วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผลสอบพงส. ทำคดี‘นางไก่’ ผิดวินัย5นาย โทษเล็กน้อย

ผลสอบพงส. ทำคดี‘นางไก่’ ผิดวินัย5นาย โทษเล็กน้อย

  • Share:

โดนโทษ “จิ๊บจ๊อย” ตร.ที่เกี่ยวข้องคดี “นางไก่” ผลสอบของคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง บช.น.ตรวจสอบสำนวนคดี 4 ใน 9 สำนวน พบตำรวจที่เคยรับผิดชอบสำนวนคดีของนางมณตา มีความผิดทางวินัย 5 นาย โทษแค่ภาคทัณฑ์ และว่ากล่าวตักเตือน ด้านคดีนางไก่แจ้งความจับ “นิสิตสาวและพ่อแม่” ขโมยทองคำแท่งและเงินสด มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท อดีตข้าราชครูบำนาญเข้าพบ ตร.กองปราบฯ แฉนางไก่ให้สินบนเป็นนาฬิกาโรเล็กซ์ลงชื่อเป็นพยานปรักปรำ ยันในตู้เซฟนางไก่ไม่มีทองคำแท่งหรือทรัพย์สินมูลค่ามหาศาลตามที่กล่าวอ้าง

กรณี น.ส.ประภาวรรณ หรือก้อย ใจกล้า อายุ 19 ปี นิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ปี 1 มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง นายชูเกียรติ ใจกล้า และนางประภาพร ทองเฟื่อง พ่อแม่น้องก้อย เข้าร้องทุกข์กองปราบปรามให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีถูกอดีตนายจ้าง นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือนางไก่ อ้างตัวเป็นคุณหญิง แจ้งความดำเนินคดีลักทรัพย์ทองคำแท่งกับเงินสดกว่า 10 ล้านบาท เมื่อวันที่ 18 มี.ค.58 ที่ สน.ประชาชื่น ต่อมานางไก่ถูกจับข้อหาแจ้งความเท็จกลั่นแกล้งผู้อื่นให้รับโทษทางอาญา ค้ามนุษย์ และหมิ่นเบื้องสูง

ความคืบหน้าล่าสุด ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 16 ส.ค. น.ส.ญาดาภา ลักษณัย อายุ 73 ปี อดีตข้าราชการครูบำนาญ หนึ่งในผู้เสียหายที่มีเรื่องฟ้องร้องกับนางไก่ได้เข้าพบ พ.ต.ต.ธนวัฒน์ หลีพงษ์ สว. (สอบสวน) กก.1 บก.ป. เพื่อให้ปากคำในฐานะพยานในคดีที่นางไก่ แจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.ประภาวรรณ หรือก้อย ใจกล้า และครอบครัว ข้อหาลักทรัพย์นายจ้างมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

น.ส.ญาดาภากล่าวว่า สาเหตุที่ต้องรับเป็นพยาน เพราะนางไก่ได้เปิดตู้เซฟที่ห้องพักในคอนโด ย่านประชานิเวศน์ เพื่อหยิบนาฬิกาโรเล็กซ์ให้ใส่ นางไก่บอกว่าหากไม่ยอมเป็นพยานให้จะต้องตกเป็นผู้ต้องสงสัยร่วมกับน้องก้อย เนื่องจากเป็นผู้อยู่ในเหตุการณ์ก่อนที่ทรัพย์สินจะหายไปจึงต้องลงชื่อเป็นพยาน ประกอบกับตนและนางไก่นับถือเป็นแม่-ลูกบุญธรรมกันจึงไว้วางใจ ตนยืนยันว่าในตู้เซฟไม่มีทองคำแท่ง หรือทรัพย์สินมูลค่ามหาศาลตามที่นางไก่กล่าวอ้าง

ส่วนกรณี พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.บช.น.ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงตำรวจที่รับผิดชอบสำนวนคดีของนางมณตา หยกรัตนกาญ หรือนางไก่ แจ้งความกลั่นแกล้งดำเนินคดีอดีตลูกจ้างคดีลักทรัพย์ และคดีอื่นๆ รวม 9 สำนวน เหตุเกิดในท้องที่ สน.ประชาชื่น เนื่องจากตำรวจที่รับผิดชอบสำนวนคดีปฏิบัติหน้าที่บกพร่องทั้งหมด 19 นาย และเกษียณราชการไป 2 นาย แบ่งเป็นระดับพนักงานสอบสวน ระดับหัวหน้าพนักงานสอบสวน ผกก. และ รอง ผบก. เนื่องจากไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง ตร.ที่ 419/2559 คำสั่ง ตร.ที่ 960/2559 และกฎหมาย ป.วิอาญา มาตรา 131 ไม่ตรวจสำนวน ไม่กำกับดูแลสำนวนการสอบสวน และสำนวนการสอบสวนไม่ครบถ้วน

ต่อมา พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 เซ็นคำสั่ง บก.น.2 ที่ 267/2559 เรื่องให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการแทน โดยให้ ร.ต.อ.ตวงสิทธิ์ เหง้าสุสิทธิ์ รอง สว. (สอบสวน) สน.ประชาชื่น และ ร.ต.ท.ปกป้อง ฟองเลา รอง สว. (สอบสวน) สน.ประชาชื่น ไปปฏิบัติราชการในตำแหน่ง รอง สว. (สอบสวน) สน.เตาปูน เพื่อให้การสืบสวนข้อเท็จจริงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

บ่ายวันเดียวกัน มีรายงานว่า พล.ต.ต.ธนพล สนเทศ รอง ผบช.น. หัวหน้าคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงของ บช.น. รับผิดชอบตรวจสอบข้อเท็จจริงสำนวนคดี 4 สำนวน เนื่องจากตำรวจที่รับผิดชอบทั้ง 4 สำนวน ขณะนี้ปฏิบัติราชการอยู่ใน บช.น. ส่วนอีก 5 สำนวน ตำรวจที่รับผิดชอบย้ายออกจาก บช.น.ไปแล้ว จึงส่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ให้ต้นสังกัดพิจารณาตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงต่อไป

มีรายงานว่า คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ตรวจสอบสำนวนคดีทั้ง 4 สำนวน พบว่าตำรวจที่เคยรับผิดชอบสำนวนคดีของนางไก่ มีความผิดทางวินัย 5 นาย ได้แก่ พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น.2 พ.ต.อ.เอกธนันท์ธร รัตนสิทธิภาคย์ ผกก.สน.ท่าข้าม พ.ต.อ.อัครชัย แช่มช้อย ผกก. (สอบสวน) บก.สส.บช.น. ร.ต.ท.ปกป้อง ฟองเลา รอง สว. (สอบสวน) สน.ประชาชื่น และ ร.ต.อ.ตวงสิทธิ์ เหง้าสุสิทธิ์ รอง สว. (สอบสวน) สน.ประชาชื่น ทั้งนี้คณะกรรมการเสนอลงโทษทางวินัย ร.ต.ท.ตวงสิทธิ์ ให้ภาคทัณฑ์ และที่เหลือ 4 นาย ให้ลงโทษเอาผิดทางวินัยด้วยการ ว่ากล่าวตักเตือน โดยการตรวจสอบไม่พบความผิดทางอาญา และคณะกรรมการจะมีการเสนอรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวให้ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.บช.น. พิจารณาต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้