วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวเมืองแพร่โล่งอก น้ำยมไม่สูงตามคาด ปภ.เตือนอย่าชะล่าใจ

ชาวเมืองแพร่โล่งอก น้ำยมไม่สูงตามคาด ปภ.เตือนอย่าชะล่าใจ

  • Share:

หลังชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองแพร่ต้องเฝ้าลุ้นระทึกมาตลอดคืน ล่าสุดปริมาณน้ำในแม่น้ำยมยังไม่ขึ้นตามคาดหมาย แต่ทาง ปภ.แพร่ เตือนอย่าชะล่าใจเพราะฝนตกน้ำเหนืออาจจะหนุนมาอีก ส่วนปริมาณน้ำยมสูงสุดในเวลา 09.00 น. ที่ 8.2 เมตร...

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดแพร่ หลังจากที่ชาวบ้านในเขตชุมชนเชตะวัน ร้องขี้ปลา เขตเทศบาลเมืองแพร่ ที่เฝ้าลุ้นว่าปริมาณน้ำยมจะขึ้นสูงและไหลเข้าท่วมในช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา แต่ล่าสุดเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 17 สิงหาคม 2559 ปรากฏว่าปริมาณน้ำยมที่ศูนย์อุทกวิทยาแพร่ สะพานน้ำโค้งขึ้นสูงสุดที่ 8.2 เมตร จึงทำให้น้ำไม่ไหลล้นตลิ่งเข้าท่วมแต่อย่างใด ซึ่งก็ทำให้ชาวบ้านโล่งใจว่าน้ำจะไม่ท่วมแน่นอน

ด้าน นายปรีชา ด้วงบุญมา ห.สนง.ปภ.แพร่ กล่าวว่า ขณะนี้ ฝนยังตกเหนือแม่น้ำยม ที่อำเภอสองเป็นระยะๆ เกรงว่าปริมาณน้ำที่ห้วยสักจะเพิ่มขึ้น จึงขอให้ประชาชนอย่าชะล่าใจ คงต้องเฝ้าระมัดระวังและฟังการเตือนจากทางส่วนราชการ 

น้ำท่วมเขตเทศบาลเมืองแพร่ทำให้หลายหมู่บ้านได้รับผลกระทบ


ส่วนทางกองกำลังของฝ่ายทหารก็ยังคงปักหลักเตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือประชาชน หากเกิดน้ำท่วมฉับพลันขึ้นมา ชาวบ้านที่ชุมชนร้องขี้ปลาเผยว่า ไม่ค่อยวิตกมากนักเนื่องจากชุมชนดังกล่าวต่างก็ชินชากับการเฝ้าระวังมาแล้วทุกปี แต่ชาวบ้านก็ไม่ได้ประมาทเมื่อมีทางการเตือน ชาวบ้านก็จะขนข้าวของขึ้นที่สูงไว้ก่อน แต่ครั้งนี้คาดว่าจะไม่ท่วม การที่น้ำยมจะไหลทะลักเข้ามาท่วมปริมาณน้ำยมจะอยู่ที่ 9-10 เมตร แต่ครั้งที่ท่วมใหญ่ในปี 38 นั้นสูงถึง 13 เมตร จึงมั่นใจว่าน้ำจะไม่ท่วมแน่นอน

ด้านที่ได้รับผลกระทบแล้วในขณะนี้ ส่วนมากจะเป็นไร่นา ไร่ข้าวโพด สวนมะละกอพื้นที่กว่าร้อยไร่ที่บ้านมหาโพธิ์ ถูกน้ำท่วมหมด ส่วนบ้านเรือนก็มีที่หลังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสองหลัง ที่อำเภอสูงเม่นที่หมู่ 5 ตำบลเวียงทอง บ้านเรือนจำนวน 20 หลังที่ติดน้ำยม น้ำเอ่อเข้าท่วมแล้ว แต่ชาวบ้านต่างมีความเตรียมพร้อมไว้ก่อน หน้านั้นแล้ว จึงทำให้ไม่เสียหายมากนัก ส่วนที่บ้านเชตะวัน เขตเทศบาลมีถนนสายที่ลงไปบ้านสิบกว่าหลังคาเรือนน้ำท่วมถนน คนที่ออกมาทำงาน เด็กที่ไปโรงเรียนก็ลุยน้ำออกมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้