วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นร.หญิงม.2 เรียงความเรื่องเศร้าส่งครู 'คิดฆ่าตัวตายเพราะจน' วอนคนช่วย

อ่านทั้งน้ำตา 'เรียงความเรื่องเศร้า' นักเรียนหญิง ม.2 อ.น้ำยืน จ.อุบลฯ เขียนเรียงความส่งการบ้านครู เล่าเรื่องความเศร้าในชีวิต คิดฆ่าตัวหนีความลำบาก รับภาระดูแล 12 ชีวิต เรียนดีได้เกรดเฉลี่ย 3 กว่า วอนความกรุณาผู้มีจิตเมตตายื่นมือช่วย 

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 17 ส.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบนักเรียนหญิง ม.2 เผยชีวิตเศร้าผ่านการบ้านเรียงความ ต้องรับภาระดูแลครอบครัว 12 คน เผยน้อยใจหนักจนอยากฆ่าตัวตาย วอนผู้ใหญ่ให้โอกาสแสดงความสามารถร้องเพลงสร้างรายได้จุนเจือครอบครัว

นายกิจชัย สุภาพ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดสวายน้อยวิทยา ต.ยางใหญ่ อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวถึงเรื่องราวเรียงความเศร้าว่า ก่อนหน้านี้ตนอยากได้ข้อมูลของนักเรียนในโรงเรียนว่ามีชีวิตความเป็นอยู่ มีสภาพครอบครัวเป็นอยู่อย่างไร จึงได้ให้ครูที่ปรึกษาสั่งงานนักเรียนเขียนเรียงความเรื่อง "ความลำบาก ความต้องการของข้าพเจ้าคืออะไร"

"เมื่อนักเรียนนำเอาเรียงความที่สั่งมาส่งครูที่ปรึกษา ผมก็ได้นั่งอ่านเรียงความจนพบเรื่องราวที่สะดุดตาด้วยข้อความขึ้นต้นด้วย "หนูเคยลำบากในชีวิตอย่างมากจนหนูคิดที่จะตาย" สอบถามครูที่นำมาส่งทราบว่าเรียงความดังกล่าว เป็นของนางสาวเกษมศรี (น้องปลา) บุญใส อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.2 ครูที่ปรึกษาของเด็กนักเรียนคนนี้ทราบว่า น้องปลา มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ลำบากมาก ต้องรับผิดชอบภาระในบ้านทุกอย่าง" ผอ.โรงเรียนวัดสวายน้อยวิทยา กล่าว 

นายกิจชัย กล่าวต่อว่า เหมือนเด็กคนนี้ต้องเป็นหัวหน้าครอบครัวเอง จึงมีความคิดน้อยใจในชีวิต ความคิดที่สับสนโผล่ขึ้นมาตลอดเวลาว่าอยากฆ่าตัวตายเพื่อที่จะได้พ้นปัญหา ได้สู่อิสรภาพ หรือได้หลับแล้วสบาย ไม่ต้องมายุ่งยากรับภาระเหมือนกับผู้ใหญ่  ตนจึงได้เรียกเด็กมาพบพูดคุยกัน สอบถามปัญหาต่างๆ ของเด็ก โดยตนและครูที่ปรึกษาร่วมให้คำแนะนำ พร้อมทั้งรับปากว่าจะหาทางช่วยเหลือ สวัสดิการ ทุนการศึกษาของเด็ก

"นอกจากนี้ก็จะขอความช่วยเหลือมายังสื่อมวลชน เพื่อช่วยเหลือเด็ก เพราะทางโรงเรียนไม่เคยขอความช่วยเหลือจากที่ใดเลย และที่สำคัญทางโรงเรียนจะได้พาเด็กไปพบนักจิตวิทยาเพื่อพูดคุยแนะแนวให้คำปรึกษาที่ถูกต้องด้วย" ผอ.โรงเรียนวัดสวายน้อยวิทยา กล่าว  

