วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีนนำโลก! ส่งดาวเทียมควอนตัมสู่อวกาศ จ่อสร้างเครือข่ายสื่อสารกันแฮก

จีนนำโลก! ส่งดาวเทียมควอนตัมสู่อวกาศ จ่อสร้างเครือข่ายสื่อสารกันแฮก

  • Share:

ประเทศจีนได้ส่งดาวเทียมสื่อสารเชิงควอนตัมขึ้นสู่อวกาศได้สำเร็จเป็นชาติแรกของโลก เพื่อปูทางสำหรับการสร้างเครือข่ายการสื่อสารความปลอดภัยสูงระหว่างอวกาศกับพื้นโลก และปลอดการแฮกข้อมูล...

ตามรายงานของสำนักข่าวซินหัวของจีน เมื่อวันอังคารที่ 26 ส.ค. ดาวเทียมสื่อสารควอนตัมดังกล่าวมีชื่อเต็มว่า Quantum Experiments at Space Scale (QUESS) และมีชื่อเล่นว่า 'ม่อจื๊อ' นักปรัชญาชื่อดังในอดีตของจีน ถูกยิงออกจากศูนย์ส่งดาวเทียม 'จิ่วฉวน' ในมณฑลกาซู ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อเวลา 01:40 น. วันอังคาร โดยมันมีพิสัยทำการกว่า 600 กิโลเมตร จะโคจรรอบโลกในทุกๆ 90 นาที หลังจากที่เข้าสู่วงโคจรสัมพันธ์กับดวงอาทิตย์ที่ระดับสูง 500 กิโลเมตร

ภารกิจซึ่งกำหนดระยะเวลา 2 ปีของดาวเทียมดวงนี้ คือการสร้างการสื่อสารเชิงควอนตัม โดยดาวเทียมจะสร้าง โฟตอนพัวพัน (entangled photon) ซึ่งเป็นอนุภาคย่อยเล็กๆ ของอะตอมของแสง หลายๆ คู่ และยิงโฟตอนหนึ่งในคู่นั้นๆ จากอวกาศลงไปยังฐานบนโลก "การสื่อสารควอนตัมช่วยยกระดับความปลอดภัยขั้นสูง เนื่องจากควอนตัมของโฟตอน ไม่สามารถแยกออกจากกันหรือทำสำเนาได้ จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะดักฟัง, ดักจับ หรือ เจาะรหัสข้อมูลที่ส่งผ่านมันได้" ซินหัวระบุ

ด้านนาย พาน เจี้ยนเว่ย นักวิทยาศาสตร์ผู้เป็นหัวหน้าโครงการดาวเทียมวิทยาศาสตร์ควอนตัม (QSS) กล่าวว่า ดาวเทียมม่อจื๊อถือเป็นจุดเปลี่ยนของบทบาทของจีน จากฐานะผู้ตามในการพัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารดั้งเดิม สู่ความเป็นหนึ่งในผู้นำสู่ความสำเร็จในอนาคต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้