วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘บิ๊กเสือ’โวย!ไอโอซี จี้ถอดกีฬาเจ้าปัญหาออกจากโอลิมปิก

“บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. เผย อยากเห็นไอโอซีออกกฎ กีฬาไหนที่มีการร้องเรียนเข้ามาซึ่งมาจากการไม่ยุติธรรม เอารัดเอาเปรียบ ไม่เที่ยงตรงให้ไอโอซีตัดออกจากโอลิมปิกสปอร์ต หลัง 2 นักชกไทยเจอปัญหาตัดสินค้านสายตาในโอลิมปิก 2016... 

หลังจาก 2 ขุนพลเสื้อกล้ามไทย “สด” ฉัตร์ชัย บุตรดี รุ่น 56 กก. และ “เอ็ม” วุฒิชัย มาสุข โดนปล้นชัยชนะไปแบบค้านสายตาแฟนมวยทั่วโลก โดยฉัตร์ชัยพ่ายให้กับนักชกรัสเซีย ตกรอบ 16 คนสุดท้าย ขณะที่วุฒิชัยพ่ายให้กับนักชกสหรัฐอเมริกา โดยคู่ของฉัตร์ชัยนั้น ทันทีที่กรรมการชูมือให้กับนักชกรัสเซียที่โดนฉัตร์ชัยใช้จังหวะดักต่อย หนึ่ง-สองอย่างสวยงามจนสะบักสะบอมตลอดการชก 3 ยกเป็นฝ่ายชนะไปนั้น แฟนมวยในสนามกว่า 5,000 คนต่างส่งเสียงโห่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินของกรรมการจากสหพันธ์มวยสากลนานาชาติ (ไอบา) ขณะที่ฉัตร์ชัยเดินร่ำไห้ออกจากเวที

ล่าสุด “บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า เราก็ต้องสร้างนักกีฬาเหมือนเดิมไม่ต้องไปถอดใจ แต่สิ่ง ที่เหนือกว่านั้นคือ องค์กรกีฬาระหว่างประเทศที่เป็นสมาชิกของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ควรจะมีหนังสือถึงไอโอซีบ้าง เพื่อให้ไอโอซีรู้บ้างว่า บางกีฬาในโอลิมปิกสปอร์ตมีพฤติกรรมอย่างนี้ ซึ่งขัดกับความรู้สึกของแฟนกีฬา ถ้าไอโอซีมอบหมายให้ไอบาจัด แต่ถ้าจัดแล้วไม่ดีให้เจ้าภาพจัดดีกว่า หรือให้มวลสมาชิกยกมือแล้วหาทีมมาจัดเพราะคนต้องการความเป็นกลาง แต่ถ้าทำแบบที่ไอบาทำจะทำให้กีฬาอื่นๆเสียไปด้วยเพราะระบบการแข่งขันที่ไม่มีจริยธรรม นี่คือโรคร้ายของวงการกีฬา

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวต่อว่า อยากเห็นไอโอซี ออกกฎมาว่า กีฬาไหนที่มีการร้องเรียนเข้ามาซึ่งการไม่ยุติธรรม เอารัดเอาเปรียบ ไม่เที่ยงตรง ให้ไอโอซีตัดออกจากโอลิมปิกสปอร์ต มีกีฬาอื่นอยากเข้ามาเยอะแยะ ให้ทุกอย่างแฟร์เพลย์ ทุกคนสาบานตนในพิธีเปิดแล้วว่าเราจะเล่นตามกติกาที่สหพันธ์กำหนดทุกประการ และเล่นอย่างไม่เอาเปรียบคนอื่น กรรมการเองก็สาบานแล้วว่าจะตัดสินอย่างยุติธรรม เป็นกลาง แต่ในกรณีของมวย 2 คนของไทย ต้องถามว่า ไม่อายหรือที่ตัดสินแบบนี้ คนเห็นกันทั้งโลก 207 ประเทศ ไม่ต่ำกว่า 100 ประเทศที่ซื้อสัญญาณถ่ายทอด ตนสงสารนักกีฬา สงสารในความตั้งใจ และสงสารตัวเองด้วยที่เป็นประธานเตรียมนักกีฬา ผมดูแลทุกคนเหมือนลูกแต่มาเจอแบบนี้มาพ่ายแพ้ด้วยระบบแบบนี้มันไม่แฟร์สำหรับนักกีฬา.

“บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. เผย อยากเห็นไอโอซีออกกฎ กีฬาไหนที่มีการร้องเรียนเข้ามาซึ่งมาจากการไม่ยุติธรรม เอารัดเอาเปรียบ ไม่เที่ยงตรงให้ไอโอซีตัดออกจากโอลิมปิกสปอร์ต หลัง 2 นักชกไทยเจอปัญหาตัดสินค้านสายตา 17 ส.ค. 2559 10:23 17 ส.ค. 2559 15:39 ไทยรัฐ