วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารปล่อย 'ศักรินทร์' ผู้ต้องหาเผาโลตัส-ตร.รับต่อ แจ้งข้อหามีระเบิด!

ผบ.มทบ.41 โอดเตรียมปล่อยตัว ‘ศักรินทร์ คฤหัสถ์’ ถูกจับเผาห้างโลตัส เพราะอุตส่าห์ใช้ ม.44 ควบคุมตัวพร้อมอำนวยความสะดวกทุกอย่างมาตั้งแต่ 13 ส.ค. ตอนนี้ไม่มีใครมาสอบสวนแล้ว ปรากฏว่าไม่ถึง 2 ชม. ตำรวจมารับตัว นำขึ้นรถออกไป...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 ส.ค. พล.ต.ธีร์ณฉัฏฐ์ จินดาเงิน ผบ.มทบ.41 ค่ายวชิราวุธ กองทัพภาคที่ 4 อ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ห้างเทสโก้ โลตัส สาขานครศรีธรรมราช ก่อนพิธีเปิดห้างเทสโก้ โลตัสใหม่เป็นวันแรก หลังปิดเพราะเกิดเหตุเพลิงไหม้มาเป็นเวลา 5 วัน

พล.ต.ธีร์ณฉัฏฐ์ ได้กล่าวถึงนายศักรินทร์ คฤหัสถ์ ผู้ต้องหาเผาห้างโลตัส ว่ายังถูกคุมตัวไว้ที่ มทบ.41 ภายในค่ายทหารวชิราวุธ เหมือนเดิม แต่คาดว่าภายในวันนี้หากทางตำรวจยังไม่มารับตัวนายศักรินทร์กลับไปดำเนินการตามขั้นตอนในส่วนของตำรวจ ทางทหารก็จำเป็นต้องปล่อยตัวนายศักรินทร์ออกไป เพราะที่ผ่านมาตั้งแต่วันที่ 13 ส.ค. ทางทหารได้ใช้ ม.44 ในการช่วยเหลืออำนวยความสะดวกแก่ตำรวจทุกด้าน ในการควบคุมตัวและสอบสวนปากคำนายศักรินทร์ ดูแลทุกอย่าง ทั้งอาหารการกินอย่างดี เพราะฝ่ายตำรวจได้ขอใช้พื้นที่ทหารในการควบคุมตัวผู้ต้องหา ขณะนี้เมื่อพบว่าทางพนักงานสอบสวนของตำรวจไม่ได้เข้ามาทำการสอบสวนแล้ว จึงไม่มีความจำเป็นในการคุมตัวนายศักรินทร์อีกต่อไป

"ภายในวันนี้หากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มารับตัวหรือประสานงานมาทางมณฑลทหารบกที่ 41 ทางทหารก็มีความจำเป็นต้องปล่อยตัวผู้ต้องหารายนี้ไป ทุกอย่างจะต้องเสร็จในวันนี้" พล.ต.ธีร์ณฉัฏฐ์ กล่าว

ต่อมาเวลา 10.40 น. ที่ บก.มทบ.41 ค่ายวชิราวุธ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ผู้สื่อข่าวได้ไปเฝ้ารอที่บริเวณลานจอดรถด้านหลัง มทบ.41 พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดคลี่คลายคดีเผาห้างเทสโก้ โลตัส นครศรีธรรมราช เดินทางมารับตัวนายศักรินทร์ขึ้นรถกระบะคันหนึ่ง มีกระเป๋าเสื้อผ้าขนาดใหญ่วางไว้ด้านหลังรถ โดยมีนายทหารพระธรรมนูญ 1 นาย เป็นคนขับรถยนต์ให้นายศักรินทร์นั่งไป

ปรากฏว่า เมื่อนายศักรินทร์เห็นกลุ่มผู้สื่อข่าวได้รีบวิ่งขึ้นรถกระบะของทหาร ขับรถออกจาก มทบ.41 ไปอย่างรวดเร็วทันที โดยมีรถกระบะของเจ้าหน้าที่ตำรวจ 1 คัน ขับนำหน้า นำตัวนายศักรินทร์ไปส่งตัวให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดคลี่คลายคดีที่ชั้น บก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช และไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าวถ่ายภาพ หรือสัมภาษณ์นายศักรินทร์แต่อย่างใด โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รีบนำตัวนายศักรินทร์ขึ้นไปยังห้องประชุมชั้น บก.ภ.จ.นครศรีธรรมราชทันที เพื่อส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดคลี่คลายคดีรับตัวนายศักรินทร์ไว้

