วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต้องสร้างบารมี

ต้องสร้างบารมี

  • Share:

เสียงร้องระงมของแฟนกีฬา ชาวไทยยังไม่จางหาย หลังจากที่ นักชกชาย 2 คนสุดท้ายของเราต้องพ่ายแพ้จอดป้ายในศึกมวยสากล ในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ไปแบบค้านสายตา

เป็นอันว่านักชกหนุ่มของไทยเราทั้ง 4 คนที่ได้โควตาแข่งขันใน “ริโอเกมส์ 2016” ทั้งอำนาจ รื่นเริง, สายลม อาดี, ฉัตร์ชัย บุตรดี และวุฒิชัย มาสุข มีอันต้องพลาดเหรียญรางวัลไปทั้งหมด

นับเป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี ที่นักชกชายของไทยไม่มีเหรียญติดไม้ติดมือในโอลิมปิกเกมส์ด้วย

หากใครเป็นแฟนกีฬาตัวจริงย่อมรู้กันดีอยู่แก่ใจอยู่แล้วว่าการตัดสินในกีฬามวยสากล ไม่มีอะไรที่คาดหวังได้เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์

ที่ผ่านมาในการแข่งขันรายการต่างๆมีข้อครหามากมายให้ได้เคลือบแคลงตลอดอยู่แล้ว ในรายการชิงแชมป์โลก, รายการคัดเลือกโควตาต่างๆ หรือแม้กระทั่งในเกมใหญ่อย่างโอลิมปิกเกมส์ก็ไม่ได้ถูกยกเว้น

นี่แหละเขาเรียกว่ากีฬาสีเทา

จริงอยู่การตัดสินที่เอนเอียง เป็นการบั่นทอนความนิยมไปในตัว และในวันสองวันนี้กระแสการเรียกร้องให้ถอดกีฬามวยสากลออกจากโอลิมปิกไปเลยก็มีการกล่าวถึงอยู่เหมือนกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผมว่าเป็นไปได้ค่อนข้างยาก

หากจะเป็นไปได้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ “ไอโอซี” ต้องเอาด้วย

แต่ถึงตอนนี้ “ไอโอซี” ยังไม่ได้มีคอมเมนต์อะไรออกมา และที่ผ่านมากี่ครั้งต่อกี่ครั้งที่เป็นปัญหา “ไอโอซี” ก็ไม่เคยออกมามีแอ็กชั่นอะไรอยู่แล้วด้วย

สหพันธ์มวยสากลนานาชาติ หรือไอบา เป็นหนึ่งในองค์กรที่มีความลึกลับซับซ้อน มีความแข็งแกร่งในตัวเองจากการกุมอำนาจอย่างเบ็ดเสร็จชัดเจน พวกเขาไม่เคยสนใจใครหน้าไหนอยู่แล้ว และไม่ว่าใครที่จะเข้ามาเป็นปรปักษ์ด้วย ย่อมต้องเสียเปรียบแน่นอน

นี่ผมไม่ได้เขียนให้เราไปพะเน้าพะนอ หรือไปกราบกรานไอบาแต่อย่างใด เพียงแค่อยากให้สมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทยของเราทำงานให้หนักมากกว่าเดิม นอกเหนือพัฒนานักกีฬาของเราเองแล้ว เราต้องเร่งสร้างบารมีในระดับนานาชาติ หรือในองค์กรของไอบาเองด้วย

ต้องเข้าให้ถึง...

อย่าปล่อยให้เขาตบหน้าเราได้บ่อยๆ มันไม่ได้เจ็บเฉพาะนักมวย แต่มันเจ็บกันทั้งประเทศ

ปล.ขณะที่ผมปั่นคอลัมน์ฉบับนี้อยู่ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันสาวที่ถูกตั้งความหวังเอาไว้สูงก็เพิ่งตกรอบไปหมาดๆ

ตอนนี้แฟนๆชาวไทยมีอันต้องหายใจกันแรงขึ้นแน่นอน เพราะความหวังในการคว้าเหรียญ (เพิ่ม) ของเราเริ่มเข้าสู่ช่วงยากลำบากเต็มตัวแล้ว.

พาวเวอร์บอมบ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้