วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวา! ตลิ่งริมแม่น้ำยมยุบลึกกว่า 2 ม. บ้านทรุด-อยู่ไม่ได้

ผวา! ตลิ่งริมแม่น้ำยมยุบลึกกว่า 2 ม. บ้านทรุด-อยู่ไม่ได้

  • Share:

ชาวบ้าน สวรรคโลก สุโขทัย ผวา! ตลิ่งริมแม่น้ำยม บริเวณหน้าโรงเรียนป่ากุมเกาะ ทรุดตัวจนดินแตกลึกกว่า 2 ม. เสาบ้านเอียง ฝาบ้านแตก รีบขนของออกจากบ้านไปอาศัยบ้านญาติ กลัวบ้านพังลงมา ส่วนปริมาณน้ำ บริเวณประตูระบายน้ำ บ้านหาดสะพานจันทร์ จนท. เปิดประตูระบายน้ำรองรับน้ำจากทางเหนือ จนระดับน้ำลดลงแล้ว ...

วันที่ 17 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลิ่งริมแม่น้ำยม บริเวณหน้าโรงเรียนป่ากุมเกาะ หมู่ 3 ต.ป่ากุมเกาะ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เกิดทรุดตัวจนดินแตกเป็นร่องยาวกว่า 200 เมตร บางจุดลึกกว่า 2 เมตร ด้านเหนือประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ จนทำให้บ้านของชาวบ้านและโรงเก็บของที่อยู่ริมแม่น้ำยม เกิดทรุดตัว จนต้องรีบขนของออกจากบ้านกลางดึกและไปอาศัยนอนบ้านญาติ เนื่องจากกลัวบ้านจะพังลงมา

ด้าน นางแจ๋ว ไชยวงค์ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 135/3 หมู่ 3 ต.ป่ากุมเกาะ เจ้าของบ้านหลังที่เกิดเหตุดินทรุดตัว เล่าว่า บ้านสร้างมาประมาณ 30 กว่าปี อาศัยอยู่ด้วยกัน 4 คน จนวานนี้ (16 ส.ค.) เวลาประมาณ 15.00 น. ขณะที่ตนกำลังนั่งอยู่ใต้ถุนบ้าน ดินบริเวณด้านหลังบ้านริมตลิ่งแม่น้ำยม ได้เริ่มแยกตัวและทรุดตัวไหลลงไปในแม่น้ำยม จนประมาณ 18.00 น. ดินได้แยกและทรุดลงอีก จนทำให้เสาบ้านเริ่มเอียง ฝาบ้านแตก ด้วยความกลัวจึงได้ช่วยกันขนของออกจากบ้านมาไว้ด้านล่าง จากนั้นก็เริ่มได้ยินเสียงไม้แตกลั่นตลอดเวลา แต่ก็ไม่รู้จะทำยังไง ส่วนบ้านที่พัง คงต้องรื้อออก เนื่องจากเสาและคานบ้านพัง ดินได้ทรุดตัวเป็นแนวยาว

เช่นเดียวกันกับโรงรถของ นางบุญส่ง สำอางค์ อายุ 52 ปี ซึ่งอยู่ติดกับบ้านของนางแจ๋ว ได้เกิดดินทรุดตัวจนพื้นปูนแตกเป็นแนวยาว กว้างประมาณ 1 เมตร และลึกประมาณ 2 เมตร จนต้องรีบขนของออกมาเนื่องจากเกรงว่าหลังคาจะพังลงมา

ขณะที่ ครูโรงเรียนป่ากุทเกาะ ได้ทำป้ายห้ามเข้าใกล้บริเวณดินทรุดตัว เนื่องจากเกรงว่าเด็กๆ จะเข้าไปใกล้จนเป็นอันตราย ซึ่งล่าสุดปริมาณปริมาณน้ำ บริเวณด้านประตูระบายน้ำ บ้านหาดสะพานจันทร์ หมู่ 9 ต.ในเมือง เจ้าหน้าที่ได้ทำการเปิดประตูระบายน้ำเพื่อรองรับน้ำจากทางเหนือ จนลดลงมาอยู่ที่ 57.76 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลางแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้