อย่างดีทีเดียว คุณต้าเล่าว่า ตอนเด็กๆเธอไม่ได้ชอบทำอาหารเลย ยิ่งที่โรงเรียนบังคับให้ทำในชั้นเรียน เหมือน กดดันจนทำให้เธอไม่รู้จักตัวเอง นึกว่าตัวเองไม่ได้ชอบการทำครัว จนโตเรียนมหา’ลัย (สถาปัตย์ฯ จุฬาฯ) และมีเพื่อนสนิทที่มากินนอนเพื่อทำโปรเจกต์ ด้วยกันที่บ้าน พอตกดึกหิวก็ทำอะไร
กินกัน จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำอาหาร และพอไปเรียนเมืองนอก ได้เจอเพื่อนที่ชอบทานเหมือนกัน เมื่อชวนกันไปทานก็ยิ่งทำให้เกิดความอยากรู้ว่าอาหารจานที่เราชอบนั้นเขาทำกันยังไงเป็นเหมือนเพิ่มพลังให้ยิ่งอยากทำมากขึ้น และทุกครั้งที่เดินทางท่องเที่ยว พอไปประเทศไหนก็มักจะต้องไปทานอาหารของชาตินั้นๆ และจะต้องหาซื้อเครื่องปรุงอาหารชาตินั้นๆกลับมาทำอีกด้วย คุณต้าไม่เพียงแต่ชอบทำอาหารฝรั่งที่ตัวเองชอบทาน และต้องหัดทำเอาไว้ เพราะจะหาทานอย่างที่เราชอบไม่ค่อยได้ในเมืองไทย และอาหารประเภทไหนที่เธออยากรู้ ก็จะไปเข้าคลาสเรียนอีกด้วย เช่นขนมไทยโบราณอย่าง ขนมหน้านวล ข้าวเม่าหมี่ เป็นต้น

ทุกวันนี้งานที่เธอทำอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการออกแบบร้านอาหาร การชอบเข้าครัวทำอาหาร จึงมีส่วนได้ช่วยในงานของเธอไปด้วย และ วันนี้คุณต้าก็เปิดครัวในสตูดิโอของเธอทำ shepherd’s pie ส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั้งออฟฟิศ

ส่วนผสมของไส้ : หัวหอมใหญ่สับ 1 1/2 หัว / เห็ดแชมปิญอง 6 ดอก แต่ละดอกหั่นเป็น 8 แฉก / แครอทสับ 1/2 หัวใหญ่ / เนื้อวัวบด 450–500 กรัม / tomato paste 2 ชต./ ซอสไก่งวง 1 ชต./ เบียร์ (ไม่เอาแบบ light) 1/2 ขวดเล็ก / คนอร์เนื้อ 1 ก้อน / เกลือ– พริกไทย.....วิธีทำ 1) ผัดหอมใหญ่จนใสและแครอทนุ่มด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 15 นาที 2) จึงใส่เห็ดลงผัดนาน 1 นาที 3) ค่อยใส่เนื้อบดลงไปผัดจนสุก 4) เติมคนอร์ เบียร์ ซอสไก่งวง tomato paste และเกลือ พริกไทย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเดือด ค่อยหรี่ไฟให้อ่อนๆ และตั้งไฟต่อไปประมาณ 1/2 ชม. จนเหลือน้ำขลุกขลิก (สำหรับส่วนของไส้นี้อาจจะทำไว้ล่วงหน้า แล้วแช่เย็นเก็บไว้ได้)

ส่วนผสมมันบด (mash potato) : มันฝรั่ง 4 ลูก / นมจืดและวิปปิ้งครีม ประมาณ 2 ชต. / sour cream ประมาณ 1 ชต. /
เนยจืด 4 ชต. / เกลือ–พริกไทย.....วิธีทำ ต้มมันฝรั่งจนสุกนิ่ม แล้วใส่ส่วนผสมที่เหลือลงผสม ก่อนบดไปด้วยกันจนละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

วิธีทำ shepherd’s pie เอาไส้ที่เตรียมไว้ใส่ภาชนะสำหรับเข้าอบ เกลี่ยให้แบนตามรูปภาชนะ จากนั้นตักมันบดใส่ทับด้านบน เกลี่ยให้คลุมทับจนทั่วไส้ แล้วปาดให้เรียบ นำส้อมมาขูดไปบนมันบดให้เป็นลาย หรือจะปล่อยให้เยินๆก็ได้ ตามชอบ แล้วนำเข้าอบไฟ 180 องศาc นานประมาณครึ่ง ชม. จนด้านหน้าเป็นสีออกน้ำตาลๆ จึงนำออกจาก
เตาอบ พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ.

shepherd’s Pie เป็นอาหารพื้นเมืองชาวไอริช...เป็นการนำเนื้อแกะ และมันฝรั่งบด ที่เหลือทานจากมื้อก่อน มาปรุงเป็นเมนูใหม่ ตามสูตรดั้งเดิมต้องทำมาจากเนื้อแกะ แต่ปัจจุบันได้มีการดัดแปลงใช้เนื้อวัวแทน หรือถ้าใครที่ไม่ทานเนื้อวัว ... 17 ส.ค. 2559 13:59 17 ส.ค. 2559 14:01 ไทยรัฐ