วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เวียดนามบูม

พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้บัญชาการสำนักงานกำลังพล เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “อนาคตและทิศทางการรองรับสถานการณ์ประชาคมอาเซียนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ” รับใช้นายพลที่มีอนาคตไกล 55 นาย ในโครงการฝึกอบรมการพัฒนา

ผู้บริหารระดับสูง รุ่นที่ 2 พฤหัสบดีวันนี้ 09.00-10.30 น. ที่ห้องประชุมศรียานนท์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2558 เวียดนามถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 ถึง 3 ครั้งซ้อน ครั้งแรกเมื่อ 5 ตุลาคม ที่ลงนามความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) 2 ธันวาคม เวียดนามลงนามเอฟทีเอกับสหภาพยุโรป และ 31 ธันวาคม เวียดนามเข้าสู่ประชาคมอาเซียนอย่างสมบูรณ์ ทำให้ 1 มกราคม 2559 เวียดนามเป็นประเทศที่มีเอฟทีเอกับ 55 ประเทศทั่วโลก

ใครไม่ไปลงทุนที่เวียดนามถือว่าตกโลก วันนี้ ถนนทุกสายมุ่งสู่เวียดนาม คณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิกออกมาบอกแล้วนะครับว่า เศรษฐกิจภายในของเวียดนามใน พ.ศ. 2559 จะโตกว่าร้อยละ 6.8 และจะขยับไปเป็นร้อยละ 6.9 ใน พ.ศ. 2560 ที่บูมตูมตามในเวียดนามตอนนี้ก็คือ ภาคอุตสาหกรรมและการก่อสร้าง ภาคบริการ ปีที่แล้วทั้งปี การลงทุนจากต่างประเทศเข้าเวียดนามมากถึง 473 โครงการ เพิ่มขึ้นร้อยละ 77.2

เวียดนามเป็นประเทศพุ่งกระฉูดส่งตูดจัมโบ้ของแท้ในปีนี้ครับ แค่ 3 เดือนของ พ.ศ.2559 มีการจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจใหม่ในเวียดนามเพิ่มมากถึง 23,767 บริษัท เฉพาะมูลค่าทุนจดทะเบียนมีมากถึง 8.2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ พอสิ้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ต่างชาติยื่นขอลงทุนในเวียดนามมากถึง 1,408 โครงการ มูลค่า 1.29 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ จะเกือบ 5 แสนล้านบาทแล้วนะครับ ผู้อ่านท่านคงจะหลับตาจินตนาการนึกออกว่า พอถึงสิ้นปี 2559 เงินจะเข้าเวียดนามมากมายมหาศาลขนาดไหน มีการพูดกันเล่นๆ นะครับ ว่าปัญหาของเวียดนามขณะนี้คือ จะใช้เงินให้หมดได้ยังไง เท่านั้นเอง

ช่วงที่ผ่านมา ผมทำธุรกิจที่ต้องเดินทางไปมาระหว่างไทยกับเวียดนามบ่อยมาก พบว่าเมืองที่นักธุรกิจต่างชาตินิยมไปลงทุนก็มีที่ไฮฟอง ฮานอย บิ่นห์เยือง ชาติที่เข้ามาลงทุนมากที่สุดก็คือ เกาหลีใต้ รองลงมาก็เป็นสิงคโปร์ ตามด้วยฮ่องกง และไต้หวัน

กลับมาประชุมที่เมืองไทย ผมยังได้ฟังทัศนคติเดิมๆของคนรู้จักที่มีต่อเวียดนาม เป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากครับ ที่คนส่วนหนึ่งในประเทศของเราไม่ยอมเปิดหูเปิดตามองความเจริญก้าวหน้าของประเทศอื่น หลายคนยังนึกว่าเราเป็นศูนย์กลางของอาเซียน นั่นมันเรื่องเมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว ตื่นกันได้แล้วครับ

ผมเรียนหลายครั้งว่า ประเทศก็เหมือนครอบครัว บางครั้งก็มีขึ้น มีลง อยู่ที่ความสามารถ จังหวะ และโอกาส ใครที่ติดตามถามข่าวของเวียดนามจะพบว่า คณะผู้นำเวียดนามเดินทางไปเยือนประเทศโน้น ไปสร้างความสัมพันธ์กับประเทศนี้ ไปกันตลอด เดินทางไปทั้งโลก

ทั้งไปดึงคนมาลงทุน และไปเคาะประตูให้บริษัทสัญชาติเวียดนามออกไปทำธุรกิจในประเทศนั้น ในขณะที่ประเทศของเรามีความพยายามแต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเพราะปัญหาในประเทศของเรามีเยอะจนแก้ไขกันไม่ไหว

ในขณะที่บางประเทศพยายามรวบอำนาจการบริหารมาอยู่ที่ส่วนกลาง แต่เวียดนามกลับทำตรงกันข้าม โดยการกระจายอำนาจให้ไปอยู่กับท้องถิ่น เรายังเข้าใจผิดกันอีกเยอะนะครับ ว่าประเทศคอมมิวนิสต์อำนาจจะต้องอยู่ที่ส่วนกลาง ไปดูโซเวียตเมื่อก่อน หรือจีนในปัจจุบัน หรือแม้แต่ สปป.ลาว หรือเวียดนาม ท้องถิ่นมีอำนาจมาก และเป็นอำนาจที่แท้จริง บางครั้ง บางเรื่อง ส่วนกลางยังไม่มีอำนาจพอที่เข้าไปเกี่ยวดองหนองยุ่งเลยครับ

อย่างตอนนี้ มีข่าวใหญ่ว่า องค์การบริหารส่วนจังหวัดเถื่อ-เทียน-เว้ ทุ่มเงินเป็นหมื่นล้านบาทพัฒนาเมืองของตนเองให้เป็นศูนย์อุตสาหกรรมสิ่งทอและแฟชั่นของเวียดนาม ให้เขตอุตสาหกรรม 6 แห่ง เป็นที่ตั้งของโรงงานสิ่งทอและเสื้อผ้าสำเร็จรูป 50 โรงงาน

รัฐบาลเวียดนามเปลี่ยนแปลงกฎหมาย สร้างกฎระเบียบใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้เศรษฐกิจภาคเอกชน หลายท่านชอบพูดว่า กฎระเบียบเวียดนามเปลี่ยนแปลงบ่อย เรื่องนี้ผมไม่เถียง แต่ถ้าท่านอ่านกฎระเบียบที่เปลี่ยนแปลงอย่างละเอียดก็จะพบว่า กฎระเบียบใหม่เหล่านี้ถูกปรับให้ทันสมัย เพื่อให้ผู้คนทำธุรกิจได้ง่ายขึ้น

ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ กำลังง่วนอยู่กับเรื่องระเบิด เรื่องการก่อการร้าย เรื่องความขัดแย้งระหว่างคนต่างศาสนา เวียดนามมีเรื่องหนักใจกับจีนเพียงอย่างเดียว แต่เรื่องจีนก็ทำให้คนในชาติสามัคคีกัน.


คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

17 ส.ค. 2559 09:13 17 ส.ค. 2559 09:15 ไทยรัฐ