วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แปลกใจรัฐ! ข้าวดีตีเป็นข้าวเสีย

แปลกใจรัฐ! ข้าวดีตีเป็นข้าวเสีย

  • Share:
“เซอร์เวเยอร์” ร้องชะลอประมูลก่อนขาดทุนยับ

“สมาคมเซอร์เวเยอร์” ร้องกรมการค้าต่างประเทศ ชะลอระบายข้าวรัฐ ฟันธงผลตรวจสอบข้าวรัฐไม่น่าเชื่อถือ ข้าวบางคลังคุณภาพดีแต่กลับตีเป็นข้าวเสีย ข้าวเสื่อม ชี้แบบนี้ทำรัฐขาดทุนมหาศาล ด้าน “พาณิชย์” โต้ผลตรวจสอบข้าวรัฐเชื่อถือได้ ใช้ห้องแล็บมาตรฐานวิเคราะห์ ยันเดินหน้าประมูลต่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า เมื่อ วันที่ 9 ส.ค.59 สมาคมผู้ประกอบธุรกิจตรวจสอบสินค้าเกษตรไทย หรือเซอร์เวเยอร์ ได้เข้าพบนางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เพื่อขอให้กระทรวงพาณิชย์ชะลอการระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม เพราะพบว่า ข้าวในคลังสินค้าบางหลังที่รัฐจะเปิดประมูลเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมนั้นยังมีคุณภาพดี และสามารถนำไปปรับปรุงเพื่อการบริโภคได้ ไม่ใช่ข้าวเสื่อมสภาพ หรือข้าวเน่า ข้าวเสีย ที่จะเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมได้อย่างเดียว ทั้งนี้ หากนำข้าวบางส่วนที่ยังไม่เสื่อมสภาพไปประมูลข้าวทั่วไป หรือเพื่อการบริโภคจะได้ราคาดีกว่าการประมูลเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรม แต่การนำข้าวดีมาขายเข้าสู่ภาคอุตสาหกรรมจะทำให้รัฐขาดทุนมหาศาล โดยทางกรมการค้าต่างประเทศได้ให้สมาคมฯ สรุปรายชื่อคลังสินค้าที่สงสัยว่าผลการวิเคราะห์ตรวจสอบคุณภาพข้าวไม่ถูกต้อง มายื่นต่อผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) และทำสำเนาถึงอธิบดีกรมด้วย โดยคาดว่าน่าจะส่งเอกสารผลการตรวจสอบข้าวมาให้ อคส.และกรมการค้าต่างประเทศได้ในเร็วๆนี้

ทั้งนี้ จากการสอบถามตัวแทนสมาคมรายหนึ่ง ระบุว่า ผลการตรวจสอบคุณภาพข้าวของรัฐบาลชุดนี้ ที่ดำเนินการตั้งแต่เริ่มเข้ามาบริหารประเทศ และแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้าวทั่วประเทศ โดยมี ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และ รมว.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานนั้น ไม่น่าเชื่อถือ เพราะผู้เก็บตัวอย่าง และตรวจสอบ คือ สภาตรวจข้าว ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสอบคุณภาพข้าว และไม่มีใบอนุญาตการเป็นผู้ตรวจสอบข้าวจากกระทรวงพาณิชย์ ผู้ส่งออกข้าวลงขันกันจ้างให้เก็บสถิติการส่งออกข้าวเท่านั้น และแม้จะมีเซอร์เวเยอร์กลางของภาครัฐร่วมตรวจสอบด้วย แต่การสุ่มตรวจสอบข้าวจากกระสอบไม่กี่ลูก ทำให้ผลการตรวจสอบไม่น่าเชื่อถือได้

