วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชง "บิ๊กตู่" งัดมาตรา 44 เปิดทางเช่าช่วง!

หนุนเอกชนลุยพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ต้องเสนอให้ใช้อำนาจนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 44 ในการเปิดให้เอกชนที่จะลงทุนพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษเป็นนิคมอุตสาหกรรม เนื่องจากกฎหมายปัจจุบันไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะเป็นสิทธิการเช่า ไม่สามารถนำไปให้เช่าต่อได้ ส่วนการพัฒนาพื้นที่ในลักษณะอื่นๆ ไม่มีปัญหา อย่างกรณีเขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดตราด ที่มีผู้ยื่นประมูลมา 1 ราย ก็เป็นการพัฒนาด้านการท่องเที่ยว

“กรณีพื้นที่ที่การนิคมอุตสาหกรรมเป็นผู้ลงทุนนั้นไม่มีปัญหา เพราะกฎหมายของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) สามารถทำได้ แต่กรณีที่กรมธนารักษ์เปิดให้เอกชนประมูลเช่าพื้นที่ไปพัฒนาเป็นนิคมอุตสาหกรรมนั้น จะติดขัดข้อกฎหมาย ส่วนที่จังหวัดตราดนั้น สามารถเป็นศูนย์กลางด้านการท่องเที่ยวได้ ซึ่งเอกชนที่ยื่นมา 1 ราย ถือว่าผ่านแล้ว ขณะนี้กรมธนารักษ์กำลังจะ เสนอคณะกรรมการที่นายกรัฐมนตรีเป็นประธานพิจารณา ทั้งนี้ ในแต่ละพื้นที่ต้องขึ้นกับเอกชน เสนอมาว่าจะใช้พื้นที่ทำอะไร เรามีกำหนดไว้ว่าทำได้กว่า 10 อย่าง ขึ้นกับนักลงทุนจะนำไปทำอะไร”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักลงทุนที่ยื่นประมูลเข้าพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดตราด ได้แก่ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟ็กต์ ที่สนใจจะลงทุนสร้างโรงแรม.

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ต้องเสนอให้ใช้อำนาจนายกรัฐมนตรี ตามมาตรา 44 ในการเปิดให้เอกชนที่จะลงทุนพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษเป็นนิคมอุตสาหกรรม เนื่องจากกฎหมายปัจจุบันไม่สามารถดำเนินการได้ 16 ส.ค. 2559 23:56 16 ส.ค. 2559 23:57 ไทยรัฐ