ส่วนความคืบหน้าคดีวางเพลิงห้างโลตัส นครศรีธรรมราช พันเอกอภินันท์ สุวรรณสมพงษ์ ที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยห้างเทสโก้ โลตัส ได้เผยกับผู้สื่อข่าวว่า หลังจากวันเกิดเหตุเผาห้างโลตัสแล้ว ตนได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดภายในห้างทุกตัว โดยตรวจสอบย้อนหลังไปจนถึงวันที่ 10 ส.ค. ในที่สุดก็พบว่ากลุ่มผู้ต้องสงสัยมีจำนวน 2 คน มีลักษณะการแต่งกายคล้ายคนจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ สวมหน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้า และสวมหมวกแก๊ปเพื่ออำพรางใบหน้า เดินวนเวียนบริเวณจุดวางสินค้าประเภทขนม บริเวณล็อกที่ 10-11-12 หลายครั้งอย่างผิดสังเกต และเริ่มลงมือวางซุกโทรศัพท์มือถือมาตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค. ไม่ใช่วันที่ 11 ส.ค. ตามที่เป็นข่าว แสดงว่ากลุ่มคนร้ายวางแผนมาวางซุกโทรศัพท์มือถือเพื่อวางเพลิงเผาห้างโลตัสก่อนล่วงหน้าเป็นเวลา 3 วัน ก่อนจะเกิดเหตุเพลิงไหม้ ซึ่งจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดทุกตัว ทำให้มั่นใจว่าผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คน เป็นคนก่อเหตุเผาโลตัสครั้งนี้อย่างแน่นอน

“ส่วนผู้ต้องหารายแรกที่ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ มั่นใจว่าไม่ใช่ เพราะดูกล้องวงจรปิดแล้วไม่น่าจะใช่ แต่อย่างไรก็ตาม ขอให้เป็นหน้าที่ของตำรวจดำเนินการในเรื่องนี้ต่อไป และได้มอบหลักฐานจากกล้องวงจรปิดทั้งหมดให้ตำรวจไปแล้ว” พ.อ.อภินันท์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในที่สุด

ด้านตำรวจชุดคลี่คลายคดีนายหนึ่งเผยว่า ขณะนี้ได้มีการออกหมายจับผู้ต้องสงสัยทั้งสองรายแล้ว โดยมีการออกหมายจับตามรูปพรรณของผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 รายที่ปรากฏตามกล้องวงจรปิดของห้างฯ และกล้องวงจรปิดตามจุดสำคัญที่ตำรวจได้มาจากสถานี บขส. ก่อนผู้ต้องสงสัยขึ้นรถทัวร์สายเกาะสมุย-สุไหงโก-ลก โดยยังไม่มีการระบุชื่อผู้ต้องสงสัยทั้งสองรายแต่อย่างใด เพียงแต่ออกหมายจับตามรูปพรรณของคนร้ายไปก่อนในขณะนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า คดีนี้ช่วงเช้าวันเดียวกันที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เพิ่งสั่งการให้ ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช ไปดำเนินการขอเพิกถอนหมายจับนายศักรินทร์ คฤหัสถ์ ผู้ต้องหารายแรก กับศาลอาญาจังหวัดนครศรีธรรมราชในข้อหาเดิมคือ ความผิดฐานวางเพลิง เนื่องจากอีโอดียืนยันว่า มีหลักฐานในที่เกิดเหตุของห้างสรรพสินค้า ว่าเป็นวัตถุระเบิด ไม่ใช่การวางเพลิงธรรมดา จึงต้องขอหมายจับ นายศักรินทร์ ใหม่อีกครั้งในข้อหาวางเพลิงฯ และความผิดเกี่ยวกับมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง โดยคาดว่าจะยื่นขอศาลทหารออกหมายจับได้ในสัปดาห์หน้า.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง  

ตร.ไม่ปล่อย ศักรินทร์! ‘ศรีวราห์’สั่งถอนหมายวางเพลิง-จับใหม่มีระเบิด

จับผิดตัว! จ่อปล่อยมือเผาโลตัสนครฯ 'ศรีวราห์' เฉ่งยับ

ผบ.มทบ.41 โอดเตรียมปล่อยตัว ‘ศักรินทร์ คฤหัสถ์’ ผู้ต้องหาเผาห้างโลตัส เพราะอุตส่าห์ใช้ ม.44 ควบคุมตัวพร้อมอำนวยความสะดวกทุกอย่างมาตั้งแต่ 13 ส.ค. ถึงตอนนี้ไม่มีใครมาสอบสวนแล้ว ปรากฏว่าไม่ถึง 2 ชม. ตำรวจมารับตัว นำขึ้นรถออกไป 17 ส.ค. 2559 13:13 17 ส.ค. 2559 14:52 ไทยรัฐ