อย่างไรก็ตาม ข้าวในคลังสินค้าที่รัฐบาลระบุผลตรวจสอบว่าเป็นข้าวเน่า ข้าวเสื่อม นั้น ส่วนมากจะเป็นข้าวเมล็ดหักที่ไม่ได้ตามมาตรฐานเท่านั้น แต่สามารถปรับปรุงเพื่อการบริโภคได้ แต่ผลการตรวจสอบข้าวกลับระบุว่าเป็นข้าวเสื่อม ข้าวเสีย ข้าวเน่า ที่กินไม่ได้ อย่างบางคลังเก็บข้าวประมาณ 100,000 กระสอบ แต่ผลตรวจสอบพบว่าเป็นข้าวเสีย ข้าวเสื่อม ประมาณ 5,000 กระสอบ ก็ตีว่าข้าวในคลังเป็นข้าวเสีย ข้าวเสื่อม และนำมาประมูลในอุตสาหกรรม กรณีเช่นนี้ทำให้เซอร์เวเยอร์ที่องค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อการเกษตร (อ.ต.ก.) จ้างให้ดูแลรักษาคุณภาพข้าวในสต๊อกรัฐ ต้องมีความผิด และถูกฟ้องร้องดำเนินคดี เพราะไม่ดูแลรักษาคุณภาพข้าวให้ดี

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเมื่อผู้ชนะประมูลข้าวรัฐจะขนข้าวออกจากคลังสินค้า รัฐกลับไม่ให้เซอร์เวเยอร์เข้าไปดูในคลังด้วย ทั้งๆที่ในสัญญาการจ้างดูแลคุณภาพข้าว เซอร์เวเยอร์ต้องส่งข้าวถึงมือผู้ประมูลจนหมดทุกกระสอบ ไม่เช่นนั้นจะผิดสัญญา ซึ่งที่ผ่านมาเมื่อข้าวในคลังมีปัญหา ผู้ชนะประมูลจะเจรจากับเซอร์เวเยอร์หาทางแก้ไข เช่น ชดใช้ความเสียหายให้ผู้ชนะประมูล แต่ในปัจจุบันถ้าข้าวไม่ได้คุณภาพ รัฐจะมุ่งฟ้องร้องดำเนินคดีกับเซอร์เวเยอร์

ด้านนางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า การนำข้าวในคลังมาเปิดประมูล คณะทำงานระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลจะประชุมกันเพื่อพิจารณาคลังที่จะนำมาเปิดประมูล โดยยึดเอาผลการตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้าว ชุดของ ม.ล.ปนัดดา เป็นเกณฑ์ เพราะเป็นผลตรวจสอบที่เชื่อถือได้ มีการสุ่มเก็บตัวอย่างข้าวโดยใช้สถิติที่ถูกต้อง ตรวจสอบโดยห้องแล็บที่ได้มาตรฐาน โดยคลังสินค้าใดที่มีข้าวเสื่อม ข้าวเน่า ข้าวเสียมากกว่าข้าวดี และไม่สามารถคัดแยกกองได้จะขายเข้าสู่อุตสาหกรรม เช่น เอทานอล ชีวมวล ปุ๋ย เป็นต้น แต่ถ้ามีข้าวผิดมาตรฐาน ข้าวเสื่อมมากกว่าข้าวเน่า ข้าวเสีย จะประมูลเข้าสู่อุตสาหกรรมอาหาร เช่น อาหารสัตว์ และหากเป็นข้าวดีจะประมูลเพื่อการบริโภค คาดว่าเร็วๆนี้จะเปิดประมูลได้อีกครั้ง โดยล่าสุดข้าวในสต๊อกเหลือ 9.1 ล้านตัน

ขณะที่นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ในการตรวจสอบคุณภาพข้าวแต่ละคลังสินค้า มีผู้เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบ และลงนามรับรองการตรวจสอบด้วย ทั้งเจ้าของคลัง เซอร์เวเยอร์ หัวหน้าคลังสินค้า ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของ อคส. และ อ.ต.ก. รวมถึงเจ้าหน้าที่จังหวัด เจ้าหน้าที่ทหาร หากเซอร์เวเยอร์ไม่ยอมรับผลการตรวจสอบ ควรคัดค้านตั้งแต่มีผลการตรวจสอบออกมาแล้ว ไม่ใช่เพิ่งมาคัดค้านตอนนี้ การดำเนินการเช่นนี้ ไม่อยากคิดว่าเซอร์เวเยอร์ไม่ต้องการรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้น จึงพยายามเรียกร้องว่าข้าวที่ตนดูแลรักษาคุณภาพยังเป็นข้าวดีอยู่ ทั้งๆที่มีทั้งข้าวเน่าข้าวเสียอยู่มาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้