วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.เพิ่มคนรับผู้ติดยาเข้ารักษา

ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ตามที่รัฐมีนโยบายแก้ไขปัญหายาเสพติดในไทยโดยให้มองผู้เสพยาเป็นผู้ป่วยที่ต้องได้รับการรักษานั้น ที่ผ่านมา สธ.ได้หารือร่วมกับกระทรวงยุติธรรมเรื่องการโยกย้ายผู้ติดยาเสพติดมาให้ สธ.เป็นผู้ดูแล ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1-3 ปี ในการถ่ายโอน ส่วนรายละเอียดว่าจะโอนผู้ป่วยกลุ่มแรกมาจำนวนเท่าไหร่ หรือจะกำหนดกลุ่มผู้ป่วยอย่างไรบ้างนั้น จะมีการหารือร่วมกันอีกครั้งในวันที่ 18 ส.ค.นี้ โดยในส่วนของ สธ.เองก็มีการเตรียมความพร้อมรับมือเรื่องการดูแลแล้วบางส่วน เช่น การตั้งทีมขึ้นมาดูแลในเรื่องนี้เป็นการเฉพาะ การอนุมัติเพิ่มอัตรากำลังคนในสังกัดกรมสุขภาพจิตเพื่อรองรับภาระงานที่เพิ่มขึ้น

ด้าน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ผอ.สถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ กล่าวว่า จากการสำรวจสุขภาพจิตของผู้ต้องขังในเรือนจำของ กทม.แห่งหนึ่ง พบว่ามีปัญหาสุขภาพจิตประมาณร้อยละ 30 บางคนมีปัญหาติดยาเสพติดร่วมกับปัญหาทางด้านจิตเวช ซึ่งการโอนถ่ายผู้ป่วยติดยาเสพติดอาจจะเพิ่ม ภาระงานมากขึ้น โดยทั่วประเทศมีเรือนจำ 143 แห่ง แต่มีโรงพยาบาลจิตเวชเพียง 17 แห่งเท่านั้น.

ศ.นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ตามที่รัฐมีนโยบายแก้ไขปัญหายาเสพติดในไทยโดยให้มองผู้เสพยาเป็นผู้ป่วยที่ต้องได้รับการรักษานั้น ที่ผ่านมา... 17 ส.ค. 2559 00:06 17 ส.ค. 2559 00:08 ไทยรัฐ