วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนภัยสาวนักดื่ม! ระวังคนแปลกหน้า แอบใส่ 'จีเอชบี' มอมให้หลับ

สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท ประกาศเตือนสาวนักท่องราตรี ระวังมิจฉาชีพฉวยโอกาส แอบใส่ 'จีเอชบี' วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ประเภท 1 ใส่ลงแก้วเหล้าหวังมอมให้หลับ ส่งผลอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต พบนำมาใช้แทนยาอี มิจฉาชีพนำใช้เพิ่มขึ้น

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 59 นายแพทย์พูลสิทธิ์ ศีติสาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท กล่าวถึง จีเอชบี (Gamma-hydroxybutyrate) วัตถุออกฤทธิ์ประเภท 1 ตามพระราชบัญญัติวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. 2518 มีผลข้างเคียงของยาปริมาณมากเกิน ซ้ำนำมาใช้ในทางที่ผิดเพิ่มขึ้น จนทำให้ถูกเพิกถอนทะเบียนไปตั้งแต่ปี พ.ศ.2533 นั้น พบว่า ปัจจุบันยังพบการใช้ จีเอชบี ในสถานบันเทิง มักถูกนำมาใช้ทดแทนยาอี เนื่องจากมีฤทธิ์ใกล้เคียงกัน โดยจีเอชบีมีทั้งที่เป็นผง เม็ด ในรูปแบบยา หรือในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่พบส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นของเหลวใส ไม่มีสีและกลิ่น เมื่อรับประทานจีเอชบีเข้าไปจะทำให้เคลิบเคลิ้ม นอนหลับ ออกฤทธิ์ได้ภายใน 5-20 นาที และออกฤทธิ์นาน 1.5-3 ชั่วโมง ถ้าใช้จีเอชบีร่วมกับแอลกอฮอล์หรือยากดประสาทอื่นๆ จะทำให้ฤทธิ์ของยาเพิ่มสูงขึ้น ทำให้เกิดอาการชัก กดการหายใจ หมดสติ และอาจเสียชีวิตได้

" ในต่างประเทศ พบรายงานการเสียชีวิตจากการใช้จีเอชบีค่อนข้างสูง รวมถึงพบการใช้สารที่มีสูตรโครงสร้างใกล้เคียงกับจีเอชบี ได้แก่ จีบีแอล (Gamma-butyrolactone) และ บิวเทนไดออล ซึ่งเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะถูกเปลี่ยนให้เป็นจีเอชบี และทำให้เสพติดได้" นายแพทย์พูลสิทธิ์ ศีติสาร กล่าว 

นายแพทย์พูลสิทธิ์ กล่าวต่ออีกว่า ในปีงบประมาณ 2558 ที่ผ่านมา กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยสำนักยาและวัตถุเสพติด ได้ตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างของเหลวใส ไม่มีสี เพื่อดำเนินคดี จำนวน 7 ตัวอย่าง ผลการตรวจไม่พบจีเอชบี แต่พบจีบีแอล 1 ตัวอย่าง และ 1,4-บิวเทนไดออล 6 ตัวอย่าง ทั้งนี้จีบีแอล และ 1,4-บิวเทนไดออล จัดเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 ตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ.2535 ไม่มีการควบคุมเป็นยาเสพติดตามอนุสัญญาสหประชาชาติและการควบคุมทางกฎหมายจะแตกต่างกันในหลายประเทศ

"จากข้อมูลการตรวจพิสูจน์ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จะพบว่านอกจากภัยร้ายสำหรับผู้หญิงจากการใช้จีเอชบีในทางที่ผิดแล้ว ยังพบแนวโน้มที่จะใช้จีบีแอล และ 1,4-บิวเทนไดออลอีกด้วย และคาดว่าจะใช้ทดแทนจีเอชบีที่มีการควบคุมที่เข้มงวดกว่า เพื่อหลีกเลี่ยงข้อกฎหมาย"

อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยหญิงสาวไม่ควรเที่ยวในสถานบันเทิงเพียงคนเดียว ควรมีเพื่อนที่ไว้ใจได้ไปด้วย และระมัดระวังในการดื่มเครื่องดื่ม โดยเฉพาะจากคนแปลกหน้าเพื่อป้องกันภัยร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้

สาธารณสุขจังหวัดชัยนาท ประกาศเตือนสาวนักท่องราตรี ระวังมิจฉาชีพฉวยโอกาส แอบใส่ 'จีเอชบี' วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ประเภท 1 ใส่ลงแก้วเหล้าหวังมอมให้หลับ ส่งผลอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต พบนำมาใช้แทนยาอี มิจฉาชีพนำใช้เพิ่มขึ้น 17 ส.ค. 2559 11:32 17 ส.ค. 2559 14:16 ไทยรัฐ