วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่น้องแสบนักชกหญิงไทย ให้กำลังใจถึงไม่ชนะก็ไม่เป็นไร ยังรักลูกเสมอ

แม่ เชียร์สุดใจที่บ้านเมืองตรัง น้องแสบนักมวยหญิงไทย ชิงทองแดงโอลิมปิก แม้พลาดทำไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เพราะถือว่า ลูกทำดีที่สุด และประสบความสำเร็จแล้ว ฝากบอกถึงอย่างไรแม่ก็ยังรักลูกเสมอ  

เมื่อเวลา 03.00 น.วันที่ 17 สิงหาคม 2559 บรรยากาศที่บ้านควนตอ เลขที่ 79 ม.7 ต.เขาวิเศษ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง นางคำแปลง สุขเทศ อายุ 52 ปี พร้อมญาติๆ และชาวบ้านใกล้เรือนเคียง นั่งชมและเชียร์การชกมวยไทยสากลอย่างใจจดใจจ่อ ของน้องแสบ น.ส.เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม นักชกกำปั้นเสื้อกล้ามหญิงคนแรกของไทย ในแข่งขันโอลิมปิก 2016 (ครั้งที่ 31) ที่เมืองริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 51 กิโลกรัม ซึ่งรอบนี้เป็นการแข่งขันชิงเหรียญทองแดง ชกกับนักชกหญิงมวยสากล อินกริต วาเลนเซีย ชาวโคลัมเบีย โดยแม่คำแปลง แม่ของน้องแสบมีสีหน้าและกำลังใจดี ส่งเสียงลุ้นและเชียร์น้องแสบตลอดเวลาแม้ว่าดูแล้วว่า ลีลาการชกของน้องแสบ อาจจะเป็นรองฝ่ายตรงข้ามอยู่บ้างก็ตาม แต่ก็ตั้งใจชมและเชียร์แบบไม่คลาดสายตา

แม่คำแปลง กล่าวว่า ตนเองกับสามี รวมไปถึงญาติพี่น้อง ตั้งใจจะหยุดกรีดยางฯ เพื่อรอลุ้นการชกของลูก เพราะนี้ คือความฝันของน้องแสบ แม้ตอนแรกรู้สึกตื่นเต้นเมื่อรู้ว่า ลูกจะขึ้นชกในวันนี้ และไม่กล้าดู แต่มาคิดๆ ดูก็รู้สึกอยากให้กำลังใจลูกและรู้ว่าเป็นความฝันของลูกว่า ในครั้งหนึ่งของชีวิตขอให้ได้ไปโอลิมปิกสักครั้ง ซึ่งก็ถือว่า ลูกสาวตนได้ทำความฝันให้เป็นจริงได้แล้ว แม้ว่าการแข่งขันชกมวยในครั้งนี้ จะพ่ายแพ้ให้กับคู่ต่อสู้ แต่ก็ถือว่าประสบความสำเร็จเพราะคิดว่าลูกทำดีที่สุดแล้ว เพราะกว่าจะมาถึงรอบนี้ได้นับว่ายากมากและในรอบ 40 ปี ไม่เคยมีนักชกหญิงคนใดทำได้มาก่อน โดยเมื่อคืนนี้ประมาณ 2 ทุ่ม น้องแสบได้โทรทางไกลมาหาตน เพื่อขอกำลังใจและบอกว่า รู้สึกกดดันพอสมควร ซึ่งแม่ก็ได้อวยพรให้น้องแสบ ทำให้เต็มที่ ตามกำลังความสามารถ แพ้ชนะไม่สำคัญแต่ขอให้ลูกได้ทำให้เต็มที่ โดยครั้งนี้น้องแสบได้บอกกับแม่ว่า แม่ไม่ต้องบนบานอะไรเพราะมั่นใจว่า ตัวเองดวงดีเกิน 100% บวกกับฝึกซ้อมมาเป็นอย่างดีและเต็มที่ แม้ครั้งนี้อาจไม่สำเร็จแต่โอกาสก็ยังมีในครั้งต่อๆ ไป จริงๆ ก็รู้สึกเสียใจเหมือนกันอยากให้ลูกได้เหรียญกลับมาฝากคนไทยสักเหรียญหนึ่ง แต่เมื่อไม่ได้ก็ไม่เป็นไรรู้ว่า ลูกทำดีที่สุดแล้ว และฝากถึงน้องแสบว่าถึงอย่างไรแม่ก็ยังรักลูกเสมอ

แม่ เชียร์สุดใจที่บ้านเมืองตรัง น้องแสบนักมวยหญิงไทย ชิงทองแดงโอลิมปิก แม้พลาดทำไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เพราะถือว่า ลูกทำดีที่สุด และประสบความสำเร็จแล้ว ฝากบอกถึงอย่างไรแม่ก็ยังรักลูกเสมอ 17 ส.ค. 2559 05:05 17 ส.ค. 2559 05:42 ไทยรัฐ