วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยตอนบน ฝนตกลดลง แต่คาด 19-20 ส.ค.ฝนจะตกเพิ่มขึ้น

ไทยตอนบน ฝนตกลดลง แต่คาด 19-20 ส.ค.ฝนจะตกเพิ่มขึ้น

  • Share:

ไทยตอนบน ฝนตกลดลง แต่คาด 19-20 ส.ค. ฝนจะตกเพิ่มขึ้น เหตุหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงจะกลับมาปกคลุมอีกครั้ง ขณะอ่าวไทย-อันดามันคลื่นสูง 2-4 ม. เรือเล็กงดออกจากฝั่งถึง 20 ส.ค.นี้ 

วันที่ 17 ส.ค. จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี สำหรับพื้นที่ภาคเหนือ ที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์น้ำท่วม น้ำหลากในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา วันนี้ปริมาณฝนในพื้นที่ดังกล่าวมีแนวโน้มจะลดลง เนื่องจากพบว่า ร่องมรสุมที่ก่อนหน้านี้ปกคลุมในบริเวณภาคเหนือตอนบน ได้อ่อนกำลังลงเลื่อนขึ้นอยู่เหนือประเทศไทยไปพาดผ่านประเทศเมียนมา ประเทศลาว และประเทศเวียดนามตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณฝั่งตะวันออกของประเทศจีน ใกล้ชายฝั่งฮ่องกงแล้ว และหย่อมความกดอากาศต่ำนี้เองก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ดูดเอากลุ่มฝนจากประเทศไทยไป จึงทำให้วันนี้ และวันพรุ่งนี้ กลุ่มฝนที่ตกในภาคเหนือจะลดลง

แต่หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 19-20 สิงหาคม คาดว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณเกาะฮ่องกงนี้ จะเคลื่อนเข้าสู่บริเวณอ่าวตังเกี๋ย และเข้าปกคลุมบริเวณประเทศลาวตอนบน ลักษณะเช่นนี้ก็จะทำให้บริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทยกลับมามีฝนตกเพิ่ม และมีฝนตกหนักถึงหนักมากเกิดขึ้นอีกครั้ง ดังนั้น ประชาชนในบริเวณดังกล่าวต้องเตรียมรับมือกับอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกต่อเนื่อง รวมทั้งฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย

ส่วนอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ยังมีกำลังแรงอย่างต่อเนื่อง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกในระยะนี้ และคลื่นลมในทะเลทั้งฝั่งอันดามัน และอ่าวไทยตอนบน ยังมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ดังนั้น นักท่องเที่ยวที่จะลงเล่นน้ำ รวมถึงชาวเรือที่จะออกเดินเรือควรเพิ่มความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งไปจนถึงวันที่ 20 สิงหาคม

จากภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้จะเห็นว่า กลุ่มเมฆที่ปกคลุมประเทศไทยบางตาลงกว่าในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้ ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และเมฆฝนบางพื้นที่ ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ ตาก เลย ชัยภูมิ อุบลราชธานี ประจวบคีรีขันธ์ พังงา สุราษฎร์ธานี ในขณะที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก เป็นเมฆชั้นต่ำ และเมฆชั้นกลาง ยังไม่พบกลุ่มเมฆฝนในพื้นที่ใด

ส่วนการคาดการณ์สถานการณ์ฝนตลอดทั้งวันนี้ พบว่า ช่วงสายๆ ถึงเที่ยง กลุ่มฝนส่วนใหญ่จะไปปกคลุมอยู่ในบริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่างของภาค และภาคตะวันออก ส่วนในพื้นที่ภาคเหนือมีฝนตกประปรายเท่านั้นแถวๆบริเวณภาคเหนือตอนบน ส่วนช่วงบ่ายๆ ถึงเย็น จะพบกลุ่มฝนบริเวณภาคอีสานตอนบน และพื้นที่ภาคกลาง

สำหรับสถานการณ์พายุในแปซิฟิกตะวันตกตอนนี้ พบ 2 ลูก ได้แก่ พายุโซนร้อนจันทู (CHANTHU) มีศูนย์กลางในทะเลทางตะวันออกของกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น มีความเร็วลมศูนย์กลาง 65 กม./ชม. อยู่ห่างจากประเทศไทย 4,532 กม. พายุโซนร้อนมีทิศทางเคลื่อนที่ไปทางเหนือ ค่อนไปทางตะวันออก ด้วยความเร็ว 23 กม./ชม คาดว่า พายุโซนร้อนนี้จะเคลื่อนที่เลาะริมฝั่งเกาะฮอนชู โดยไม่ขึ้นฝั่งเกาะฮอนชู แล้วจะขึ้นฝั่งประเทศญี่ปุ่น ที่เกาะฮอกไกโด ที่ชายหาดทางตะวันออกของเมืองซัปโปโร ในเช้าวันที่ 18 สิงหาคม 2559 พายุนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อสภาพอากาศของไทย ในขณะที่อีกหนึ่งจุดเป็นพายุดีเปรสชัน อยู่กลางมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก มีความเร็วลมศูนย์กลาง 30 กม./ชม. อยู่ห่างจากประเทศไทย 6,710 กม. มีทิศทางเคลื่อนที่ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนืออย่างช้าๆ พายุนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อสภาพอากาศของไทย

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชัยภูมิเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุดาหาร และอำนาจเจริญ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 3 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส
ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ตอนเช้ามีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนในช่วงเย็นถึงดึกมีโอกาสที่จะเกิดฝนฟ้าคะนอง อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้