วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหล่าทหาร ทนไม่ไหว! โจรแสบบุกลักรถ จยย.ถี่ ร้องสื่อฯ ตำรวจไม่ตามคดีให้

เหล่าทหาร ทนไม่ไหว! โจรแสบบุกลักรถ จยย.ถี่ ร้องสื่อฯ ตำรวจไม่ตามคดีให้

  • Share:

เหล่าทหาร โร่ร้องสื่อ ชาวบ้านกว่า 500 หลังคาเรือนในชุมชนบ้านพระยอดเมืองขวาง ซึ่งเป็นชุมชนของทหาร จ.นครพนม ถูกโจรกรรมรถจักรยานยนต์บ่อยมาก แจ้งตำรวจก็ไม่คืบ โอด! บ้านทหารยังโดน ประชาชนผวา วอนกวาดล้างตัดวงจร 

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีตัวแทนชาวบ้าน ในชุมชนบ้านพระยอดเมืองขวาง หมู่ 10 ต.กุรุคุ อ.เมือง จ.นครพนม นำโดย นายรังสรรค์ สถาปิตานนท์ อายุ 54 ปี พร้อมด้วยลูกชาย ส.อ.สุบิน สถาปิตานนท์ อายุ 26 ปี สารวัตรทหารสังกัด มณฑลทหารบก 210 นครพนม อยู่บ้านเลขที่ 568 หมู่ 10 บ้านพระยอดเมืองขวาง ต.กุรุคุ อ.เมือง จ.นครพนม ผู้เสียหายกรณีถูกโจรกรรมรถจักรยานยนต์

ทั้งนี้ รวมไปถึง ร.ต.สมพงษ์ โสมณวัตร อายุ 50 ปี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และตัวแทนชาวบ้าน ออกมาเรียกร้องผ่านสื่อ ไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้อง ให้มีการตรวจสอบเพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัย ในพื้นที่หมู่บ้านพระยอดเมืองขวาง ซึ่งเป็นชุมชนหมู่บ้านทหาร สังกัด มทบ.210 นครพนม หลังจากมีปัญหาความเดือดร้อน เพราะโจรชุกชุม รวมถึงไฟฟ้าส่องสว่างถนนไม่มี และผู้นำชุมชนหมู่บ้านไม่ดูแลเอาใจใส่แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้าน ทำให้เกิดปัญหาการโจรกรรมรถจักรยานยนต์บ่อยครั้ง

ล่าสุด เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 9 สิงหาคม 2559 ได้มีโจรเข้าไปโจรกรรมรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ 110 ของ ส.อ.สุบิน สถาปิตานนท์ อายุ 26 ปี สารวัตรทหารสังกัด มณฑลทหารบก 210 นครพนม ที่จอดไว้บริเวณที่จอดรถหน้าบ้าน ก่อนหลบหนีลอยนวล ซึ่งไปแจ้งความไว้ที่ สภ.เมือง นครพนม ให้ตำรวจเร่งติดตามจับกุม แต่ยังไร้วี่แวว โดยถือเป็นการโจรกรรมครั้งที่ 2 ในรอบ 3 เดือน เหตุเกิดในบ้านหลังเดียวกัน ได้ประสานไปยังทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ให้เร่งรัดสืบสวนติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี

นอกจากนี้ยังรวมถึงการเพิ่มมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยในชุมชน แต่กลับไม่คืบหน้า จึงออกมาเรียกร้องผ่านสื่อ สะท้อนปัญหาไปยังผู้มีอำนาจหาทางดูแลแก้ไข ไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก เพราะเชื่อว่าหากรถจักรยานยนต์ ของเจ้าหน้าที่ ทหาร ยังหาย ต่อไปรถจักรยานยนต์ของชาวบ้าน คงหายอีกแน่นอน หากจับคนร้ายไม่ได้

