วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปกครอง จ.ภูเก็ต ลุยรวบ 5 รายพ่อค้ากระท่อมรายใหญ่ ยึด 450 กก.

ปกครอง จ.ภูเก็ต ลุยรวบ 5 รายพ่อค้ากระท่อมรายใหญ่ ยึด 450 กก.

  • Share:

ชาวบ้านร้อง วัยรุ่นมั่วสุมเสพยา กำนันจับมือผู้ใหญ่บ้านภูเก็ต รวบพ่อค้าใบกระท่อมลอตใหญ่ ของกลางกว่า 450 กก. สั่งขนขึ้นเรือมาจาก จ.ปัตตานี พักของเตรียมจำหน่ายลูกค้าในภูเก็ต จับผู้ต้องหา 5 ราย 

เมื่อเวลาประมาณ 22.50 น.วันที่ 16 ส.ค.ที่หน้ากองร้อยอาสารักษาดินแดน อำเภอเมืองภูเก็ต นายชาญชัย ตันฑวชิระพันธ์ กำนันตำบลรัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต พร้อมด้วยนายไมตรี ดวงจันทร์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 บ้านเกาะสิเหร่ ต.รัษฎา อ.เมือง ควบคุมตัวผู้ต้องหา 5 คน ประกอบด้วย นายอุสมาน มานิ อายุ 25 ปี นายสำลี ยะผา อายุ 25 ปี นายศิริชัย มาศเลิศศักดิ์ อายุ 35 ปี นายอาริส ปรีวัตน์ อายุ 19 ปีและนายชัยศิริ เศกปทาน อายุ 30 ปี

พร้อมด้วยของกลางพืชกระท่อมสดบรรจุในกระสอบปุ๋ยหลายสิบกระสอบน้ำหนักกว่า 450 กิโลกรัมส่งให้แก่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองภูเก็ต เพื่อทำบันทึกประวัติก่อนส่งต่อให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต เพื่อดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดประเภท 5 (พืชกระท่อม) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายต่อไป

นายไมตรี กล่าวว่า การจับกุมพืชกระท่อมจำนวนมากในครั้งนี้ เนื่องจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีวัยรุ่นมั่วสุมเสพยาเสพติดในหมู่ 1 ต.รัษฎา หลังรับแจ้งตนเองพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านหรือ ชรบ.นำกำลังเข้าตรวจสอบ ซึ่งเป็นบ้านเช่า โดยไม่มีใครอยู่ในบ้าน พบพืชกระท่อมอยู่หลาย 10 มัด จากนั้นให้ ชรบ.เฝ้าสังเกตการณ์ เพื่อรอเวลาให้กลุ่มวัยรุ่นกลับเข้ามาอีกครั้ง จนกระทั่งพบรถกระบะขับเข้ามาและมีการขนกระสอบจำนวนมากเข้าไปภายในบ้าน จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ พบว่ามีการขนพืชกระท่อมมาพักไว้อีกเป็นจำนวนมาก

หนึ่งในผู้ต้องหาสารภาพว่า ตนเองสั่งใบกระท่อมดังกล่าวมาจากผู้ค้ารายหนึ่งในจังหวัดปัตตานีก่อนจะส่งมา โดยมีการลำเลียงมาส่งทั้งทางรถและทางเรือ ซึ่งครั้งนี้มาทางเรือ ตนเองจึงนำมาเก็บไว้ในบ้านหลังดังกล่าวก่อนที่จะจำหน่ายให้กับลูกค้าในภูเก็ต โดยขณะถูกจับกุมนั้นเป็นช่วงที่ลูกค้าเดินทางมารับ เพื่อนำไปจำหน่ายต่อ แต่ถูกจับกุมเสียก่อน อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่จะได้ขยายผลสืบสวนสอบสวนติดตามจับขบวนการลักลอบนำใบกระท่อมเข้ามาจำหน่ายในพื้นที่ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้