วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมาพันธ์ชาวพุทธ' จี้รัฐคุยพระละมุนละม่อม ทุบสำนักสงฆ์กว่า 4 พันแห่ง

'สมาพันธ์ชาวพุทธ' จี้รัฐคุยพระละมุนละม่อม ทุบสำนักสงฆ์กว่า 4 พันแห่ง

  • Share:

"สมาพันธ์ชาวพุทธ" ยื่นหนังสือ "บิ๊กตู่" แก้ปัญหาสร้างวัดในที่ราชการ วอน รบ.ปฏิบัติต่อพระสงฆ์อย่างละมุนละม่อม กรณีทุบสำนักสงฆ์ทั่วประเทศ กว่า 4 พันแห่ง

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงาน ก.พ. กลุ่มสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย นำโดย ร.ท.บรรจบ บรรณรุจิ ประธานสมาพันธ์ฯ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขอให้กำหนดนโยบายแก้ไขปัญหาการสร้างวัด และที่พักสงฆ์ ที่อยู่ในเขตที่ดินราชการ โดยเฉพาะป่าสงวน โดยให้มีผลกระทบต่อพระสงฆ์และชุมชนน้อยที่สุด

โดย ร.ท.บรรจบ กล่าวว่า จากกรณีที่มีข่าวและข้อเท็จจริงปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบสำนักสงฆ์และวัดหลายแห่ง อาทิ สำนักสงฆ์เขาบัวน้อย จ.กาญจนบุรี ที่พักสงฆ์แสงประทีป จ.บุรีรัมย์ และที่อื่นๆ อีกกว่า 4,000 แห่ง และมีการแจ้งข้อกล่าวหาต่างๆ เช่น บุกรุกที่ดินไม่มีเอกสารสิทธิ ก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้ขออนุญาต ทำให้พระสงฆ์และชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบทางจิตใจ หากรัฐพบว่าการสร้างวัดไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ควรให้คำแนะนำหาทางออกโดยสันติวิธีร่วมกับชุมชน ส่วนการขับไล่ รื้อถอน ทุบทิ้ง ขอให้เป็นทางออกสุดท้าย และตนยืนยันว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้ ไม่เกี่ยวกับกรณีที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสวนป่าหิมวันต์ วัดพระธรรมกาย จ.เลย สิ่งที่ตนเรียกร้อง ต้องการให้นายกฯ ดูแลในภาพรวม และตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพระธัมมชโย และวัดพระธรรมกาย แต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้