ทาง นายรังสรรค์ สถาปิตานนท์ อายุ 54 ปี ชาวบ้านพระยอดเมืองขวาง ผู้เสียหาย กล่าวว่า ตนยอมรับว่าปัจจุบันรู้สึกไม่ปลอดภัยถึงแม้จะอยู่ในชุมชนหมู่บ้านทหาร ลูกชายเป็นสารวัตรทหาร สังกัด มทบ.210 นครพนม ได้รับความเสียหาย หลังในรอบ 3 เดือน จอดรถไว้ที่จอดรถหน้าบ้าน ติดห้องนอน หายไปที่เดียวกัน ถึง 2 คัน ครั้งแรกไปแจ้งความตำรวจ สภ.เมืองนครพนม ให้เร่งรัดติดตาม แต่ยังไร้วี่แวว คิดว่าจะไม่กล้ามาขโมยอีก ซื้อคันใหม่มางวดผ่อนชำระยังไม่หมด มาขโมยไปอีก

" เมื่อคืนวันที่ 9 สิงหาคม 2559 ได้ยินเสียงแปลกๆ กลางดึก ตื่นขึ้นมา โจรแสบใช้รถจักรยานยนต์ เข็นไปอย่างรวดเร็ว ทั้งที่ล็อกกุญแจ ตามไม่ทัน ไปแจ้งความกับตำรวจ เร่งหาเบาะแส ยังไม่คืบ จึงอยากให้ผู้มีอำนาจหาทางป้องกันแก้ไข ติดตามคนร้ายมาดำเนินคดี และสืบสวนปราบรามแก๊งโจรกรรมรถจักรยานยนต์ เพราะเชื่อว่าหากไม่ปราบปรามจริงจัง ต้องก่อเหตุโจรกรรมรถชาวบ้านอีก ขนาดบ้านทหารยังไม่เว้น "

ด้าน ร.ต.สมพงษ์ โสมณวัตร อายุ 50 ปี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านพระยอดเมืองขวาง กล่าวว่า ปัจจุบันบ้านพระยอดเมืองขวาง ถือว่าเป็นชุมชนทหาร มีชาวบ้านอยู่ประมาณ 500 หลังคาเรือน ปัจจุบันมีปัญหาความเดือดร้อน เรื่องโจรกรรมรถจักรยานยนต์ ในช่วง 3 -4 เดือน หายไป ถึง 2 คัน ผู้เสียหาย เป็นสารวัตรทหาร ด้วย แจ้งความให้ตำรวจ สภ.เมืองนครพนม ติดตาม กลับไร้วี่แวว ทำให้ชาวบ้านวิตกกังวล เกรงว่าจะมาก่อเหตุซ้ำอีก เพราะไม่สามารถจับกุมได้

" ชาวบ้านรู้ข่าวยิ่งผวา เพราะบ้านทหารยังโดน นับประสาของชาวบ้าน ที่สำคัญบางจุดยังเป็นพื้นที่เสี่ยงอันตราย กลางคืนไม่มีไฟส่องสว่างถนน ไม่มีการวางแผนแก้ไขเรื่องปัญหาความปลอดภัย แจ้งไปยังฝ่ายปกครอง ผู้ใหญ่บ้าน ทำได้เพียงประสานไปยังตำรวจ สุดท้ายคนร้ายลอยนวล ขนาดแจ้งให้มีการติดตามจากเจ้าหน้าที่บ้านเมือง หลังเกิดเหตุยังไม่มีใครสนใจ ฝากวิงวอนให้ผู้มีอำนาจหาทางป้องกันแก้ไข สร้างความอุ่นใจให้ชาวบ้าน " ร.ต.สมพงษ์ กล่าว

ร.ต.สมพงษ์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ขนาดหมู่บ้านทหาร ยังถูกโจรกรรม ต่อไปของชาวบ้าน คงไม่รอดแน่ ฝากตำรวจเร่งสืบสวนติดตามจับกุมให้ได้ ยอมรับว่าเรื่องแบบนี้ไม่น่าเกิดขึ้นได้ ที่สำคัญพื้นที่ ต.กุรุคุ อ.เมือง จ.นครพนม มีปัญหารถจักรยานยนต์หายบ่อย ชาวบ้านขอให้ปราบปรามขบวนการโจรกรรมให้ได้ จะได้ตัดวงจร.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้