ด้านนางสาวเกษมศรี (น้องปลา) ได้เปิดเผยถึงเรื่องราวที่ตนเองบรรยายลงในกระดาษเรียงความด้วยน้ำตาว่า ครอบครัวของตนที่อยู่ด้วยกันตอนนี้มี พ่อ แม่ หลานชาย 3 คน พี่ชายคนโต พี่สะใภ้ น้องสาวพี่สะใภ้ น้องเขยของพี่สะใภ้ พี่สาวของตน ลูกสาวของพี่ และก็ตนเอง รวมทั้งหมด 12 คน รายได้ในครอบครัวได้มาจากพ่อที่ออกไปรับจ้างวันละ 250-300 บาท

"หนูจะใช้เวลาว่างไปทำงานรับจ้างช่วยหาเงินมาจุนเจือครอบครัว ส่วนของพี่ชายกับพี่สะใภ้ก็หาใช้ในกลุ่มเครือญาติของพี่สะใภ้ นานๆ จะแบ่งให้บ้าง ลูกของพี่ชายก็เอามาให้พ่อกับแม่เป็นคนเลี้ยง ปัจจุบันแม่ก็มีโรคประจำตัวเป็นความดันโลหิตสูง หนูจึงไม่อยากให้ท่านเครียดมาก ถึงแม้บางครั้งจะไม่มีข้าวกรอกหม้อ พี่ชายได้เงินมาก็จะแยกไปกินกับพี่สะใภ้และลูก" นางสาวเกษมศรี กล่าว 

นางสาวเกษมศรี (น้องปลา) ได้บอกเล่าถึงความฝันว่า ตนเองรักการร้องเพลง อยากจะไปแข่งขันร้องเพลง รายการไมค์ทองคำ เพราะว่าตนเองชอบมาก ติดตามมาตั้งแต่ซีซั่นแรกถึงซีซั่นห้า อยากจะขอโอกาสผู้ใหญ่ให้แสดงความสามารถ หากไปได้ตนจะได้มีรายได้มาจุนเจือครอบครัว ฝันอีกอย่างที่ตั้งใจไว้อยากจะสร้างบ้านหลังใหม่ ติดแอร์ ให้พ่อ แม่ ได้อยู่สบาย ท่านทั้งสองลำบากมาก ปัจจุบันบ้านที่อยู่ก็ไม่สามารถกันฝนได้มาก เมื่อฝนตกหนักก็จะสาดเข้าไปในบ้านจนนอนไม่ได้

อย่างไรก็ตาม โรงเรียนวัดสวายน้อยวิทยา เป็นโรงเรียนการกุศล ไม่สามารถเรียกเก็บค่าใช้จ่ายกับนักเรียนได้ โดยมีรัฐบาลสนับสนุน 100 เปอร์เซ็นต์ เปิดสอนตั้งแต่ประถมศึกษาจนถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 และสายอาชีพ โดยนางสาวเกษมศรี (น้องปลา) ปัจจุบันเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 มีระดับผลการเรียน เกรดเฉลี่ย (จีพีเอ) อยู่ที่ 3.41. หากท่านผู้ใดต้องการจะให้ความช่วยเหลือ สามารถติดต่อมายังเบอร์ 081-0729032 นายกิจชัย สุภาพ ผอ.โรงเรียน 

'เรียงความเรื่องเศร้า' นักเรียนหญิง ม.2 อ.น้ำยืน จ.อุบลฯ เขียนเรียงความส่งการบ้านครู เล่าเรื่องความเศร้าในชีวิต คิดฆ่าตัวหนีความลำบาก รับภาระดูแล 12 ชีวิต เรียนดีได้เกรดเฉลี่ย 3 กว่า วอนความกรุณาผู้มีจิตเมตตายื่นมือช่วย 17 ส.ค. 2559 08:56 17 ส.ค. 2559 09:56 ไทยรัฐ