วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
shepherd's pie

shepherd's pie

  • Share:

shepherd’s Pie เป็นอาหารพื้นเมืองชาวไอริช...เป็นการนำเนื้อแกะ และมันฝรั่งบด ที่เหลือทานจากมื้อก่อน มาปรุงเป็นเมนูใหม่ ตามสูตรดั้งเดิมต้องทำมาจากเนื้อแกะ แต่ปัจจุบันได้มีการดัดแปลงใช้เนื้อวัวแทน หรือถ้าใครที่ไม่ทานเนื้อวัวอาจจะเปลี่ยนเป็นเนื้อหมูก็น่าจะได้นะคะ

คุณตาต้า–พงศ์พรภรณี พึ่งบุญ ณ อยุธยา มัณฑนากรสาว เจ้าของบริษัท ทีกำลังสอง จำกัด เป็นเวิร์กกิ้งวูแมนอีกคนหนึ่ง ที่ชอบเข้าครัวปรุงอาหาร ซึ่งกลายเป็นยาวิเศษที่ช่วยคลายเครียดจากงานได้อย่างดีทีเดียว คุณต้าเล่าว่า ตอนเด็กๆเธอไม่ได้ชอบทำอาหารเลย ยิ่งที่โรงเรียนบังคับให้ทำในชั้นเรียน เหมือน กดดันจนทำให้เธอไม่รู้จักตัวเอง นึกว่าตัวเองไม่ได้ชอบการทำครัว จนโตเรียนมหา’ลัย (สถาปัตย์ฯ จุฬาฯ) และมีเพื่อนสนิทที่มากินนอนเพื่อทำโปรเจกต์ ด้วยกันที่บ้าน พอตกดึกหิวก็ทำอะไร
กินกัน จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำอาหาร และพอไปเรียนเมืองนอก ได้เจอเพื่อนที่ชอบทานเหมือนกัน เมื่อชวนกันไปทานก็ยิ่งทำให้เกิดความอยากรู้ว่าอาหารจานที่เราชอบนั้นเขาทำกันยังไงเป็นเหมือนเพิ่มพลังให้ยิ่งอยากทำมากขึ้น และทุกครั้งที่เดินทางท่องเที่ยว พอไปประเทศไหนก็มักจะต้องไปทานอาหารของชาตินั้นๆ และจะต้องหาซื้อเครื่องปรุงอาหารชาตินั้นๆกลับมาทำอีกด้วย คุณต้าไม่เพียงแต่ชอบทำอาหารฝรั่งที่ตัวเองชอบทาน และต้องหัดทำเอาไว้ เพราะจะหาทานอย่างที่เราชอบไม่ค่อยได้ในเมืองไทย และอาหารประเภทไหนที่เธออยากรู้ ก็จะไปเข้าคลาสเรียนอีกด้วย เช่นขนมไทยโบราณอย่าง ขนมหน้านวล ข้าวเม่าหมี่ เป็นต้น

ทุกวันนี้งานที่เธอทำอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการออกแบบร้านอาหาร การชอบเข้าครัวทำอาหาร จึงมีส่วนได้ช่วยในงานของเธอไปด้วย และ วันนี้คุณต้าก็เปิดครัวในสตูดิโอของเธอทำ shepherd’s pie ส่งกลิ่นหอมฟุ้งไปทั้งออฟฟิศ

ส่วนผสมของไส้ : หัวหอมใหญ่สับ 1 1/2 หัว / เห็ดแชมปิญอง 6 ดอก แต่ละดอกหั่นเป็น 8 แฉก / แครอทสับ 1/2 หัวใหญ่ / เนื้อวัวบด 450–500 กรัม / tomato paste 2 ชต./ ซอสไก่งวง 1 ชต./ เบียร์ (ไม่เอาแบบ light) 1/2 ขวดเล็ก / คนอร์เนื้อ 1 ก้อน / เกลือ– พริกไทย.....วิธีทำ 1) ผัดหอมใหญ่จนใสและแครอทนุ่มด้วยไฟอ่อนๆประมาณ 15 นาที 2) จึงใส่เห็ดลงผัดนาน 1 นาที 3) ค่อยใส่เนื้อบดลงไปผัดจนสุก 4) เติมคนอร์ เบียร์ ซอสไก่งวง tomato paste และเกลือ พริกไทย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเดือด ค่อยหรี่ไฟให้อ่อนๆ และตั้งไฟต่อไปประมาณ 1/2 ชม. จนเหลือน้ำขลุกขลิก (สำหรับส่วนของไส้นี้อาจจะทำไว้ล่วงหน้า แล้วแช่เย็นเก็บไว้ได้)

ส่วนผสมมันบด (mash potato) : มันฝรั่ง 4 ลูก / นมจืดและวิปปิ้งครีม ประมาณ 2 ชต. / sour cream ประมาณ 1 ชต. /
เนยจืด 4 ชต. / เกลือ–พริกไทย.....วิธีทำ ต้มมันฝรั่งจนสุกนิ่ม แล้วใส่ส่วนผสมที่เหลือลงผสม ก่อนบดไปด้วยกันจนละเอียดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

วิธีทำ shepherd’s pie เอาไส้ที่เตรียมไว้ใส่ภาชนะสำหรับเข้าอบ เกลี่ยให้แบนตามรูปภาชนะ จากนั้นตักมันบดใส่ทับด้านบน เกลี่ยให้คลุมทับจนทั่วไส้ แล้วปาดให้เรียบ นำส้อมมาขูดไปบนมันบดให้เป็นลาย หรือจะปล่อยให้เยินๆก็ได้ ตามชอบ แล้วนำเข้าอบไฟ 180 องศาc นานประมาณครึ่ง ชม. จนด้านหน้าเป็นสีออกน้ำตาลๆ จึงนำออกจาก
เตาอบ พร้อมเสิร์ฟได้เลยค่ะ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้