วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศในซีเรียจากอิหร่านครั้งแรก

เครื่องบินทิ้งระเบิดระยะไกล ตูโปเลฟ-22เอ็ม3 ของรัสเซีย

รัสเซียส่งเครื่องบินรบจากประเทศอิหร่าน เพื่อโจมตีทางอากาศในซีเรียเป็นครั้งแรกเมื่อวันอังคาร โดยโจมตีเป้าหมายหลายจุด สังหารนักรบญิฮาดติดอาวุธได้หลายคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยในวันอังคารที่ 16 ส.ค. ว่า พวกเขาเริ่มใช้ฐานทัพในพื้นที่ทางตะวันตกของประเทศอิหร่านในการส่งเครื่องบินรบโจมตีทางอากาศในประเทศซีเรียแล้ว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่รัสเซียส่งเครื่องบินรบจากประเทศที่ 3 โจมตีเป้าหมายในซีเรีย นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการเมื่อปีก่อน

ตามแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย เครื่องบินทิ้งระเบิดระยะไกล ตูโปเลฟ-22เอ็ม3 และเครื่องบินโจมตี ซุกฮอย (ซู) 34 ถูกส่งออกจากฐานทัพในเมืองฮาเมดานเมื่อวันอังคาร โดยสามารถทำลายโกดังซึ่งเต็มไปด้วยอาวุธ, เครื่องกระสุน และเชื้อเพลิง 5 แห่ง รวมทั้งทำลายค่ายฝึกของนักรบญิฮาดหลายแห่ง ในจังหวัดอเลปโปและอิดลิบ สังหารนักรบติดอาวุธได้เป็นจำนวนมาก ขณะที่ทำลายศูนย์บัญชาการในจังหวัดเดียร์ อัล-ซอร์ ได้อีก 3 แห่ง

ทั้งนี้ ข่าวการโจมตีครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากกระทรวงกลาโหมรัสเซียเผยว่า พวกเขาใกลจะบรรลุข้อตกลงกับสหรัฐฯ ในการร่วมมือกันโจมตีกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลามรอบจังหวัดอเลปโป ซึ่งการต่อสู้ระหว่างกองทัพรัฐบาลซีเรียกับฝ่ายกบฏรุนแรงขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาระบุในเวลาต่อมาว่า พวกเขาเห็นข่าวนี้แล้ว แต่ไม่มีเรื่องอะไรจะประกาศ

อีกด้านหนึ่งในวันเดียวกัน กลุ่มสิทธิมนุษยชน 'ฮิวแมน ไรท์ส วอตช์' กล่าวหารัสเซียและซีเรียว่า ให้เครื่องบินรบใช้อาวุธเพลิงในเขตพลเรือน ซึ่งเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ แต่รัสเซียปฏิเสธ

รัสเซียส่งเครื่องบินรบจากประเทศอิหร่าน เพื่อโจมตีทางอากาศในซีเรียเป็นครั้งแรกเมื่อวันอังคาร โดยโจมตีเป้าหมายหลายจุด สังหารนักรบญิฮาดติดอาวุธได้หลายคน... 16 ส.ค. 2559 22:44 16 ส.ค. 2559 23:05 ไทยรัฐ