วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ดาว์พงษ์” หนุนเรียนร่วม นร.พิการ

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังประชุมเงินอุดหนุนรายหัวการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานว่า ตามที่มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปพิจารณางบประมาณเงินอุดหนุนรายหัว ซึ่งที่ผ่านมามีการนำมาใช้จ่ายเป็นค่าน้ำ ค่าไฟโรงเรียน ตนอยากให้แยกรายการเพื่อไม่ให้กระทบต่อคุณภาพการศึกษานั้น สพฐ.ได้รายงานต่อที่ประชุมว่าได้กำหนดให้นำเงินอุดหนุนรายหัวในส่วนของการจัดการเรียนมาใช้เป็นค่าน้ำ ค่าไฟได้ไม่เกิน 5% แต่ในความเป็นจริงพบว่าใช้เกินจำนวนที่กำหนดไว้ จึงได้มอบหมายให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ไปวิจัย เรื่องสำรวจคุณภาพการศึกษาเชิงประจักษ์เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายรายหัวการศึกษา เป็นการสำรวจความจำเป็นขั้นพื้นฐานที่โรงเรียนต้องการ แบ่งตามขนาดโรงเรียน เพื่อใช้เป็นมาตรฐานในการสนับสนุนเงินรายหัว พบว่าจำเป็นต้องเพิ่มงบฯค่าสาธารณูปโภคให้โรงเรียนอีกประมาณ 1,000 ล้านบาท จากเดิมที่จ่ายอยู่ปีละ 3,500 ล้านบาท จึงให้ สพฐ.รับไปดูแล ยังไม่คิดจะขอเงินจากรัฐบาลเพิ่ม ให้บริหารจัดการแก้ไขปัญหาเองก่อน

รมว.ศธ.กล่าวอีกว่า นอกจากค่าสาธารณูปโภคจะเบียดบังเงินรายหัวของเด็กแล้ว ที่น่าห่วงคือเมื่อค่าบริหารจัดการโรงเรียนปนอยู่กับค่าจัดการเรียนการสอน อาจเป็นโอกาสให้ผู้บริหารโรงเรียนใช้เงินได้หลายรูปแบบ การแยกออกมาจะได้เห็นชัดเจนว่าค่าจัดการเรียนการสอนมีเท่าไหร่ ค่าบริหารจัดการโรงเรียนมีเท่าไหร่ อย่างไรก็ตาม ตนคงไม่สามารถตอบได้ว่าเมื่อมีการเพิ่มเงินอุดหนุนในส่วนดังกล่าวให้แล้ว โรงเรียนจะไปเรียกเก็บเงินเพิ่มเติมจากผู้ปกครองอีกหรือไม่ ตนยังได้หารือถึงการช่วยเหลือเด็กพิการในโรงเรียนเรียนร่วม ที่มีอยู่กว่า 330,000คน ซึ่งจะให้การสนับสนุนเพิ่มเติมใน 2 รายการคือ การจัดครูผู้ช่วยและสื่อการเรียนการสอนพิเศษ คาดว่าจะเริ่มได้ในปีการศึกษา 2560.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังประชุมเงินอุดหนุนรายหัวการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานว่า ตามที่มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)... 16 ส.ค. 2559 23:48 16 ส.ค. 2559 23:58 ไทยรัฐ