วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กปู' เผย มีหลักฐานคนร้ายวางระเบิดโยง 10 ราย ออกหมายจับแล้ว 1 ราย

'บิ๊กปู' เผย มีหลักฐานคนร้ายวางระเบิดโยง 10 ราย ออกหมายจับแล้ว 1 ราย

  • Share:

"พล.ต.อ.ศรีวราห์" แย้ม มีหลักฐานผู้ก่อเหตุระเบิด 7 จังหวัดใต้แล้วกว่า 10 คน ยันตนขอออกหมายจับเพียงรายเดียว ประสานมาเลเซีย - ตำรวจสากล ซิมโทรศัพท์ที่พบ ต้นทางมาจากมาเลเซีย เร่งขยายผลถึงตัวผู้สั่งการ ตามดำเนินคดีถึงที่สุด  


เมื่อวันที่ 17 ส.ค.59 (เวลา 09.00 น.) ที่กองบินตำรวจ ดอนเมือง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.(มค.) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพยานหลักฐานคดีระเบิดและเหตุเพลิงไหม้ใน 7 จังหวัดภาคใต้ พบมีผู้เกี่ยวข้องในการกระทำผิดมากกว่า 10 คน ที่ร่วมกันก่อเหตุกระจายหลายจังหวัด แต่ยังไม่ชัดเจนว่าอยู่ในระดับใดบ้าง พร้อมกันนี้ ได้เร่งขยายผลให้ถึงตัวผู้สั่งการ โดยยืนยันว่าหากพบผู้ที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะระดับใดก็จะดำเนินคดีทุกราย

ทั้งนี้ได้ประสานทางประเทศมาเลเซีย และตำรวจสากล เช็กข้อมูลส่วนของเส้นทางการหลบหนี เบื้องต้นยังคงเป็นการดำเนินการภายในราชอาณาจักรเท่านั้น ส่วนซิมโทรศัพท์ที่พบ ต้นทางมาจากประเทศมาเลเซีย ตามปกติแล้วทุกคนสามารถหาซื้ออุปกรณ์จากต่างประเทศเข้ามาใช้ในประเทศได้

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุอีกว่า ในวันนี้จะเดินทางลงพื้นที่เทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อลงไปตรวจสอบสำนวนคดีและติดตามความคืบหน้าคดี ซึ่งหากพบว่าหลักฐานเชื่อมโยงถึงใครก็จะรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับทันที พร้อมยืนยันว่า หลังจากนี้จะเดินทางเข้าตรวจสอบสำนวนทุกคดีและยื่นคำร้องขอหมายจับด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตามขอยืนยันว่า ขณะนี้ศาลมณฑลทหารบกที่ 41 จังหวัดนครศรีธรรมราช ออกหมายจับเพิ่มเติมเพียง 1 รายเท่านั้น

"ส่วน นายศักรินทร์ หรือเชษฐ์ คฤหัส ที่ถูกศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชออกหมายจับ ก่อนหน้านี้ ยังอยู่ในการควบคุมของทหารตามมาตรา 44 และยังไม่มีการส่งตัวให้ตำรวจ ซึ่งจะส่งตัวมาให้ตำรวจเมื่อใดนั้นขึ้นอยู่กับทางกองทัพพิจารณา" 

ทั้งนี้มีรายงานว่า สำหรับผู้ที่ถูกศาลมณฑลทหารบกที่ 41 จังหวัดนครศรีธรรมราช ออกหมายจับคือ นายอะหะมะ เลงหะ ชาวอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้