วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปภ. เตือน ชาวนครพนมริมฝั่งโขง 4 อำเภอ รับมือน้ำท่วมฉับพลัน

ปภ.จังหวัดนครพนม เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำโขง โดยเฉพาะหมู่บ้านประชาชน รวมถึงประชาชนที่อาศัยริมแม่น้ำสงคราม ที่เป็นจุดแรกในการรับน้ำ

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ระดับน้ำโขงยังเพิ่มระดับต่อเนื่องอย่างรวดเร็ว หลังจากมีมวลน้ำไหลมาจากทางภาคเหนือ ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 9 เมตร เพิ่มขึ้นวันละประมาณ 30–50 เซนติเมตร ห่างจากจุดวิกฤติประมาณ 4 เมตร คือที่ประมาณ 13 เมตร เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้ำโขงหนุนเอ่อท่วม หากระดับน้ำโขงใกล้ถึงจุดวิกฤติ จะทำให้ลำน้ำสาขาเริ่มไหลระบายลงน้ำโขงช้า

ทั้งนี้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม ยังคงประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ที่อาศัยอยู่ติดกับริมฝั่งแม่น้ำโขง รวม 4 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอธาตุพนม อำเภอบ้านแพง อำเภอท่าอุเทน และอำเภอเมือง เฝ้าระวังปัญหาน้ำท่วมฉับพลันจากปัญหาน้ำโขงหนุน หากมีฝนตกต่อเนื่อง เพราะจะทำให้น้ำจากลำน้ำสาขาต่างๆ ไม่สามารถไหลระบายลงสู่น้ำโขงได้

ขณะเดียวกัน ยังพบว่ามีหมู่บ้านที่ติดกับลำน้ำสาขาสายหลัก คือ แม่น้ำสงคราม ที่ยังต้องเฝ้าระวังปัญหาน้ำเอ่อท่วม หลังระดับน้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นลำน้ำสาขาที่รองรับน้ำมาจากพื้นที่หลายจังหวัด ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง แต่หากระดับน้ำโขงสูงใกล้จุดวิกฤติจะส่งผลให้เอ่อท่วมพื้นที่การเกษตร และชุมชนหมู่บ้านที่ติดกับริมน้ำ โดยเฉพาะพื้นที่ บ้านท่าบ่อ ต.ท่าบ่อสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม พบว่ามีบ้านเรือนของชาวบ้าน เกือบ 500 หลังคาเรือน ที่เสี่ยงได้รับผลกระทบจากปัญหา เพราะเป็นพื้นที่ติดกับลำน้ำสงคราม ตั้งอยู่ในลักษณะแอ่งกระทะ ทำให้ในช่วงนี้ชาวบ้าน ต่างเตรียมพร้อม เฝ้าระวัง จัดเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง จัดเตรียมเรือไว้สัญจร และเตรียมอพยพสัตว์เลี้ยงการเกษตร วัว ควาย ขึ้นที่สูง หากเกิดปัญหาน้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจากเป็นพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังทุกปี

ปภ.จังหวัดนครพนม เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำโขง โดยเฉพาะหมู่บ้านประชาชน รวมถึงประชาชนที่อาศัยริมแม่น้ำสงคราม ที่เป็นจุดแรกในการรับน้ำ 17 ส.ค. 2559 12:47 17 ส.ค. 2559 15:18 ไทยรัฐ