วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปิยะสกล' จ่อชงโผแต่งตั้ง บิ๊ก สธ.ซี 10 เข้า ครม.17 ส.ค.นี้

"ปิยะสกล" จ่อชงโผแต่งตั้งบิ๊ก สธ. เข้า ครม.พิจารณา 17 ส.ค.นี้ ยันตามรายชื่อเดิม รอลุ้นผลเก้าอี้หลังประชุม ครม.เสร็จสิ้น

เมื่อวันที่ 16 ส.ค. นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าการแต่งตั้งข้าราชการระดับสูง (ซี 10) ในกระทรวงสาธารณสุข แทน นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ นพ.สุริยะ วงศ์คงคาเทพ อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ และ นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งจะเกษียณอายุราชการในปลายเดือน ก.ย.นี้ ว่า ตามที่ตนได้เสนอรายชื่อผู้ที่จะได้รับการแต่งตั้งไปเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา แต่ไม่ทันพิจารณาในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา จึงคาดว่าน่าจะสามารถพิจารณาได้ในการประชุม ครม. วันที่ 17 ส.ค.นี้ หากไม่มีวาระอะไรมาแทรก โดยในส่วนของรายชื่อนั้น ตนยังยืนยันตามรายชื่อเดิมอยู่ ส่วนจะมีใครบ้างที่ได้รับคัดเลือกนั้น ขอให้รอผลการพิจารณาหลังประชุม ครม.
 
รายงานข่าวแจ้งว่า ในการแต่งตั้งข้าราชการระดับสูงลอตใหญ่ครั้งนี้ เบื้องต้น อาจจะมีการโยกรองปลัดฯ 1 คน คือ นพ.วิศิษฐ์ ตั้งนภากร ไปนั่งเป็นอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) และอาจจะตั้งให้ นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ ผู้ตรวจราชการกระทรวงฯ เขตสุขภาพที่ 10 ขึ้นมาเป็นรองปลัดฯ ส่วน นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อาจจะย้ายจากอธิบดี สบส. ไปเป็นอธิบดีกรมการแพทย์ นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อาจจะย้ายจากอธิบดีกรมสุขภาพจิต มาเป็นอธิบดีกรมควบคุมโรค ส่วนผู้ที่จะมาเป็นอธิบดีกรมสุขภาพจิตอาจจะเป็น นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ผู้ตรวจฯ เขตฯ 9 ส่วนกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์นั้นมีการคาดการณ์ว่าอาจจะให้ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ผู้ตรวจฯ เขตฯ 3 ขึ้นนั่งเป็นอธิบดี ส่วน อย.คาดว่าอาจจะให้ นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ ผู้ตรวจฯ เขตฯ 4 นั่งเป็นเลขาธิการฯ คนใหม่ ขณะที่ นพ.วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย อาจจะได้นั่งในตำแหน่งเดิม ส่วนกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก คาดว่าไปตกที่ นพ.ธีรพล โตพันธานนท์ ผู้ตรวจฯ เขตฯ 5

"ปิยะสกล" จ่อชงโผแต่งตั้งบิ๊ก สธ. เข้า ครม.พิจารณา 17 ส.ค.นี้ ยันตามรายชื่อเดิม รอลุ้นผลเก้าอี้หลังประชุม ครม.เสร็จสิ้น 16 ส.ค. 2559 20:36 16 ส.ค. 2559 21:07 ไทยรัฐ