วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ปภ. เตือน ชาวนครพนมริมฝั่งโขง 4 อำเภอ รับมือน้ำท่วมฉับพลัน

ปภ. เตือน ชาวนครพนมริมฝั่งโขง 4 อำเภอ รับมือน้ำท่วมฉับพลัน

  • Share:

ปภ.จังหวัดนครพนม เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำโขง โดยเฉพาะหมู่บ้านประชาชน รวมถึงประชาชนที่อาศัยริมแม่น้ำสงคราม ที่เป็นจุดแรกในการรับน้ำ

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ระดับน้ำโขงยังเพิ่มระดับต่อเนื่องอย่างรวดเร็ว หลังจากมีมวลน้ำไหลมาจากทางภาคเหนือ ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 9 เมตร เพิ่มขึ้นวันละประมาณ 30–50 เซนติเมตร ห่างจากจุดวิกฤติประมาณ 4 เมตร คือที่ประมาณ 13 เมตร เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้ำโขงหนุนเอ่อท่วม หากระดับน้ำโขงใกล้ถึงจุดวิกฤติ จะทำให้ลำน้ำสาขาเริ่มไหลระบายลงน้ำโขงช้า

ทั้งนี้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม ยังคงประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ที่อาศัยอยู่ติดกับริมฝั่งแม่น้ำโขง รวม 4 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอธาตุพนม อำเภอบ้านแพง อำเภอท่าอุเทน และอำเภอเมือง เฝ้าระวังปัญหาน้ำท่วมฉับพลันจากปัญหาน้ำโขงหนุน หากมีฝนตกต่อเนื่อง เพราะจะทำให้น้ำจากลำน้ำสาขาต่างๆ ไม่สามารถไหลระบายลงสู่น้ำโขงได้

ขณะเดียวกัน ยังพบว่ามีหมู่บ้านที่ติดกับลำน้ำสาขาสายหลัก คือ แม่น้ำสงคราม ที่ยังต้องเฝ้าระวังปัญหาน้ำเอ่อท่วม หลังระดับน้ำโขงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง เนื่องจากเป็นลำน้ำสาขาที่รองรับน้ำมาจากพื้นที่หลายจังหวัด ก่อนไหลลงสู่แม่น้ำโขง แต่หากระดับน้ำโขงสูงใกล้จุดวิกฤติจะส่งผลให้เอ่อท่วมพื้นที่การเกษตร และชุมชนหมู่บ้านที่ติดกับริมน้ำ โดยเฉพาะพื้นที่ บ้านท่าบ่อ ต.ท่าบ่อสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม พบว่ามีบ้านเรือนของชาวบ้าน เกือบ 500 หลังคาเรือน ที่เสี่ยงได้รับผลกระทบจากปัญหา เพราะเป็นพื้นที่ติดกับลำน้ำสงคราม ตั้งอยู่ในลักษณะแอ่งกระทะ ทำให้ในช่วงนี้ชาวบ้าน ต่างเตรียมพร้อม เฝ้าระวัง จัดเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง จัดเตรียมเรือไว้สัญจร และเตรียมอพยพสัตว์เลี้ยงการเกษตร วัว ควาย ขึ้นที่สูง หากเกิดปัญหาน้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจากเป็นพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังทุกปี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้