วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 17/08/59

อองซาน ซูจีเยือนจีน

• ย่างกุ้ง–นางอองซาน ซูจี รมว.ต่างประเทศของเมียนมา นำคณะเดินทางเยือนจีน 4 วัน เริ่ม 17 ส.ค. เพื่อพบหารือนายกฯหลี่ เค่อ เฉียงและประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน โดยมีโครงการสร้างเขื่อน “มิตโซน” มูลค่า 3,600 ล้านดอลลาร์ที่จีนสนับสนุนแต่ถูกยกเลิกในปี 2554 ยุครัฐบาลอดีตผู้นำเต็ง เส่งและซูจีก็เคยต่อต้าน เป็นเรื่องหลักที่ซูจีต้องชั่งน้ำหนักให้ดีเพราะยังต้องการความร่วมมือจากจีนเพื่อเจรจาสันติภาพกับกลุ่มกบฏในแถบพรมแดนทางเหนือที่อยู่ติดกับจีน.

แทงบนรถไฟออสเตรีย

• เวียนนา–เมื่อ 16 ส.ค. ผู้ชายซึ่งป่วยทางจิตวัย 60 ปีจากเยอรมนี ใช้มีดแทงทำร้ายวัยรุ่นอายุ 19 และ 17 ปี ได้รับบาดเจ็บบนโบกี้รถไฟโดยสารวิ่งเส้นทางในภูมิภาคทางตอนเหนือของออสเตรีย ก่อนถูกเจ้าหน้าที่เข้ารวบตัวจับไปดำเนินคดี ก่อนหน้านี้เพิ่งเกิดเหตุชายวัย 27 ปี ใช้มีดแทงผู้โดยสารเสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 5 คน บนขบวนรถไฟในสวิตเซอร์แลนด์ ผู้ก่อเหตุทั้ง 2 เหตุการณ์ไม่มีประวัติเกี่ยวโยงกลุ่มก่อการร้าย ส่วนที่เมืองเกงต์ของเบลเยียม ตำรวจตัดสินใจยิงสกัดผู้ชายคนหนึ่งที่ถือปืนอยู่ในเขตใจกลางเมืองและไม่ยอมส่งมอบปืนให้ตำรวจ แต่ไม่มีรายละเอียดอื่นๆ.

ธรณีไหวเขย่าเปรู

• ลิมา–เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.3 แมกนิจูด เขย่าแถบหุบเขาสวยงามคอลคา วัลเลย์ ทางใต้ของเปรู ช่วงคืนวันที่ 15 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่น ศูนย์กลางอยู่ห่างเมืองชิเวย์ 10 กม. ลึกลงใต้ดินแค่ 8 กม. และเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 คนรวมนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันวัย 66 ปี ถูกเพดานห้องพักโรงแรมทับตาย และมีผู้บาดเจ็บอีก 68 ราย บ้านพังเสียหายราว 50 หลัง ถนนไฟฟ้าถูกตัดขาด นายกฯเฟอร์นานโด ซาวาลาแห่งเปรู ประกาศให้ที่เกิดเหตุเป็นเขตภัยพิบัติแล้ว.

แฉทรัมป์โยงหมีขาว

• นิวยอร์ก–เมื่อ 15 ส.ค. ทีมหาเสียงของนางฮิลลารี คลินตัน ผู้แทนพรรคเดโมแครตเพื่อชิงเก้าอี้ผู้นำสหรัฐฯ ใน 8 พ.ย. ตั้งคำถามถึงความเกี่ยวโยงของนายพอล มานาฟอร์ต ผู้จัดการทีมหาเสียงของนายโดนัลด์ ทรัมป์ คู่แข่งจากรีพับลิกันกับพรรคการเมืองในยูเครนที่สนับสนุนรัสเซีย หลังถูกสื่อเปิดโปงว่ารับเงิน 12.7 ล้านดอลลาร์จากพรรคการเมืองดังกล่าว เพื่อพยายามตอกย้ำให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของทรัมป์กับรัสเซีย แต่มานาฟอร์ตปฏิเสธแล้ว ด้านทรัมป์เสนอแผนต่อสู้พวกมุสลิมหัวรุนแรง โดยจะตรวจสอบผู้อพยพเข้มงวดและห้ามพลเมืองจากประเทศมีประวัติก่อการร้ายเข้าสหรัฐฯ.

16 ส.ค. 2559 23:18 16 ส.ค. 2559 23:18 ไทยรัฐ